“Ngày nông thôn mới”, sáng tạo độc đáo ở xã vùng cao Hòa Bắc

KTNT Ngày nông thôn mới (NTM) ở xã vùng cao Hòa Bắc (Hòa Vang - TP. Đà Nẵng) trở thành hoạt động thường xuyên vào thứ 5 hằng tuần.

Theo đó, vào Ngày NTM, cán bộ, nhân dân xã Hòa Bắc cùng chung tay với cán bộ cơ sở và người dân các thôn chỉnh trang bộ mặt nông thôn để ngày càng khang trang, xanh - sạch - đẹp hơn, giúp nhiều hộ nghèo cải tạo vườn, trồng cây ăn quả, góp phần nâng cao thu nhập.

 

t17a.JPG
Đường GTNT trong thôn Nam Yên “xanh sạch đẹp”.

 

Đổi thay từ sáng kiến “Ngày NTM”

Hòa Bắc là xã vùng cao, cũng là vùng đệm nằm giữa 02 khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) là Vườn quốc gia Bạch Mã và Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa với hơn 1.800ha rừng tự nhiên có khung cảnh tuyệt đẹp.

Hiện nay, cán bộ và nhân dân xã Hòa Bắc có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm nhằm tạo cảnh quan vùng cao ngày thêm xanh-sạch-đẹp và người dân hiếu khách, thân thiện hơn.

“Xã Hòa Bắc đưa vào triển khai thực hiện Ngày NTM với mục tiêu cải tạo môi trường nông thôn, nâng cấp hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và thực hiện an sinh xã hội. Từ cuối năm 2018, hoạt động “Ngày NTM” được triển khai thí điểm tại thôn An Định.  Đầu năm 2020, hoạt động Ngày NTM tiếp tục được triển khai tại hai thôn Tà Lang và Giàn Bí - nơi có gần 90 % đồng bào Cơ Tu sinh sống…”, ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết.

Bà Phạm Thùy Dung, cán bộ phụ trách NTM xã Hòa Bắc, cho hay, trong Ngày NTM tại thôn Tà Lang, cán bộ xã và nhân dân thôn Tà Lang trồng 800 gốc sim (bản địa), 800 cây cau, 40 cây hoa hoàng hậu… dọc tuyến đường bê-tông đi qua thôn. Còn tại thôn Giàn Bí, cán bộ, chính quyền xã đồng hành với nhân dân làm vệ sinh môi trường, cảnh quan dọc tuyến đường dân sinh; vận động, tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Nhờ Ngày NTM, cảnh quan nông thôn, vệ sinh môi trường tại các thôn của xã Hòa Bắc được cải thiện tích cực: cảnh quan các nhà văn hóa thôn, nơi sinh hoạt, hội họp khang trang, sạch đẹp hay dọc tuyến đường ADB5 đi qua thôn An Định dài khoảng 1,6km được trồng bằng lăng, cỏ đậu hai bên vệ đường khá đẹp.

Đầu năm 2020, hộ bà Nguyễn Thị Vàng (87 tuổi, trú thôn Nam Yên) được cán bộ xã hỗ trợ chỉnh trang vườn nhà, xây dựng vườn mẫu. Gia đình ông Nguyễn Đức Lân (thôn Nam Yên) là hộ nghèo được xã hỗ trợ cải tạo vườn với hàng chục cây mít, bưởi, chuối được trồng mới… Vườn nhà bà Nguyễn Thị Quýt (thôn Nam Yên) được hỗ trợ cải tạo, mang lại  cảnh quan văn hóa, mỹ quan với nhiều cây cảnh và các loài hoa đẹp từ trong vườn ra ngoài ngõ...

Lan tỏa

 

t17.JPG

Bà Nguyễn Thị Chọn, Chi hội trưởng Người Cao tuổi thôn Giàn Bí chăm sóc hoa ở thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc.

 

Bà Nguyễn Thị Chọn, Chi hội trưởng Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, cho hay, để thôn có được cảnh quan xanh - sạch - đẹp như hôm nay, Ban Nhân dân thôn đã tổ chức họp các đoàn thể và nhân dân, xây dựng quy chế về môi trường với mục tiêu “sạch từ nhà ra ngõ”. Trong đó, lớp người cao tuổi phải mẫu mực, đi đầu để bảo ban con cháu hưởng ứng phong trào XDNTM. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, như một thói quen, cứ sáng thứ 5 hằng tuần, cả thôn Giàn Bí, Tà Lang cùng cán bộ xã về hỗ trợ làm vệ sinh đường làng ngõ xóm và chăm sóc hoa, cây cảnh ở các khu vực công cộng. Trong đó, lớp người cao tuổi luôn luôn đi đầu. Các cụ đã góp nhiều công, sức cho thôn, xã thực hiện Ngày NTM.

Theo bà Lê Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Bắc, thông qua các hoạt động trong Ngày NTM, hệ thống đường sá, nhà văn hóa được nâng cấp khang trang. Nhiều khu vườn được phát dọn, chỉnh trang để làm vườn mẫu xanh-sạch-đẹp. Bên cạnh đó, qua “Ngày NTM”, cán bộ xã đã xuống tận thôn cùng lao động, chia sẻ những công việc với người dân, tạo sự thân thiện, gần gũi giữa cán bộ và nhân dân. Từ đó, việc vận động, tuyên truyền, huy động sức dân trong thực hiện XDNTM đạt hiệu quả tốt hơn.

Lên xã vùng cao Hòa Bắc hôm nay, thấy hai bên tuyến đường liên thôn trồng nhiều hoa và cây cảnh, những ngôi nhà tôn, lụp xụp ngày nào được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố mọc lên bên những vườn cây ăn quả xanh tốt, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Những con “sơn đạo”, “nắng bụi, mưa bùn” nay đã được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Những thành quả đó là nhờ ý thức vươn lên từ nội lực của người dân nơi đây; sự quan tâm hỗ trợ có hiệu quả của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, nhất là phát huy được hiệu quả Ngày NTM.

 

 

 

 

Lê Văn Kỳ

Ý kiến của bạn