Huyện Thanh Trì chậm xử lý vụ xử phạt người dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bằng quyết định ký sẵn

KTNT Nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bị cán bộ xã Tả Thanh Oai (Thanh Trì - Hà Nội) xử phạt 3 triệu đồng khi đi nhận bưu phẩm tại chốt trực Covid-19.

Mặc dù vụ việc xảy ra từ ngày 10/9/2021, đã phản ánh đến cơ quan chức năng, nhưng đến nay, bà M.T.H, cư dân sinh sống tại khu đô thị Đại Thanh, vẫn chưa nhận được bất kỳ giải thích cụ thể nào từ UBND huyện Thanh Trì và UBND xã Tả Thanh Oai. 
 
Cụ thể, vào khoảng 15h30’ ngày 10/9/2021, bà M.T.H có xuống chốt trực Covid -19 (cổng ra vào) để nhận bưu phẩm do bưu điện gửi đến. Tại đây, bà H được một dân quân tự vệ đứng chốt yêu cầu phải đeo găng tay y tế (điều này không có trong hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như quy định pháp luật về thực hiện 5K đối với người dân khi đi nhận nhu yếu phẩm, bưu phẩm…), mặc dù bà đã sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn ở cổng khu đô thị và đeo khẩu trang đầy đủ theo đúng thông điệp 5k của Bộ Y tế.
 
Tuy nhiên, ông Chu Quang Hanh, Tổ trưởng Tổ trực phòng chống Covid-19 nói, hàng hóa của bà không phải hàng thiết yếu nên không được nhận và yêu cầu được bóc gói bưu phẩm ra để kiểm tra…
 
Nhận thấy hành động và việc làm trên là không đúng quy định, bà H thắc mắc với cán bộ trực chốt, nhưng thay vì hướng dẫn, giải thích cho người dân, ông Nguyễn Xuân Hoà, cán bộ công chức xã Tả Thanh Oai ban hành ngay Quyết định xử phạt hành chính số 575/QĐ-XPVPHC, với mức tiền là 3.000.000 đồng (ba triệu đồng), với lỗi ra ngoài không có lí do thiết yếu (mua hàng không đúng ngày đi chợ).
chốt-trực-covid-19-tại-khu-đô-thị-đại-thanh-xã-tả-thanh-oai-huyện-thanh-trì.jpg
Chốt trực Covid-19 tại Khu đô thị Đại Thanh.
Đặc biệt hơn, tại Quyết định xử phạt hành chính số 575/QĐ-XPVPHC đối với bà M.T.H do ông Hòa lập nhưng người ký tên xử phạt lại là ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai (mặc dù ông Thắng không có mặt tại hiện trường). Ông Hòa còn giữ của bà H CMTND, nhưng không có bất kỳ quyết định hay biên bản tạm giữ nào theo quy định.
 
Không đồng tình với việc mình đi nhận bưu phẩm mà bị xử phạt 3 triệu đồng, bà H đã viết đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ liên quan, gồm: Ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai về hành vi thiếu trách nhiệm, lạm dụng con dấu trong công tác quản lý nhà nước, tùy ý ký sẵn vào quyết định xử phạt khi chưa có nội dung, thông tin người vi phạm, biên bản, căn cứ xử phạt…; Mức xử phạt 3 triệu đồng là vượt quá quy định, khi không có tình tiết tăng nặng; thiếu trách nhiệm trong công tác, có tên trong biên bản xử phạt vi phạm hành chính, nhưng không có mặt tại hiện trường.
 
Ông Chu Quang Hanh cùng tổ công tác tại chốt Khu đô thị Đại Thanh lợi dụng chức vụ, quyền hạn ép người dân phải đeo gang tay y tế khi nhận bưu phẩm, đòi mở hộp bưu phẩm khi không có quyết định kiểm tra; Tạm giữ CMTND của bà khi chưa có quyết định, biên bản tạm giữ theo đúng quy định của pháp luật.
 
Ông Nguyễn Xuân Hoà, công chức UBND xã Tả Thanh Oai không đeo thẻ, biển hiệu trong khi thi hành công vụ giao tiếp với người dân.
 
Trước những thông tin mà người dân phản ánh, Phóng viên Kinh tế nông thôn đã liên hệ với ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai tìm hiểu về vụ việc trên. Tuy nhiên, vị cán bộ này lại có dấu hiệu "né" trả lời báo chí: “Mình đang cho anh em kiểm tra lại toàn bộ, mình đang họp, có gì trao đổi sau”. 
 
Về phía Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì - ông Nguyễn Tiến Cường, phóng viên nhận được câu trả lời: “Có thông tin, tôi sẽ gửi lại”.
 
Qua trả lời của hai vị lãnh đạo địa phương có thể hiểu, UBND xã Tả Thanh Oai chưa báo cáo lãnh đạo huyện Thanh Trì về vấn đề này, thể  hiện sự thờ ơ, thiếu sát sao trong việc chỉ đạo kiểm tra, xử lý; chậm trễ thông tin phản hồi người dân, gây bức xúc kéo dài.
 
Bà M.T.H cho biết: Tôi thấy ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì trao đổi với báo chí rằng đã kiểm tra, xác minh xã thực hiện chưa đúng và yêu cầu xã xin lỗi dân công khai, chứ tôi chưa hề nhận được phản hồi chính thức nào từ phía cơ quan công quyền huyện Thanh Trì, dù sự việc diễn ra nhiều ngày nay.
 
Dư luận cho rằng, việc Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì yêu cầu xã Tả Thanh Oai phải xin lỗi công khai vì thực thi công vụ chưa đúng quy định là rất cần thiết nhằm giải tỏa bức xúc, lấy lại niềm tin của nhân dân vào cấp chính quyền địa phương, cũng như ban hành Quyết định để hủy bỏ hàng chục biên bản, quyết định xử phạt trái luật, thu hồi tiền trả lại cho người dân bị xử phạt oan.
văn-bản-của-ban-chỉ-đạo-phòng-chống-dịch-bệnh-covid-19-xã-tả-thanh-oai.jpg
Quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Tả Thanh Oai.
Đề nghị cơ quan chức năng TP. Hà Nội và huyện Thanh Trì khẩn trương xem xét, đưa ra hình thức xử lý đối với các cán bộ liên quan để xảy ra vi phạm tại chốt trực Covid-19 khu đô thị Đại Thanh, tránh gây bức xúc dư luận.
 
 
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn