Long Biên: Kiểm tra ATTP tại 4 cơ sở giáo dục trên địa bàn

KTNT Thực hiện công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Long Biên, lãnh đạo UBND quận và các phòng, ban chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Đoàn công tác do bà Đinh Thị Thu Hương – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận, Phó trưởng ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo phòng, ban chức năng đã thực hiện thanh kiểm tra an toàn thực phẩm tại 4 cơ sở giáo dục trên địa bàn.
 
Đoàn liên ngành đã kiểm tra đột xuất quy trình giao nhận thực phẩm tại trường mầm non Ánh Sao - phường Thượng Thanh, quy trình chế biến thực phẩm tại trường tiểu học Long Biên - phường Long Biên; tiếp đến Đoàn tổ chức thanh tra định kỳ việc chấp hành các tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm trong tổ chức bếp ăn tập thể tại trường tiểu học Gia Thụy - phường Gia Thụy và trường tiểu học Ái Mộ A - phường Ngọc Lâm.
 
ktra-th-long-bien.jpg
Phó chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương đi kiểm tra ATTP

 

Theo Bà Đinh Thị Thu Hương, UBND quận đã ban hành Công văn số 867/UBND-YT ngày 24/5/2019 của UBND quận Long Biên về việc lựa chọn phương án tổ chức ăn bán trú và cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường học trong năm học 2019 – 2020.
 
Trong đó yêu cầu các nhà trường phải ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm hàng ngày. Bếp ăn của các trường đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị; dụng cụ chế biến; bố trí chỗ tiếp nhận, bảo quản thực phẩm, chỗ ăn uống cho học sinh sạch sẽ; định lượng suất ăn đảm bảo đủ số lượng và chất lượng.
 
giao-nhan-tp-mn-anh-sao.jpg
Kiểm tra việc giao nhận thực phẩm

 

Thực hiện công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, thực đơn, định lượng kcal suất ăn và bản cam kết đảm bảo ATTP tại trường. Thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn đầy đủ, đúng quy định.
 
Nhân sự tham gia chế biến và phục vụ suất ăn được khám sức khỏe định kỳ, không mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp hoặc thực phẩm; có kiến thức về an toàn thực phẩm. Sử dụng nước uống đóng chai của các cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng. Triển khai chương trình sữa học đường theo hướng dẫn của thành phố.
 
Việc kiểm tra định kỳ cũng như đột xuất về an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn của quận được tổ chức thường xuyên, mục đích để cho các học sinh ăn bán trú tại trường được bảo đảm một cách tốt nhất về sức khỏe, tránh mọi trường hợp đáng tiếc xảy ra đối với các học sinh liên quan đến thực phẩm không an toàn trong việc chế biến thức ăn, phục vụ cho các học sinh.
 
xet-nghiem-nhanh-tai-mn-anh-sao.jpg
Xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm
 
Thành viên đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm có lãnh đạo phòng y tế của quận Long Biên cho biết, trong buổi kiểm tra đột xuất ngày 10/10 tại trường tiểu học Long Biên còn một số tồn tại như dụng cụ ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh (có 3/15 khay đựng cơm không đạt test nhanh tinh bột, số dụng cụ đạt là 12/15 mẫu); ghi chép sổ kiểm thực ba bước đầy đủ; nhà trường chưa giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện bếp ăn bán trú.
 
Với những tồn tại này, Phó chủ tịch UBND quận đã yêu cầu đơn vị chế biến suất ăn và nhà trường khẩn trương khắc phục những tồn tại trên; nhà trường cần chủ động giám sát công tác ăn bán trú và quan tâm tới dinh dưỡng suất ăn của học sinh; đồng thời, mời giám đốc đơn vị chế biến suất ăn tiếp tục giải trình vào ngày 14/10/2019.
 
Trao đổi với chúng tôi, Hiệu trưởng trường TH Gia Thụy, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận Long Biên tại Công văn số 867/UBND-YT ngày 24/5/2019 của UBND quận Long Biên về việc lựa chọn phương án tổ chức ăn bán trú và cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường học trong năm học 2019 – 2020.
 
suat-an-th-gia-thuy.jpg
Suất ăn của học sinh trường TH Gia Thụy bảo đảm chất lượng và định lượng
 
Nhà trường đã tiến hành lựa chọn nhà cung cấp thức ăn bán trú cho học sinh nhà trường, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị cung cấp thức ăn bán trú phải có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất sứ thực phẩm được cung cấp dùng làm thức ăn cho học sinh nhà trường… tất cả phải rõ ràng và đầy đủ, lúc đó chúng tôi sẽ lựa chọn.
 
Bà Hồng cho biết thêm, kể từ khi nhà trường được thành lập cho đến nay, ngoài công tác chuyên môn, công tác bảo đảm sức khỏe cho học sinh ăn bán trú tại trường được nhà trường hết sức quan tâm và đặt lên hàng đầu. Đây là một trong những yếu tố mà phụ huynh tin tưởng khi gửi gắm con em đến trường chúng tôi dạy dỗ và chăm sóc.
 
Bà Đinh Thị Thu Hương – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận, Phó trưởng ban chỉ đạo An toàn thực phẩm cho biết, đối với công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn nói chung và trong các cơ sở giáo dục nói riêng, quận Long Biên rất quan tâm và chỉ đạo sâu sát cho các phòng, ban chuyên môn và các phường.
 
Nhưng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn là được quan tâm và chú trọng hơn cả, bởi lẽ trẻ em là tương lai của đất nước, việc chăm sóc cho các học sinh có đầy đủ điều kiện học tập, phát huy hết khả năng của từng học sinh để đóng góp cho sự phát triển Quốc gia sau này phải có sự chăm sóc rất chu đáo từ những bữa ăn tại nhà trường.
 
Chúng tôi kiên quyết xử lý những đơn vị cung cấp thực phẩm không đảm bảo chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồng thời cũng xử lý lãnh đạo các nhà trường nếu có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, kiểm tra thực phẩm sử dụng làm thức ăn cho các con.
 
Đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra đối với học sinh trên địa bàn cả nước trong rất nhiều năm trước đây, việc kiểm tra công tác an toàn thực phẩm để bảo đảm học sinh sẽ có những bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng để phát triển trí tuệ, thể lực là việc làm hết sức cần thiết của chính quyền. Với việc quan tâm kiểm tra sát sao của chính quyền quận Long Biên đối với bữa ăn của các học sinh trong các nhà trường sẽ là niềm tin tưởng của phụ huynh có con đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn