Kim Động: Bí thư xã Phạm Ngũ Lão bị dân tố thu tiền trái pháp luật

KTNT Nhiều người dân tại xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động - Hưng Yên) ngỡ ngàng bởi Biên bản bàn giao đất năm 1997 của xã không có giá trị, vì diện tích đất đã được cấp theo hạn điền, không những thế họ còn phải nộp hàng trăm triệu đồng.

Giao đất đã có trong hạn điền
 
Trao đổi với chúng tôi, một công dân  tại thôn Phú Cốc, xã Phạm Ngũ Lão cho biết, năm 2012, UBND xã Phạm Ngũ Lão có giao cho chúng tôi một Biên bản giao đất lập ngày 10/1/1997.
 
Đại diện của Hội đồng Đấu giá có tên trong  Biên bản gồm có ông Lưu Minh Cương - Chủ tịch; ông Vũ Cao Sơn - cán bộ Văn phòng UBND; ông Ngô Ngọc Sơn – Trưởng ban Tài chính; ông Nguyễn Minh Chính – Địa chính và ông Ngô Đình Thơm – Trưởng thôn . 
 
pnl.jpg
Diện tích đất được giao trong biên bản thực chất là đất đã được giao theo hạn điền.

 

Nội dung: Giao 740m2 đất có các cạnh phía Đông dài 14,4m giáp bờ tre; phía Tây dài 14,4m giáp ruộng; phía Nam dài 50m giáp ruộng; phía Bắc dài 50m giáp bờ mương Đống Cao.
 
Cho chúng tôi xem một Biên bản giao đất, công dân này cho biết thêm, lãnh đạo xã có nói với chúng tôi cứ cầm giấy này để đến khi xây nhà nếu có ai hỏi thì đưa cái giấy này ra là họ thôi ngay.
 
Nhìn vào Biên bản giao đất có nhiều thông tin không đầy đủ, nếu căn cứ vào những thông tin được ghi trên Biên bản, thì biên bản này thực chất là biên bản giao đất đã được đấu giá.
 
Những người dân thôn Phú Cốc này còn cho biết thêm, sau khi nhận được Biên bản bản giao, chúng tôi ra UBND xã đề nghị chính quyền làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng cán bộ địa chính xã cho biết, biên bản giao đất này không đúng.
 
Được người dân nối máy điện thoại để trao đổi với ông Lê Văn Tạo, cán bộ địa chính xã Phạm Ngũ Lão, ông Tạo cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã có nhiều hộ dân đã được UBND xã giao cho Biên bản giao đất được ký ngày 10/1/1997. Những biên bản này có diện tích đất được giao đều nằm trong vị trí đã được UBND xã giao hạn điền từ năm 1993 sử dụng lâu dài, chính vì vậy, khi bà con đề nghị làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không thể làm được.
 
Sau khi kiểm tra lại hồ sơ đất đã được giao, những người dân ở đây mới vỡ lẽ ra rằng, đất mà UBND xã Phạm Ngũ Lão giao cho họ bằng Biên bản giao đất được ký ngày 10/1/1997 là đất đã được Nhà nước giao cho họ từ năm 1993.
 
Nhưng điều làm cho họ bức xúc là diện tích đất được giao không phải là đất vượt lấp làm nhà ở, mà là đất nông nghiệp của chính họ. Song họ lại phải nộp một khoản tiền cho chính một trong số cán bộ có tên trên.
 
 
Bí thư thu tiền đất tại nhà
 
Phản ánh với chúng tôi, một người dân cho biết, chính gia đình tôi mang đến nhà ông Vũ Cao Sơn, hiện nay đang là Bí thư Đảng ủy xã Phạm Ngũ Lão nộp cho ông số tiền là 70 triệu đồng và ông Sơn chính là người nhận số tiền đó, nhưng không hề có phiếu thu cho tôi.
 
Người dân này cho chúng tôi biết thêm, ở xã này nhiều hộ gia đình nhận được Biên bản giao đất như gia đình họ, đến nay thì chưa một ai có thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích được UBND xã giao bằng Biên bản giao đất này cả.
 
pnl1.jpg
Ngôi nhà của ông Phạm Văn Xuyên (thôn Phú Cốc) xây dựng trên đất công.
 
Nhiều người dân bức xúc phản ánh, họ thực sự ngỡ ngàng vì cách làm việc dối trá này của chính quyền và một số cán bộ của xã. Đất của chúng tôi đã được giao, nhưng vì trình độ kém hiểu biết, chúng tôi lại bị họ lừa và lấy một khoản tiền nữa.
 
Nếu theo đúng như lời ông Lê Văn Tạo là cán bộ địa chính của xã đã trao đổi qua điện thoại với chúng tôi thì, đó là diện tích đất được giao trong Biên bản giao đất ký ngày 10/1/1997 của UBND xã Phạm Ngũ Lão của một công dân tại thôn Phú Cốc có vị trí trùng với vị trí đất đã được Nhà nước giao đất hạn điền lâu dài cho dân thì đã có những dấu hiệu hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Bởi lẽ, đất đã được Nhà nước giao cho dân lâu dài, nhưng chính quyền xã lại sử dụng một biên bản giao đất đúng vị trí nằm trong hạn điền mà trước đó họ đã được nhận, sau đó người dân mang tiền đến nhà ông Vũ Cao Sơn để nộp tiền mà không hề có phiếu thu.
 
Để làm rõ vấn đề phản ánh của người dân thôn Phú Cốc nói riêng và nhân dân xã Phạm Ngũ Lão nói chung về hiện tượng bán đất trái thẩm quyền và thu tiền bất hợp pháp, Báo Kinh tế nông đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Kim Động sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng vào sớm làm rõ; đồng thời xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm.
 
 
 

Công Minh

Ý kiến của bạn