Khí thế mới, quyết tâm cao

KTNT Mùa xuân về khoác tấm áo xanh tươi trên những vùng quê nông thôn mới (NTM) Hà Tĩnh. Tiếng máy, tiếng người rộn rã và bầu không khí đoàn kết như tiếp thêm khí thế cho chính quyền và nhân dân các địa phương quyết tâm chung sức, đồng lòng XDNTM.

Những đổi thay kì diệu

Nhìn lại chặng đường 5 năm triển khai thực hiện chương trình XDNTM, hẳn trong mỗi người dân Hà Tĩnh đều cảm nhận rõ những đổi thay kỳ diệu trong từng gia đình, từng ngõ xóm và cả cộng đồng. Sự đổi thay này được kết tinh từ những giọt mồ hôi, những đóng góp, hy sinh vì lợi ích chung, sự nỗ lực bền bỉ của những cá nhân, tập thể. Hàng nghìn mô hình sản xuất ra đời, hàng nghìn khu dân cư mẫu, vườn mẫu được hình thành. Hà Tĩnh được Trung ương ghi nhận, đánh giá cao bởi cách làm chủ động, sáng tạo, bài bản, quyết liệt và tự hào hơn khi Hà Tĩnh cũng là một trong 13 tỉnh được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất về thành tích XDNTM.

Từ tỉnh có điểm xuất phát thấp, năm 2010, bình quân mới đạt 3,5 tiêu chí/xã, sau 5 năm thực hiện, Hà Tĩnh đã có 52 xã đạt chuẩn NTM, không còn xã dưới 8 tiêu chí; toàn tỉnh đã xây dựng và phát triển hơn 10.000 mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Để được công nhận xã đạt chuẩn NTM, ngoài 19 tiêu chí theo quy định, Hà Tĩnh có thêm tiêu chí thứ 20, đó là khu dân cư kiểu mẫu. Về vùng nông thôn Hà Tĩnh, bên cạnh những con đường bê tông rộng rãi là những khu vườn bốn mùa cây trái được bao quanh bởi hàng rào xanh. Điểm nhấn là kinh tế vườn khởi sắc, cảnh quan, môi trường được cải thiện rõ nét; ý thức của người dân nâng cao; đời sống văn hóa, an ninh trật tự trong thôn xóm được giữ vững... Đến nay, đã có hơn 1.000 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 2.000 vườn mẫu được xây dựng, trong đó có 424 khu dân cư kiểu mẫu cơ bản đạt chuẩn 10 tiêu chí, 800 vườn mẫu đạt chuẩn 5 tiêu chí.

Một góc khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Yên Mỹ,Cẩm Yên (Cẩm Xuyên)

Một khu dân cư kiểu mẫu ở Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh cũng là địa phương duy nhất thực hiện “chiến dịch” chỉ đạo, kiểm tra tiến độ XDNTM ở cơ sở vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Bây giờ việc đi cơ sở vào ngày thứ 7 đã trở thành thông lệ và được coi là "ngày nông thôn mới" với sức lan tỏa mãnh liệt đến tận xã, thôn, xóm.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cho biết: Kết quả lớn sau 5 năm thực hiện chương trình XDNTM tại Hà Tĩnh, đó là: Chương trình đã trở thành cuộc cách mạng sâu rộng, tạo được sự đồng thuận cao, sức lan tỏa lớn trong toàn xã hội, người dân đã ý thức được vai trò chủ thể của mình, tự giác cao trong tổ chức thực hiện. Đặc biệt, Hà Tĩnh đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo phong trào thi đua rộng khắp, mạnh mẽ, thi đua ngay trong mọi gia đình, từng thôn, từng xã; mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân gắn bó mật thiết hơn.

Quyết tâm cao

Những ngày đầu năm mới, khắp các địa phương từ miền xuôi lên miền ngược, từ đồng bằng đến vùng biển, nơi đâu cũng rạo rực không khí ra quân thi đua lao động sản xuất, XDNTM. Nhiều chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng hạ tầng, làm giao thông nông thôn được các địa phương duy trì và tiếp tục bổ sung cao hơn so với những năm trước. Đặc biệt, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát việc thực hiện các tiêu chí tại các địa phương được phân công rõ. Các địa phương cũng đã xây dựng khung kế hoạch, lộ trình và cân đối nguồn lực thực hiện các tiêu chí ngay từ đầu năm; tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình, phát triển doanh nghiệp, tổ hợp tác, HTX, liên kết sản xuất, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu…

Khởi động các mục tiêu nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2016, huyện Đức Thọ xem XDNTM là mục tiêu hàng đầu. Cùng với 7 xã đã đạt chuẩn NTM, năm 2016, Đức Thọ có 5 xã đăng ký đạt chuẩn. Bí thư Huyện ủy - Trưởng ban chỉ đạo XDNTM huyện Đức Thọ Võ Công Hàm cho biết, địa phương đã có các giải pháp mạnh, cụ thể từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến tổ chức thực hiện; phân công trách nhiệm cho các tập thể, cá nhân phụ trách; thành lập các tổ công tác chỉ đạo, giao ban hàng tuần tại cơ sở, chỉ đạo xây dựng lộ trình kế hoạch chi tiết cụ thể từng tiêu chí, đến từng xã…Bên cạnh đó, Đức Thọ cũng có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ các địa phương xây dựng hạ tầng, người dân phát triển sản xuất…, đồng thời, có các giải pháp đa dạng huy động nguồn lực từ ngân sách nhà nước, xã hội hóa, tài trợ của con em xa quê và người dân đóng góp.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cùng đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo XDNTM tại xã Đức Thịnh (Đức Thọ)

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ XDNTM.

Nằm trong nhóm xã điểm của tỉnh về đích NTM năm 2016, đến nay, Đức Thịnh (Đức Thọ) đã cơ bản hoàn thành 13/19 tiêu chí. Bí thư Đảng ủy xã Đoàn Ngọc Hường cho biết: Cuộc họp Đảng bộ với tỷ lệ 100% đảng viên biểu quyết nhất trí mục tiêu phấn đấu đưa Đức Thịnh đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2016 được ví như một “Hội nghị Diên Hồng” thời kỳ XDNTM. Từ đó, cấp ủy, chính quyền và người dân như được tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cùng nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Tiếp sức với Đức Thịnh là hàng chục đợt tăng cường lực lượng bộ đội, thanh niên, phụ nữ... từ huyện đến xã giúp dân chặt bỏ vườn tạp, làm mương thoát nước, chỉnh trang vườn tược, nhà cửa..

Cũng theo ông Hường, muốn xây dựng được NTM, trước hết phải xây dựng được con người mới, tư duy mới, hành động mới. Thời gian qua, địa phương đã nhân rộng được nhiều điển hình trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, từ đó khơi dậy phong trào thi đua trong mỗi gia đình, mỗi thôn xóm.

Mùa xuân đang tiếp thêm ý chí, sức bật cho các địa phương ở Hà Tĩnh. Bằng những giải pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt trong cả quá trình, 2016 hứa hẹn sẽ là một năm của quyết tâm cao và kỳ vọng mới.

Trà Giang

KTNT

Ý kiến của bạn