Nam Giang phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu

KTNT Từ một xã nghèo bán sơn địa, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, khi bắt tay vào xây dựng NTM đạt 5/19 tiêu chí. Nhưng nhờ sự cố gắng, nỗ lực của chính quyền và người dân, năm 2014, Nam Giang (Nam Đàn, Nghệ An) đã về đích NTM.

tr17t.jpg
Đến nay, 100% tuyến đường của xã được nhựa hóa và bê tông hóa

 

Khích lệ phong trào chung sức XDNTM

Ông Trần Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND xã Nam Giang, phấn khởi cho biết: “Những năm qua, thực hiện Chương trình MTQG về XDNTM, với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân cùng với sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, Nam Giang đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay. Đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao. Kết cấu hạ tầng cũng như cơ sở vật chất, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt tương đối hoàn thiện. Xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2014”.

Để xây dựng xã đạt chuẩn NTM, ngay từ những ngày đầu, chính quyền xã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; lựa chọn công việc trọng tâm để chỉ đạo thực hiện, trong đó tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Nhiều phong trào thi đua như “Nhà sạch, ngõ đẹp”, “Thi đua làm kinh tế giỏi”… được phát động và sự tham gia sôi nổi ở các thôn trên địa bàn xã đã khích lệ phong trào chung sức XDNTM trong đông đảo người dân.

Nâng cao chất lượng các tiêu chí

Xác định giao thông nông thôn là khâu đột phá và là điểm tựa để bứt phá trong XDNTM, đến nay, 100% tuyến đường của Nam Giang được nhựa hóa và bê tông hóa. Các tuyến chính đường xã gồm 3 trục ngang, 3 trục dọc có bổ sung lề đường. Mở rộng góc cua các tuyến đường trục xã để mở rộng tầm quan sát, đảm bảo an toàn giao thông tuyệt đối.

Cùng với đó, Nam Giang tích cực quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi. Xã tập trung phát triển sản xuất bền vững, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân, xây dựng hạ tầng hiện đại, môi trường sinh thái trong lành, giữ gìn và phát huy những truyền thống văn hóa dân tộc. Đồng thời, khuyến khích thu hút đầu tư vào khu vực nông thôn, phát triển kinh tế trang trại và kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

“Trong năm nay, Nam Giang  sẽ tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ theo các chương trình chính sách, cơ chế cho xã XDNTM. Đồng thời tăng cường nguồn thu ngân sách xã, chủ động xây dựng phương án tạo nguồn kinh phí từ quỹ đất trên địa bàn để đầu tư xây dựng hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí còn lại và củng cố các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đến năm 2023 cán đích xã NTM kiểu mẫu”, ông Hồng cho biết thêm.

Mục tiêu trọng tâm của Đảng bộ và nhân dân Nam Giang là cùng chung sức phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiễu mẫu vào năm 2023; tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2019 - 2023 đạt 13 - 15%; giá trị thu nhập bình quân đầu người đến năm 2023 đạt 60 triệu đồng; tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2023 đạt 15-17 tỷ đồng; tốc độ tăng thu ngân sách bình quân cả thời kỳ đạt  15 - 16%/năm.

Đến năm 2023, 100% trường học đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2. Giữ vững và nâng cao chất lượng Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Gia đình đạt chuẩn văn hoá chiếm 90 - 95%; xóm, đơn vị văn hoá chiếm 95 - 98%; xã có thiết chế văn hóa đạt chuẩn quốc gia. Phấn đấu 100% số hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% chất thải rắn được thu gom tập trung, không có cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường.

Trên tinh thần đó, Nam Giang phấn đấu cán đích xã NTM kiểu mẫu đúng lộ trình và trở thành điểm du lịch văn hóa của huyện Nam Đàn và tỉnh Nghệ An.

 

 

Thu Hiền

Ý kiến của bạn