Huyện thứ 4 của Hà Tĩnh được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

KTNT Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Thạch Hà luôn là một trong những địa phương dẫn đầu phong trào xây dựng NTM trong toàn tỉnh Hà Tĩnh, với phương pháp, cách làm sáng tạo như: Phát huy vai trò, trách nhiệm cán bộ, đảng viên các cấp, từ đó huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và người dân; phong trào thi đua xây dựng NTM triển khai sôi nổi trong cộng đồng, dân cư, giữa các hộ gia đình với nhau, giữa các thôn xóm, các xã, các tổ chức đoàn thể với nhau.

 

th3.JPG
Thạch Hà luôn là một trong những địa phương dẫn đầu phong trào xây dựng NTM trong toàn tỉnh, với phương pháp, cách làm sáng tạo.

Thu hút được nhiều dự án lớn đầu tư trên địa bàn, như: Cải tạo và nâng cấp hệ thống kênh tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và thoát lũ cho vùng Bắc Thạch Hà, với tổng mức đầu tư 460 tỷ đồng; cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Thạch Hà do cơ quan phát triển Pháp tài trợ, với tổng mức gần 900 tỷ đồng;...

 

th6.jpg
Đời sống vật chất của người dân Thạch Hà ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 36,89 triệu đồng/người/năm (tăng 2,54 lần so với năm 2011).

Tính đến thời điểm này, huyện Thạch Hà có 21 xã đạt chuẩn NTM. Đời sống vật chất của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 36,89 triệu đồng/người/năm (tăng 2,54 lần so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo còn 2,2% (giảm 9,28% so với năm 2011); tỷ lệ lao động có việc làm đạt gần 99%. Kết quả huy động nguồn lực trong 10 năm xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt hơn 7.900 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp hơn 2.500 tỷ (chiếm 31,4%).

 

th5.jpg

Những "khu dân cư kiểu mẫu", "vườn mẫu" ở Thạch Hà đã trở thành điểm đến tham quan, học tập của rất nhiều đoàn trong và ngoài tỉnh.

 

Trước đó, vào ngày 14/7, tại TP. Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trung ương đã họp thẩm định hồ sơ, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới và xét, công nhận huyện Thạch Hà đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2020.
 
Theo đó, 100% thành viên của Hội đồng đã bỏ phiếu đồng ý công nhận huyện Thạch Hà đạt chuẩn huyện NTM năm 2020.
 
Trên cơ sở này, Hội đồng thẩm định thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thạch Hà là huyện đạt chuẩn NTM năm 2020.
 
Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh có 4 huyện được công nhận đạt chuẩn huyện NTM là Nghi Xuân, Can Lộc, Đức Thọ và Thạch Hà; TP Hà Tĩnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn