Nam Định: Công an huyện Trực Ninh bắt tạm giam chưa đúng pháp luật?

KTNT Công an huyện Trực Ninh cho rằng, các bị can Bùi Văn Động, Bùi Văn Dũng và Bùi Văn Duy (ba bố con) đã có hành vi đe dọa ông Đoàn Văn Cần để lấy tấm sập gõ lim tại trụ sở UBND xã Trực Đạo. Tuy nhiên, ông Cần cho biết, ông Động không hề đe dọa gia đình ông.

Bị bắt vì lấy đồ gán nợ
 
Theo phản ánh của chị Vũ Thị Hiên, vợ của bi can Bùi Văn Duy, gia đình chị Ngô Thị Lan (chồng là Quang)  ở xóm 15, xã Trực Đạo (Trực Ninh – Nam Định) vay 150 triệu đồng để có vốn làm ăn của bố chồng chị là ông Bùi Văn Động. 
1a.jpg
Chị Vũ Thị Hiên trình bày sự việc.

 

Nhưng đến hạn trả, chị Lan anh Quang không trả như đã cam kết. Anh Quang đã điện cho bố chồng tôi nói là để cho bố tôi một chiếc sập gỗ (Bộ sập này có 2 tấm, có giấy viết tay kèm theo), trị giá sập gỗ là 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng).
 
Sau đó, chị Ngô Thị Lan bỏ trốn khỏi địa phương, cho nên gia đình ông Bùi Văn Động không lấy được chiếc sập gỗ lim mà gia đình chị Lan, anh Quang gán nợ nữa.
 
Được biết, gia đình chị Lan, anh Quang nợ khá nhiều người trong xã, trong đó có cả ông Đoàn Văn Cần, do không còn khả năng trả nợ nên đã bán nhà cho bà Đông.
 
Vào ngày 15/03/2019, lúc 21h30, bố tôi đang ngồi uống nước, có một người xuống gọi bố tôi: “Bác Động ơi, nhà cái Lan Quang nó đang mở cửa bắt đồ đấy, bác lên mà xem”.
 
Bố tôi có gọi em chồng tôi là Bùi Văn Dũng chở lên nhà anh Quang. Lên đến nơi, thấy nhà anh Quang đang mở cửa cho nhà cô Dinh Đệ (người cùng xã) lấy một bộ bàn ghế sa lông đưa lên xe đẩy chở về nhà. Còn ông Cần và người nhà (người cùng xã) đang cùng nhau đưa một tấm sập lên xe kéo chở về nhà”. 
 
Trong lúc gia đình ông Đoàn Văn Cần lấy tấm sập lên xe thì bà Đông (người mua nhà của chị Lan) không cho ông Cần lấy, sau đó bà Đông đã gọi điện báo công an xã  bắt giữ cái sập lại.
 
Công an xã Trực Đạo đã đưa cái sập đó về trụ sở ủy ban. Trên đường đưa về ủy ban, ông Động cho rằng, anh Quang đã gán nợ bộ sập đó cho nhà ông nên đề nghị được mang về và ông Cần cũng đồng ý với điều đó vì biết là anh Quang đã gán bộ sập đó cho ông Động với giá 100 triệu đồng.
 
Chị Hiên cho biết thêm: “Ngày hôm sau (16/3/2019), khoảng 7h thì vợ chồng cô Đông có xuống nhà nói chuyện với bố, mẹ chồng tôi rằng: cháu mời cô chú lên lấy nốt tấm sập và 2 cái chân sập về để chúng cháu còn dọn nhà mở hàng cắt tóc”.
 
Nghe vậy, ông Động hai con trai là anh Bùi Văn Duy và Bùi Văn Dũng đi đẩy nốt tấm sập về nhà.
 
Khoảng 19h cùng ngày thì công an tới đọc lệnh bắt khẩn cấp ba bố con nhà ông Động.
 
Ba bố con ông Động có thuộc đối tượng “bắt giam khẩn cấp”?
 
Bà Vũ Thị Hương, nhà ở cạnh gia đình ông Bùi Văn Động, cho biết, gia đình vừa ăn cơm xong thì thấy rất đông công an ập đến nhà ông Động, lúc này gia đình ông Động cũng vừa ăn cơm xong. Chúng tôi lấy làm lạ bởi từ trước đến nay, gia đình ông Động không vi phạm pháp luật, con cái cũng không làm gì sai phạm cả, vậy mà Công an huyện lại đưa người rất đông về bắt và khám xét nhà ông Động.
1.jpg
Chị Vũ Thị Hương kể lại quá trình công an huyện bắt giữ người.

 

Ông Phạm Ngọc Sáng, sinh năm 1951, nguyên Chủ tịch UBND xã Trực Đạo, cho biết: “Hôm đó khoảng tầm 7h tối, tôi đang ăn cơm, nghe ầm ầm xe cộ, rồi thấy rất đông công an khám nhà ông Động, tôi không thể hiểu nổi nhà này buôn heroin hay giết người mà cần một lực lượng đông công an đến vậy? Bao vây các ngả.
20190809_101025.jpg
Ông Phạm Ngọc Sáng, nguyên Chủ tịch UBND xã Trực Đạo trong buổi trao đổi với phóng viên.
Tôi đã nói với mấy anh công an, nói thật với các anh, người dân người ta suốt ngày, suốt đêm vợ chồng con cái làm lụng vất vả, tay áo lúc nào cũng xắn lên đến tận vai, có tý tiền cho vay mà giờ lại thành mắc tội thế này? Còn cái ông có nợ, vay không trả, sao các anh không đến bắt, lại đi bắt người dân vô tội?”.
 
Chị Hiên cho biết, vào lúc 19h ngày 16/3/2019, có nhiều Công an huyện Trực Ninh đến gia đình chị đọc lệnh bắt khẩn cấp chồng chị, bố chồng, em chồng chị và đọc lệnh khám nhà khẩn cấp.
 
Chị Hiên và mọi người trong gia đình rất bức xúc vì lý do mà Công an huyện Trực Ninh bắt người chỉ vì đe dọa gia đình ông Đoàn Văn Cần để lấy tấm sập, vi phạm Điều 170 Bộ luật Hình sự.
 
 
20190810_225525.jpg
Ông Cần xác nhận gia đình ông Động không đe dọa gia đình ông như thông báo của cơ quan công an.
 
 
Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn trao đổi qua điện thoại với ông Đoàn Văn Cần thì được ông Cần cho biết, tôi và gia đình ông Động không tranh giành gì tấm sập lim đó. Ông Động cũng không đe dọa gì gia đình tôi. Việc đưa tấm sập đó ra ủy ban xã là do em trai tôi là Đoàn Văn Hội đưa chứ không phải gia đình tôi.
 
Như vậy, việc Công an huyện Trực Ninh cho rằng, gia đình ông Động có hành vi đe dọa gia đình nhà ông Cần để chiếm đoạt tấm sập đó là chưa chính xác.
 
Căn cứ theo Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì bố con ông Bùi Văn Động không thuộc đối tượng phải bắt tạm giam khẩn cấp.
 
Để bảo đảm công bằng của tất cả mọi người dân trước pháp luật, đề nghị Công an tỉnh Nam Định và các cơ quan chức năng cần xem xét lại việc bắt tạm giam người của Công an huyện Trực Ninh.
 
Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc trên.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn