Nam Đàn đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Về Nam Đàn (Nghệ An), quê hương của Chủ tịch Hồ chí Minh vào những ngày tháng Năm lịch sử, hiện hữu lên là vùng quê xanh - sạch - đẹp và trù phú, sắc nắng vàng hiện rõ trên những gương mặt tươi vui của người dân. QR Code

  • Tác giả / Nguồn: Bá Minh
  • A+
  • A-

Nơi đây, cán bộ và người dân đang không ngừng nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn, xứng đáng là quê hương của Bác Hồ.

 

t16-2.jpg
Mô hình trồng dưa lưới ở Kim Liên (Nam Đàn).
 

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao

Sau khi đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2017, Nam Đàn là một trong 4 huyện của cả nước được Chính phủ chọn thí điểm xây dựng huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hoá gắn với du lịch giai đoạn 2018 - 2025.

Ngay sau khi Đề án được Chính phủ phê duyệt, Nam Đàn tiến hành khảo sát, chọn 7 xã có đủ yếu tố làm điểm, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của từng địa phương để tập trung xây dựng NTM kiểu mẫu.

Sau hai năm triển khai, đã nâng cao chất lượng các tiêu chí về hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn; xây dựng mới, nâng cấp 179,5km đường giao thông thôn xóm, cấp phối; triển khai thi công 7 nhà văn hóa mẫu tại 7 xóm, khối; bổ sung trang thiết bị, dụng cụ luyện tập TDTT tại nhà văn hóa các xóm, khối; nâng cấp, sửa chữa 21 trường học các cấp, hoàn thành 8 sân cỏ nhân tạo tại các trường tiểu học; hoàn thành đưa vào sử dụng trạm y tế Nam Thanh, Nam Anh, Xuân Lâm, hoàn thành nâng cấp, tu sửa các hạng mục xuống cấp tại các trạm y tế Nam Cát, Kim Liên, Khánh Sơn.

Thực hiện được 685,5ha mô hình lúa chất lượng cao; xây dựng mới thêm 3 mô hình nhà lưới (3.000m2) tại Nam Nghĩa, Xuân Hòa và Nam Giang, thu hút 1 dự án nông nghiệp công nghệ cao quy mô 5,3ha tại Thượng Tân Lộc; mở rộng mô hình nhà lưới (4.000m2) tại Kim Liên, Hùng Tiến, Nam Anh, Trung Phúc Cường; xây dựng mô hình liên kết nuôi ba ba thương phẩm tại Kim Liên, mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi các sản phẩm từ sen Kim Liên và chanh Nam Kim; nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM.  

Đầu tư xây dựng, nâng cấp 42,1km đường huyện với tổng kinh phí 557,7 tỷ đồng; hoàn thành nâng cấp 3 đập vừa trên địa bàn (Thanh Thuỷ, Rào Băng, Cửa Ông); hoàn thiện một số hạng mục công trình sân vận động huyện, mua sắm cơ sở vật chất trung tâm văn hóa. Đặc biệt, trong sản xuất, đã nâng cao giá trị sản phẩm, thực hiện hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện, lựa chọn các sản phẩm đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng cấp tỉnh.

Đến nay, toàn huyện có 23 sản phẩm OCOP, trong đó có 7 sản phẩm 4 sao, 16 sản phẩm 3 sao. Thực hiện nhiều đợt tuyên truyền quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại, xây dựng các phóng sự, tin bài về OCOP của huyện; các chủ thể OCOP tham gia nhiều hội chợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm tại Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế....

Giai đoạn 2019-2020, UBND huyện đã trích ngân sách 2,4 tỷ đồng để thực hiện OCOP, gồm xây dựng chỉ dẫn địa lý tương Nam Đàn, hỗ trợ bao bì, nhãn mác cho các chủ thể OCOP, đào tạo tập huấn, tuyên truyền quảng bá sản phẩm.

Huyện đã trồng được hơn 7.000 cây xanh cảnh quan trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ thuộc các dự án do UBND huyện và BQLRĐD Nam Đàn làm chủ đầu tư. Bên cạnh đó, nhiều xã tiến hành mua cây xanh cảnh quan để trồng trên các tuyến đường xã như Nam Nghĩa, Nam Thái, Nam Thanh, Nam Kim, Nam Lĩnh, Nam Anh...

Phong trào xây dựng xóm, khối “sáng – xanh – sạch – đẹp”, xây dựng vườn chuẩn, vườn mẫu, cụm dân cư kiểu mẫu được quan tâm thực hiện. Đường làng, ngõ xóm  quang đãng, sạch sẽ hơn; tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường giảm đáng kể; nhiều đơn vị có đường giao thông được xây bồn, trồng hoa, trồng cây xanh cảnh quan đẹp như Kim Liên, Nam Cát, Nam Anh, Nam Nghĩa,...; một số tuyến đường được lắp đặt áp phích tuyên truyền khá đẹp tại Thị trấn, Kim Liên, Nam Giang, Nam Kim.

Diện mạo tại một số xóm, cụm dân cư có nhiều khởi sắc như Sen 2, Liên Mậu 3, Hoàng Trù (Kim Liên); Đồng Thuận, Phú Thọ (Nam Cát); xóm 4, 5, 7, 8 (Nam Anh); xóm 2, 3 (Nam Nghĩa).

Năm 2021, Ban chỉ đạo huyện Nam Đàn đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM nâng cao tại các xã Nam Nghĩa, Nam Anh, Nam Giang, Nam Cát; hoàn thành NTM kiểu mẫu tại các xã Kim Liên, Nam Nghĩa. Phấn đấu đến năm 2025, Nam Đàn đạt huyện NTM kiểu mẫu như chỉ thị của Thủ tướng.

Kim Liên quyết tâm đạt xã NTM kiểu mẫu

Về xã Kim liên, chúng tôi được Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Lộc cho biết: Kim Liên được công nhận xã NTM nâng cao tháng 12/2020. Năm 2021, xã tiếp tục xây dựng để đạt xã NTM kiểu mẫu.  Sau hơn 4 tháng, từ đầu năm đến nay, các tiêu chí về NTM cơ bản đã đạt, chỉ còn tập trung vào 2 vấn đề: công tác bảo vệ môi trường và  xây dựng các xóm theo tiêu chí “xanh - sạch - đẹp”.

Chủ tịch xã Nguyễn Quang Lộc nói tiếp: Kim Liên có truyền thống đoàn kết. Người dân tin tưởng, đồng thuận đóng góp kinh phí xây dựng NTM, vì thế, chúng tôi là một trong những xã dẫn đầu của tỉnh đạt chuẩn NTM. Cuối năm ngoái, xã đạt chuẩn NTM nâng cao và năm nay (2021), chúng tôi quyết tâm hoàn thành các tiêu chí  nông thôn mới kiểu mẫu.

Tự hào là nơi sinh ra Bác, thực hiện di nguyện của Người, với mong muốn Nam Đàn sẽ trở thành huyện “kiểu mẫu”, xã Kim Liên trở thành xã “kiểu mẫu” của cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể huyện luôn nỗ lực, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên và đã đạt được những kết quả đáng trân trọng trên nhiều lĩnh vực.

Để Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2025 như mục tiêu Đề án đã ban hành, xứng đáng là quê hương Bác Hồ, cần phải có sự nỗ lực hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng sức, đồng lòng của nhân dân. Bên cạnh đó, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn mong muốn các bộ, ngành Trung ương ủng hộ, hỗ trợ cùng với Nam Đàn thực hiện đầy đủ các nội dung Đề án theo đúng lộ trình và thời gian, đồng bộ cả chủ trương, đường lối và nguồn lực đảm bảo.

Dạo một vòng quanh xã Kim liên, chúng tôi thấy diện mạo NTM đã có nhiều khởi sắc, mang đến luồng sinh khí mới trên vùng quê giàu văn hóa, truyền thống lịch sử cách mạng. Nếu không ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, những ngày này là ngày hội ngập tràn du khách về thăm quê Bác, hướng đến kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021). Và người dân nơi đây vẫn luôn tự hào thầm nghĩ, cố gắng thực hiện tốt di nguyện của Bác Hồ trước lúc người đi xa là xây dựng đất nước, quê hương đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn…

 

 

 

Tin nhanh