Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 10 tháng 6 năm 2022 | 1:7

Kiểm tra, phát hiện và thu giữ nhiều thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Mới đây Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, TP đã liên tiếp bắt giữ các trường hợp vận chuyển một lượng lớn nội tạng động vật, mỡ lợn không rõ nguồn gốc chuẩn bị bán ra thị trường.

Mỡ heo bốc mùi vẫn bị mang đi bán
 
Vừa qua, Đội QLTT số 6 Cục QLTT Lạng Sơn phối hợp với Đội 3, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC 05) Công an tỉnh tiến hành kiểm tra xe ô tô tải, biển kiểm soát 29D- 403.72 có dấu hiệu vi phạm khi chiếc này đang dừng đỗ tại ven đường Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc.
286461151_1284726222278221_1600556025109649027_n.gif
Lực lượng chức năng kiểm tra số mỡ bẩn. Ảnh: Bình Nguyên.
Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển 42 can nhựa bên trong có chứa chất lỏng, vỏ can rất bẩn không có nhãn mác, không ghi thông tin sản phẩm, địa chỉ nơi sản xuất.
Qua kiểm tra phát hiện trong các can nhựa này là mỡ nước, có váng bẩn, màu đen với tổng trọng lượng lên đến hơn 1.100 kg.
 
Tại thời điểm kiểm tra, lái xe là anh Nguyễn Văn Tài (1996), có địa chỉ thường trú tại xã Đông La, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của toàn bộ số mỡ nước trên xe.
 
Đội QLTT số 6 đã ban hành quyết định tạm giữ phương tiện và hàng hóa để ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính và xác minh nguồn gốc, xuất xứ để xử lý theo quy định.
286965735_3163716507201519_2227398745777594796_n.gif
Trong mỡ đã ôi thiu, kém chất lượng có nhiều chất độc hại.
Cũng tương tự vụ việc nêu trên, Cục Quản lý thị trường Hải Dương cho biết, qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng gồm Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương chủ trì phối hợp với Phòng Quản lý chất lượng Nông, Lâm và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 34C-317.85 do ông Đoàn Văn Mười sinh năm 1979 là lái xe kiêm chủ hàng, có địa chỉ thường trú tại xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, đang dừng đỗ để giao dịch, bán hàng tại khu vực chân vầu vượt Phú Lương, thuộc phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
 
d.gif
Quản lý thị trường Hải Dương phát hiện gần 2 tấn mỡ lỏng đang bốc mùi
Sau khi yêu cầu lái xe di chuyển xe ô tô về trụ sở, kết quả khám thùng xe phát hiện 1.870kg mỡ động vật dạng lỏng đã bốc mùi hôi thối nồng nặc, có màu nâu đục.
 
Qua kiểm tra và đấu tranh, ông Đoàn Văn Mười khai nhận, toàn bộ số hàng hóa được thu mua trôi nổi trên thị trường và đang vận chuyển đi bán lại cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Toàn bộ hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa là mỡ động vật dạng lỏng nêu trên dưới sự chứng kiến và giám sát của lực lượng chức năng.

 

Cách phân biệt mỡ nước sạch với mỡ nước bẩn

Được biết, loại mỡ lỏng trên nếu được xử lý qua “hóa chất chuyên dụng” (hóa chất ba không: không nguồn gốc xuất xứ; không được kiểm nghiệm chất lượng; không nhãn mác) sẽ được các đối tượng làm ăn phi pháp sử dụng trong chế biến các loại thực phẩm kém chất lượng để tuồn ra thị trường tiêu thụ; tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Qua đó, mỡ bẩn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe. Vì thế, người tiêu dùng cần nắm bắt được những bí quyết để tránh mua phải sản phẩm từ mỡ kém chất lượng, nhiều nguy hại.

Trong mỡ đã ôi thiu, kém chất lượng có nhiều chất độc hại. Việc đun nóng cũng không thể loại bỏ độc tố cũng như các chất gây hại tích tụ sẵn trong nguyên liệu. Thêm vào đó, một số độc tố nguy hiểm khác lại được sản sinh khiển sản phẩm càng thêm độc hại.

Những độc tố như hợp chất andehyt, oxy a-xít… có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, hệ thần kinh, tim mạch... Ngoài ra, do khả năng bảo quản kém, nấm mốc có thể tồn tại trong sản phẩm, gây ngộ độc cho người sử dụng. Thậm chí, theo các bác sĩ, việc dùng nhiều mỡ bẩn có thể là nguyên nhân gây ung thư.

Cách nhận biết

Màu sắc: Mỡ bẩn dùng nguyên liệu là mỡ thối, đã chuyển màu, biến chất… Do đó, thành phẩm thường có màu nâu sẫm hoặc vàng đậm. Dưới đáy dễ lắng tạp chất, có những hạt đen nhỏ. Mỡ sạch thường có màu trắng hoặc vàng nhạt tự nhiên.

Ngoài ra, mỡ bẩn dễ bị nấm mốc nên có thể nhìn thấy những mảng màu xanh, lâu ngày chuyển sang màu đen.

 
 
Bắt giữ xe ô tô tải vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ
 
Thông tin từ lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị, tổ tuần tra kiểm soát Trạm CSGT Đakrông, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị nhận được tin báo từ người dân cho hay, xe ô tô tải BKS 75C-012.07 đi theo hướng Lao Bảo - Đông Hà vận chuyển một lượng hàng bốc mùi, không rõ nguồn gốc.
 
Ngay lập tức, Tổ Tuần tra kiểm soát đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành đón dừng phương tiện tại Km19, Quốc lộ 9 (thuộc xã Cam Thành, huyện Cam Lộ).
mb.gif
Tổ Tuần tra kiểm soát Trạm CSGT Đakrông, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành kiểm tra lô hàng không rõ nguồn gốc.
Qua kiểm tra ban đầu cho thấy, xe ô tô tải do tài xế Chế Quang Thuần (SN 1958, trú tỉnh Thừa Thiên - Huế) điều khiển. Trên xe gồm có 40 thùng xốp, bên trong chứa 4 tấn nầm vú lợn đã bốc mùi hôi thối. Lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng hóa.
 
Hiện tổ Tuần tra kiểm soát Trạm CSGT Đakrông đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Trị lập hồ sơ để tiến hành xử lý theo quy định.
 
Tương tự, sáng ngày 3/6 vừa qua, tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân (An Giang), Đội Quản lý thị trường số 5 phối hợp với các ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy bằng hình thức hủy chôn 600kg chả nấm hiệu Diễm Trang; địa chỉ: xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang; trên nhãn hàng hóa không thể hiện khối lượng tịnh, không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng 6 tháng và không có người thừa nhận.
286754002_690035215436244_170684782477052549_n.gif
600kg chả nấm không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Tang vật tiêu hủy (600kg chả nấm) là thực phẩm tươi sống, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; đã bị ngả vàng; ôi thiu; chảy nước; đã bị hư hỏng, không còn giá trị sử dụng và được hủy bằng hình thức hủy chôn (đào hố, chôn lấp) theo quy định.
 
 

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm - ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, sử dụng nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, bốc mùi hoặc không đảm bảo chất lượng rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E.coli, Listeria monocytogenes hay đặc biệt tụ cầu trùng... Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm, nôn ói.

Thêm vào đó việc dùng thịt, nội tạng heo không rõ nguồn gốc rất có thể sẽ ăn phải heo bị bệnh hoặc heo nhiễm dịch tả châu Phi. PGS Thịnh đưa ra lời khuyên: "Người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn thực phẩm tươi sống, tránh hàng đã qua bảo quản, đông lạnh. Thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại có thể không gây ra các dấu hiệu tức thì nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài".

