Nâng chất lượng cuộc sống từ nước sạch

KTNT Với sự nỗ lực của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh, người dân ở nhiều thôn xóm vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn đã được sử dụng nước sạch, được tiếp cận và sử dụng các công trình đảm bảo vệ sinh.

ns3.jpg
Niềm vui của người dân khi có nước sạch về làng.

 

Không ai nghĩ rằng mảnh đất Thạch Liên (Thạch Hà) trù phú với những người nông dân hay lam hay làm, quanh năm không cho đất nghỉ trước đây lại thiếu nước sinh hoạt. Nhưng đó là sự thật! 

Còn hôm nay, đến các thôn, xóm của  Thạch Liên, chứng kiến cảnh nhà nhà háo hức khoe quê mình đã có nước máy về tận nhà, chúng tôi cảm nhận được niềm vui được sử dụng nước sạch của bà con.

Bà Nguyễn Thị Mai (thôn Ninh)  bộc bạch, từ bao đời nay, không có nguồn nước sạch nên gia đình tôi cũng như các hộ dân ở đây phải  sử dụng nước giếng bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Nhiều hộ phải sử dụng từ nguồn nước mưa hiếm hoi, ít ỏi, mùa mưa thì đủ nước nhưng mùa khô đến thì không đủ. Giờ nước máy đã về đến tận nhà,  gia đình  sắm sửa các thiết bị vệ sinh để dùng, nông thôn bây giờ có khác gì thành phố.

Nhà máy nước Bắc Thạch Hà được xây dựng tại xã Thạch Liên có công suất 3.000m3/ngày đêm, sử dụng nguồn nước mặt từ sông Già. Công trình do Trung tâm NS&VSMTNT (NS&VSMTNT) Hà Tĩnh trực tiếp quản lý khai thác và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2016. Với hệ thống hồ sơ lắng chứa nước thô, hệ thống lắng lọc, bể chứa nước sạch, nhà quản lý vận hành, hệ thống trạm bơm cấp I, cấp II hiện cung cấp nước thường xuyên, liên tục, đảm bảo chất lượng cho hơn 4.500 hộ dân thuộc 4 xã Thạch Liên, Thạch Kênh, Việt Xuyên, Phù Việt (huyện Thạch Hà) và 1 thôn của xã Quang Lộc (huyện Can Lộc).

Trung tâm NS&VSMTNT Hà Tĩnh hiện quản lý, vận hành khai thác 06 công trình cấp nước tập trung (Thiên Lộc, Thạch Bằng, Bắc Cẩm Xuyên, Bắc Thạch Hà, Thạch Sơn và Khánh Lộc), có tổng công suất thiết kế 12.800m3/ngày đêm, cung cấp cho hơn 16.000 hộ gia đình có nước sạch để sử dụng. Khối lượng nước tiêu thụ đạt hơn 170.000 m3/ tháng. Những công trình nước sạch với quy mô lớn này trên các vùng nông thôn đang làm thay đổi chất lượng cuộc sống người dân. 

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, đơn vị còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần hỗ trợ các địa phương hoàn thành chỉ tiêu nước sạch (tiêu chí 17.1) trong tiêu chí môi trường.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm NS&VSMTNT Hà Tĩnh, cho biết: Việc đưa nước sạch đến từng hộ đã được người dân đồng tình và hết sức phấn khởi. Thành công này được xem như là một phần thưởng cho ban lãnh đạo cũng như cán bộ, công nhân viên, bởi hơn ai hết, tập thể nhân viên Trung tâm nhận thức được rằng sử dụng nước sạch trong sinh hoạt chính là góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống, an sinh xã hội ở khu vực nông thôn.

Trong những năm tới, Trung tâm NS&VSMTNT Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phấn đấu nâng cao tỷ lệ người dân được tiếp cận nước sạch, tiếp tục triển khai xây dựng thêm nhiều công trình cấp nước sạch tập trung liên xã phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cho bà con nông dân trên địa bàn.

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn