Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường Cty Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang

KTNT Sở TN&MT Bắc Giang vừa thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang do xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống người dân.

Sau khi Báo Kinh tế nông thôn và một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng trang trại nuôi lợn ở xã Long Sơn (Sơn Động - Bắc Giang) của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường đã quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang.

thanh tra cong ty tnhh mtv chan nuoi hoa phat bac giang
Toàn cảnh trang trại nuôi lợn của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang. Ảnh: TTTĐ

Trên cơ sở căn cứ vào Luật Bảo vệ môi trường ngày 23/6/2014 và các văn bản pháp luật khác liên quan; căn cứ Quyết định số 193/2015/QĐ-UBND ngày 12/5/2015 của UBND tỉnh ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Căn cứ phản ánh của người dân xã Long Sơn, huyện Sơn Động về hoạt động gây ô nhiễm môi trường, gây mùi hôi thối và kết quả đối thoại ngày 8/4/2019 giữa người dân, Công ty TNHH MTV chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang (Công ty Chăn nuôi Hòa Phát), Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và chính quyền địa phương đối với hoạt động của Công ty TNHH MTV chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang, thôn Hạ, Bầu, Đồng Chòi, xã Long Sơn, huyện Sơn Động có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường.

Xét đề nghị của Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Bắc Giang.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang quyết định kiểm tra đột xuất việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang; thành lập đoàn kiểm tra; nội dung kiểm tra là tổ chức lấy mẫu tại khu trang trại của Công ty Chăn nuôi Hòa Phát, xã Long Sơn, huyện Sơn Động.

Yêu cầu Công ty cử người đại diện làm việc với đoàn kiểm tra, báo cáo bằng văn bản tình hình thực hiện Luật Bảo vệ môi trường và pháp luật có liên quan đối với hoạt động cơ sở; cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu có liên quan.

20190408_165825.jpgLãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát và UBND xã Long Sơn, UBND huyện Sơn Động đối thoại với người dân chiều 8/4.

Như Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, sáng sớm 7/4, hàng trăm người dân ở các thôn: Hạ, Bản Bầu, Đồng Chòi… kéo đến chặn đường, bao vây khu vực cổng Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang, không cho người và phương tiện ra vào để phản đối doanh nghiệp.

Nhiều người căng lều bạt yêu cầu Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang có biện pháp xử lý nước, phân thải và mùi hôi phát sinh trong quá trình chăn nuôi. UBND xã Long Sơn đã báo cáo tình hình đến UBND huyện Sơn Động và phối hợp với lực lượng công an huyện, đại diện Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang để giải thích, trao đổi với nhân dân. Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, rất đông người vẫn tiếp tục ở lại trước cổng Công ty, chưa giải tán.

Được biết, Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang đầu tư xây dựng hai khu chăn nuôi lợn tại các thôn: Điệu, Tảu, Hạ và Đồng Chòi của xã Long Sơn, trên  tổng diện tích 110ha với số vốn hơn 422 tỷ đồng. Công suất thiết kế nuôi khoảng 18 nghìn con lợn thịt và 5 nghìn con lợn nái.

Trước đó, ngày 15/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang với tổng số tiền 312 triệu đồng do hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép.

Trước sự việc trên, đến ngày 8/4, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Sơn Động, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh), UBND xã Long Sơn và Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang đã tổ chức đối thoại với người dân tụ tập trên đường vào Công ty hai ngày qua.

Tại cuộc đối thoại, nhiều người dân bày tỏ sự bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường phát sinh trong quá trình chăn nuôi lợn của Công ty. Những ngày gần đây, tại các trang trại, mùi hôi thối bốc ra nồng nặc, nước thải màu đen đặc được xả ra suối Bài, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân xã Long Sơn và một phần xã Dương Hưu (Sơn Động).

Ông N. S. C, thôn Đồng Chòi, nói: "Trước đây, sông suối cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho bà con. Từ khi Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang chăn nuôi lợn thì sông suối bị ô nhiễm, mùi hôi thối, nước và phân thải tràn lan, tác động tiêu cực đến đời sống, sức khỏe nhân dân. Chúng tôi đề nghị Công ty có biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm, trả lại môi trường trong lành cho người dân".

Sau khi trao đổi, các bên đã thống nhất một số nội dung, trong đó có việc Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát thừa nhận những sai phạm dẫn đến tình trạng ô nhiễm trong thời gian qua, đồng thời gửi lời xin lỗi đến người dân các xã Long Sơn, Dương Hưu. Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Giám đốc Công ty Phát triển Chăn nuôi Hòa Phát (Công ty mẹ của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát) cam kết không tiếp tục đưa lợn con vào chăn nuôi; xuất bán, di chuyển hết số lợn hiện có trong vòng 3 tháng; áp dụng các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường. Cải tạo hệ thống chuồng trại, sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý nước, phân thải, hạn chế mùi hôi.

Đại diện người dân cho biết, sẽ tự lập trạm kiểm tra, giám sát chặt chẽ những cam kết của doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong việc giải quyết ô nhiễm môi trường trên địa bàn.  

Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường và Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường tỉnh Bắc Giang đã tiến hành lấy các mẫu tại Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát để xét nghiệm, làm căn cứ xử lý. Hiện, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý vi phạm trên của Công ty.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

 

 

P.V

Ý kiến của bạn