Điều này cũng được Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế khẳng định, nội tạng động vật chỉ đem lại dinh dưỡng khi chúng tuyệt đối an toàn. An toàn từ khâu chăn nuôi, đến khâu chế biến. Đối với việc sử dụng nội tạng động vật không rõ nguồn gốc sẽ luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, kts sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người.

Đơn cử nếu heo bị nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả heo bệnh và heo lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm từ heo như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng... chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Thống kê từ Cục VFA ở Việt Nam có trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng. Tỉ lệ tử vong khoảng 7%. Một số ruột động vật có lượng vi khuẩn E.Coli rất lớn và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn… cho người, khi không chín kỹ hoặc ô nhiễm chéo sang các thức ăn, nước uống khác trong quá trình chế biến.

Bên cạnh đó, Cục VFA cũng thông tin nội tạng có thể là nguồn lây các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, thận..., các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và có thể tử vong.

Thêm vào đó việc dùng thịt, nội tạng heo không rõ nguồn gốc rất có thể sẽ ăn phải heo bị bệnh hoặc heo nhiễm dịch tả châu Phi. PGS Thịnh đưa ra lời khuyên: "Người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn thực phẩm tươi sống, tránh hàng đã qua bảo quản, đông lạnh. Thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại có thể không gây ra các dấu hiệu tức thì nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài".

Điều này cũng được Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế khẳng định, nội tạng động vật chỉ đem lại dinh dưỡng khi chúng tuyệt đối an toàn. An toàn từ khâu chăn nuôi, đến khâu chế biến. Đối với việc sử dụng nội tạng động vật không rõ nguồn gốc sẽ luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, kts sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người.

Đơn cử nếu heo bị nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả heo bệnh và heo lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm từ heo như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng... chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Thống kê từ Cục VFA ở Việt Nam có trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng. Tỉ lệ tử vong khoảng 7%. Một số ruột động vật có lượng vi khuẩn E.Coli rất lớn và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn… cho người, khi không chín kỹ hoặc ô nhiễm chéo sang các thức ăn, nước uống khác trong quá trình chế biến.

Bên cạnh đó, Cục VFA cũng thông tin nội tạng có thể là nguồn lây các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, thận..., các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và có thể tử vong.

 

 

Hữu Thắng - Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
  • Bài 2: Sẽ cưỡng chế phần công trình vi phạm tại Sông Ba Farmstay

    Bài 2: Sẽ cưỡng chế phần công trình vi phạm tại Sông Ba Farmstay

    Liên quan đến những vi phạm của Công ty CP truyền thông và du lịch Phú Yên tại khu du lịch nông nghiệp Sông Ba Farm, mà Kinh tế nông thôn có bài phản ánh, ông Nguyễn Công Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. Tuy Hoà (Phú Yên), khẳng định, sẽ cưỡng chế nếu khu du lịch nông nghiệp Sông Ba Farm không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã lấn, chiếm theo quy định trong quý IV/2024.

  • Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo chấn chỉnh việc nạo vét lòng hồ Khe Trầu

    Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo chấn chỉnh việc nạo vét lòng hồ Khe Trầu

    Ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký văn bản chấn chỉnh thực hiện dự án nạo vét lòng hồ Khe Trầu (phường Trúc Lâm, TX Nghi Sơn), sau phản ánh của Tạp chí Kinh tế nông thôn.

  • Huyện Nông Cống yêu cầu dừng nuôi lợn tại trang trại tổng hợp ở xã Thăng Bình

    Huyện Nông Cống yêu cầu dừng nuôi lợn tại trang trại tổng hợp ở xã Thăng Bình

    Liên quan đến trang trại tổng hợp gây ô nhiễm môi trường ở xã Thăng Bình, UBND huyện Nông Cống (Thanh Hoá) yêu cầu chủ trang trại dừng nuôi lợn, hoàn thiện hồ sơ cấp phép môi trường và hoàn thiện các hạng mục, công trình xây dựng phục vụ hoạt động sản xuất theo đúng quy định.

Top