Kon Plông vượt khó XDNTM

KTNT Là huyện nghèo, song bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), diện mạo nông thôn ở Kon Plông (Kon Tum) có nhiều thay đổi, đời sống của người dân từng bước được nâng cao.

tr2t.jpg
Làng du lịch văn hóa cộng đồng Kon Pring, xã Đăk Long.
 

Từng bước khắc phục khó khăn

Ông Trần Văn Nết, Chủ tịch UBND xã Măng Cành, cho biết: Từ khi triển khai XDNTM, hàng năm xã được nhà nước đầu tư khoảng 4,5 tỷ đồng để xây dựng đường giao thông, cải tạo và xây mới hệ thống thủy lợi, xây dựng trường học, nhờ đó, các công trình hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện và đồng bộ. Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói giảm nghèo được quan tâm; các mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả được chú trọng nhân rộng..., góp phần tăng thu nhập và giảm nghèo cho người dân trên địa bàn xã.

Nhìn chung, việc triển khai XDNTM ở Kon Plông đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong diện mạo nông thôn và đời sống của người dân. Nông thôn được quy hoạch theo hướng phát triển toàn diện. Nhận thức, trách nhiệm của nhân dân được nâng lên, người dân đã dần xác định được mình là chủ thể chính trong XDNTM nên tự nguyện tham gia các phong trào giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Qua đó góp phần làm đổi mới bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, an ninh trật tự xã hội ngày càng ổn định.

Trong quá trình triển khai, Kon Plông cũng đã gặp không ít những khó khăn. Công tác huy động nguồn lực thực hiện chương trình gặp nhiều khó khăn do ngân sách huyện và các xã còn thấp bởi hạn chế về nguồn thu; huy động nguồn lực từ doanh nghiệp và cộng đồng dân cư gặp nhiều khó khăn do các xã trên địa bàn huyện thuộc vùng đặc biệt khó khăn, dân cư sống không tập trung, địa bàn rộng.

Việc triển khai tổ chức thực hiện chương trình ở một số địa phương còn lúng túng, thiếu đồng bộ, một số nội dung bị chậm. Công tác phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân còn gặp không khó khăn.

Xác định đúng thế mạnh

Tận dụng thế mạnh về du lịch, Kon Plông chú trọng xây dựng hạ tầng đô thị gắn với phát triển du lịch với chiến lược đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo thống kê từ năm 2016 đến năm 2018,  Kon Plông đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nâng cấp hạ tầng du lịch, thu hút 25 dự án phát triển du lịch với tổng diện tích trên 2.000ha, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 6.600 tỷ đồng. Riêng năm 2018, huyện thực hiện 2 dự án khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng xã hội khu dân cư phía Đông trung tâm hành chính huyện và khu vực Đông Bắc đô thị Kon Plông. Tổng mức đầu tư xây dựng các hạng mục đô thị hơn 40 tỷ đồng.

Cùng với phát triển du lịch, huyện tập trung đẩy mạnh XDNTM, phấn đấu trong năm 2019, Pờ Ê về đích NTM, cũng là xã đầu tiên của huyện cán đích. Năm 2020, phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM là Măng Cành, Đắk Long và Đắk Nên; 5 xã còn lại với mục tiêu đạt NTM sau năm 2020.

Về xã Pờ Ê, những con đường làng được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Dọc tuyến đường về thôn Vi Ô Lăk rợp bóng cây xanh, thôn giờ đây không chỉ thay đổi nhờ sự đầu tư cơ sở hạ tầng của nhà nước mà còn có sự chung tay của nhân dân trong việc bảo vệ, giữ gìn, vệ sinh môi trường.

Ông A Khanh, Trưởng thôn Vi Ô Lăk, vui vẻ cho hay: Sau khi bê tông hóa đường trong thôn thì việc vệ sinh đường làng ngõ xóm được nhân dân quan tâm. Hội Phụ nữ xã đã đến các thôn xóm tuyên truyền vận động người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ về dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm. Không chỉ có vậy, chị em trong thôn còn hăng hái thi đua trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào phát triển kinh tế của thôn, đưa xã nhà ngày một phát triển.

Mặc dù XDNTM trong khó khăn, nhưng tin rằng, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Kon Tum, doanh nghiệp và sự chung sức đồng lòng của người dân, Kon Plông  sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đề ra.

 

 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn