Long Biên: Kiểm tra ATTP tại 4 cơ sở giáo dục trên địa bàn
Thực hiện công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Long Biên, lãnh đạo UBND quận và các phòng, ban chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Đoàn công tác do bà Đinh Thị Thu Hương – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận, Phó trưởng ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo phòng, ban chức năng đã thực hiện thanh kiểm tra an toàn thực phẩm tại 4 cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Đoàn liên ngành đã kiểm tra đột xuất quy trình giao nhận thực phẩm tại trường mầm non Ánh Sao - phường Thượng Thanh, quy trình chế biến thực phẩm tại trường tiểu học Long Biên - phường Long Biên; tiếp đến Đoàn tổ chức thanh tra định kỳ việc chấp hành các tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm trong tổ chức bếp ăn tập thể tại trường tiểu học Gia Thụy - phường Gia Thụy và trường tiểu học Ái Mộ A - phường Ngọc Lâm.
Theo Bà Đinh Thị Thu Hương, UBND quận đã ban hành Công văn số 867/UBND-YT ngày 24/5/2019 của UBND quận Long Biên về việc lựa chọn phương án tổ chức ăn bán trú và cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường học trong năm học 2019 – 2020.
Trong đó yêu cầu các nhà trường phải ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm hàng ngày. Bếp ăn của các trường đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị; dụng cụ chế biến; bố trí chỗ tiếp nhận, bảo quản thực phẩm, chỗ ăn uống cho học sinh sạch sẽ; định lượng suất ăn đảm bảo đủ số lượng và chất lượng.
Thực hiện công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, thực đơn, định lượng kcal suất ăn và bản cam kết đảm bảo ATTP tại trường. Thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn đầy đủ, đúng quy định.
Nhân sự tham gia chế biến và phục vụ suất ăn được khám sức khỏe định kỳ, không mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp hoặc thực phẩm; có kiến thức về an toàn thực phẩm. Sử dụng nước uống đóng chai của các cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng. Triển khai chương trình sữa học đường theo hướng dẫn của thành phố.
Việc kiểm tra định kỳ cũng như đột xuất về an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn của quận được tổ chức thường xuyên, mục đích để cho các học sinh ăn bán trú tại trường được bảo đảm một cách tốt nhất về sức khỏe, tránh mọi trường hợp đáng tiếc xảy ra đối với các học sinh liên quan đến thực phẩm không an toàn trong việc chế biến thức ăn, phục vụ cho các học sinh.
Thành viên đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm có lãnh đạo phòng y tế của quận Long Biên cho biết, trong buổi kiểm tra đột xuất ngày 10/10 tại trường tiểu học Long Biên còn một số tồn tại như dụng cụ ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh (có 3/15 khay đựng cơm không đạt test nhanh tinh bột, số dụng cụ đạt là 12/15 mẫu); ghi chép sổ kiểm thực ba bước đầy đủ; nhà trường chưa giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện bếp ăn bán trú.
Với những tồn tại này, Phó chủ tịch UBND quận đã yêu cầu đơn vị chế biến suất ăn và nhà trường khẩn trương khắc phục những tồn tại trên; nhà trường cần chủ động giám sát công tác ăn bán trú và quan tâm tới dinh dưỡng suất ăn của học sinh; đồng thời, mời giám đốc đơn vị chế biến suất ăn tiếp tục giải trình vào ngày 14/10/2019.
Trao đổi với chúng tôi, Hiệu trưởng trường TH Gia Thụy, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận Long Biên tại Công văn số 867/UBND-YT ngày 24/5/2019 của UBND quận Long Biên về việc lựa chọn phương án tổ chức ăn bán trú và cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường học trong năm học 2019 – 2020.
Nhà trường đã tiến hành lựa chọn nhà cung cấp thức ăn bán trú cho học sinh nhà trường, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị cung cấp thức ăn bán trú phải có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất sứ thực phẩm được cung cấp dùng làm thức ăn cho học sinh nhà trường… tất cả phải rõ ràng và đầy đủ, lúc đó chúng tôi sẽ lựa chọn.
Bà Hồng cho biết thêm, kể từ khi nhà trường được thành lập cho đến nay, ngoài công tác chuyên môn, công tác bảo đảm sức khỏe cho học sinh ăn bán trú tại trường được nhà trường hết sức quan tâm và đặt lên hàng đầu. Đây là một trong những yếu tố mà phụ huynh tin tưởng khi gửi gắm con em đến trường chúng tôi dạy dỗ và chăm sóc.
Bà Đinh Thị Thu Hương – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận, Phó trưởng ban chỉ đạo An toàn thực phẩm cho biết, đối với công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn nói chung và trong các cơ sở giáo dục nói riêng, quận Long Biên rất quan tâm và chỉ đạo sâu sát cho các phòng, ban chuyên môn và các phường.
Nhưng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn là được quan tâm và chú trọng hơn cả, bởi lẽ trẻ em là tương lai của đất nước, việc chăm sóc cho các học sinh có đầy đủ điều kiện học tập, phát huy hết khả năng của từng học sinh để đóng góp cho sự phát triển Quốc gia sau này phải có sự chăm sóc rất chu đáo từ những bữa ăn tại nhà trường.
Chúng tôi kiên quyết xử lý những đơn vị cung cấp thực phẩm không đảm bảo chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồng thời cũng xử lý lãnh đạo các nhà trường nếu có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, kiểm tra thực phẩm sử dụng làm thức ăn cho các con.
Đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra đối với học sinh trên địa bàn cả nước trong rất nhiều năm trước đây, việc kiểm tra công tác an toàn thực phẩm để bảo đảm học sinh sẽ có những bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng để phát triển trí tuệ, thể lực là việc làm hết sức cần thiết của chính quyền. Với việc quan tâm kiểm tra sát sao của chính quyền quận Long Biên đối với bữa ăn của các học sinh trong các nhà trường sẽ là niềm tin tưởng của phụ huynh có con đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Chương trình từ thiện: Cùng em đến trường hỗ trợ học sinh nghèo “Viết tiếp ước mơ” giai đoạn 2025 - 2028 sẽ hỗ trợ cho hàng nghìn học sinh nghèo tại các vùng khó khăn, biên giới, hải đảo và vùng chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ.
Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã triển khai gói tín dụng 2.500 tỷ đồng để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do bão Yagi gây ra. Ngoài ra, Ngân hàng cũng thực hiện các giải pháp cơ cấu nợ, giãn, hoãn nợ cho khách hàng phù hợp với tình hình thực tế.
Mới đây, tại các Điện lực trực thuộc Công ty Điện lực Đắk Nông đã tổ chức trao giải và cấp giấy chứng nhận cho các khách hàng tiêu biểu đạt tiêu chí của chương trình “Hộ gia đình tiết kiệm điện năm 2024” do công ty phát động.
Hàng ngàn người đổ về thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời - Cà Mau) để xem cuộc đua vỏ lãi kỳ thú. Thị trấn ven biển này cũng là nơi 70 năm trước diễn ra sự kiện tập kết ra Bắc lịch sử.
Hòa cùng không khí cả nước, chào mừng 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2024, tri ân sự đóng góp, hy sinh của thầy, cô giáo - những “Người lái đò” thầm lặng, đưa nhiều thế hệ học trò đến với bến bờ tri thức.
Trong tiết trời se lạnh đầu đông, nhưng ở trong Trường TH&THCS số 1 Phúc Khánh (Bảo Yên - Lào Cai), không khí ấm áp và rộn ràng đang tràn ngập nơi đây. Những ngày tháng gian khó sau bão số 3 đã ở lại phía sau, nhường chỗ cho niềm vui và nụ cười rạng rỡ của các em học sinh. Bằng sự tận tụy, ân cần của thầy cô, nhà trường đã trở thành mái nhà thứ hai, nơi tràn đầy tình yêu thương và hy vọng.
Thời gian qua, tỉnh Nghệ An triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, cơ chế, chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nâng cao ý thức tự lực, tự cường vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo nên diện mạo mới cho nông thôn miền núi xứ Nghệ.
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bảo hiểm tiền gửi (BHTG) 2024 là một hoạt động quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của công chúng về chính sách BHTG và hoạt động của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), qua đó truyền tải nội dung chính sách BHTG một cách mới mẻ, hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của công chúng.