Mai Thủy nâng cao chất lượng các tiêu chí

KTNT Duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí là vấn đề quan trọng đặt ra ở Mai Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình), xã cán đích NTM năm 2015.

tr2d.JPG

Đường vào thôn văn hóa Xuân Lai.

 

Thực tế thấy, việc đạt được các tiêu chí đã khó, song làm thế nào để giữ được các tiêu chí lại càng khó hơn. Vì thế, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, Mai Thủy đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vận dụng nhiều cách làm phù hợp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí, quyết tâm không để tuột danh hiệu này sau 5 năm xét công nhận lại.

XDNTM là một hành trình

Bằng nhiều nỗ lực, Mai Thủy đã hoàn thành chương trình vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, niềm vui về đích NTM không làm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã lơ là việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

Từ năm 2016 đến nay, xã đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí. Chỉ tính trong năm 2018, xã đã hoàn thành 3.200m đường giao thông nông thôn với tổng nguồn vốn 1.426 triệu đồng;  hoàn thành 953m kênh mương nội đồng, tổng nguồn vốn 1.515 triệu đồng; nâng cấp, sửa chữa sân trường mầm non, sân trường tiểu học, hàng rào trường THCS; hoàn thiện 2.600m đường điện chiếu sáng; xây dựng nhà văn hóa thôn Mai Thượng…

Ông Phan Thanh Hà, Chủ tịch UBND xã Mai Thủy, cho biết: Nhận thấy XDNTM là một hành trình chứ không phải là chỉ nhìn thấy những cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng khang trang… mà cốt lõi là đời sống của người dân nông thôn được nâng lên; ý thức, tinh thần trách nhiệm, tính dân chủ được phát huy. Xã tiếp tục phát huy nội lực, kêu gọi nhân dân góp công, góp của cùng hoàn thành những hạng mục và nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt.

Còn nhiều việc phải làm 

Sau về đích, XDNTM ở Mai Thủy đã bước sang giai đoạn mới, hướng vào chiều sâu, nâng cao chất lượng trong việc thực hiện từng tiêu chí. Thế nên với các tiêu chí được xem là “tĩnh” như: giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế… theo thời gian cũng sẽ có nhiều biến đổi trong quá trình sử dụng, sự tác động của thời tiết, khí hậu nếu không có sự duy tu, bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Còn với những tiêu chí “động” như: thu nhập bình quân, tỷ lệ hộ nghèo, an ninh trật tự, môi trường… lại càng khó  hơn do khoảng cách giữa đạt và không đạt của các tiêu chí này rất mong manh, luôn thay đổi và phụ thuộc nhiều vào yếu tố khách quan cũng như ý thức của người dân.

Qua trao đổi, Chủ tịch Phan Thanh Hà cho hay: Mục tiêu cụ thể trong năm 2019, xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện Chương trình XDNTM; triển khai có hiệu quả “Ngày nông thôn mới - Đô thị văn minh”; tiếp tục chỉ đạo khu dân cư Xuân Lai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu theo kế hoạch đề ra; triển khai xây dựng đoạn đường kiểu mẫu, phấn đấu mỗi thôn, mỗi đoàn thể có một đoạn đường kiểu mẫu. Và một trong những việc làm quan trọng là nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân để người dân tin tưởng, đồng sức, đồng lòng cùng gánh vác  duy trì tốt các tiêu chí NTM và tiếp tục tham gia thực hiện chương trình này.

 

 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn