Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023  
Thứ năm, ngày 4 tháng 8 năm 2022 | 10:25

Ngư dân hối hả ra khơi khi giá dầu giảm

Thời điểm này ngư trường đang có nhiều thuận lợi, thêm vào đó là giá dầu giảm nên ngư dân một số địa phương ven biển miền Trung hối hả ra khơi. Một số địa phương làm công tác tuyên truyền cho ngư dân các kiến thức về các quy định khai thác thủy sản

Ngư dân Nghệ An hối hả ra khơi
 
Tại các cảng cá của tỉnh Nghệ An trong những ngày này, ngoài những con tàu đang neo đậu để ngư dân bán cá được đánh bắt ngoài khơi mang về, bên cạnh đó còn có những con tàu khác đang được tiếp nhiên liệu, nguyên liệu để ra khơi kịp đánh bắt hải sản đang vào mùa.
 
bna-du-nang-nong-nhung-cang-van-nhon-nhip-8277.jpg
Những ngày này, tại các cảng cá trên địa bàn Nghệ An luôn nhộn nhịp. Ảnh: Quang An
 
Ngư dân Hồ Kết ở xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) đang cùng với bạn thuyền khẩn trương chuyển từng khay cá đầy ắp từ khoang của con tàu biển kiểm soát NA 9424 TS trong chiều 3/8 cho biết, chuyến biển này tàu cá của ông đi trong thời gian 4 ngày đêm, đánh bắt được 11 tấn hải sản, trong đó, phần lớn là cá trỏng. Mặc dù, giá trị của cá trỏng chỉ có 13.000 đồng/kg, nhưng cũng không thua lỗ như trước, bởi giá dầu đã giảm nhiều so với trước, từ hơn 30.000 đồng/lít, xuống còn hơn 24.000 đồng/lít.
 
Tại cảng cá Ngạch Lèn, ngư dân Nguyễn Hồ Thủy ở xã Tiến Thủy hồ hởi cho biết, chuyến biển vừa rồi tàu của ông đánh bắt được trên 12 tấn hải sản, trừ chi phí mỗi thuyền viên còn có tiền triệu mang về gia đình. Nghỉ ngơi 1 đêm là các thành viên có mặt tại cảng cá để chuyển bị mọi thứ đi chuyến mới.
 
 
bna-ra-khoi-tro-lai-3366.jpg
Ngư dân Quỳnh Lưu hồ hởi bốc dỡ hải sản sau chuyến biển. Ảnh: Quang An

 

Càng về chiều khi thủy triều rút xuống nên thuận tiện cho các tàu đánh bắt cá cập cảng an toàn hơn, trên bờ các phương tiện chờ đợi để thu mua cá đánh bắt được từ các tàu cập cảng rất đông. Do khí hậu nắng nóng nên các phương tiện sau khi thu mua cá xong, thương lái dùng các biện pháp để bảo quản cá được tươi, giữ được chất lượng hải sản.
 
Ông Nguyễn Đức Đông - quản lý cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) cho hay, do thời điểm này ngư trường thuận lợi, giá dầu giảm sâu so với trước, nên bà con tranh thủ bám biển, không neo đậu tàu thuyền dài ngày như trước. Nhìn chung đợt này hầu hết tàu nào cũng đánh bắt được khá nhiều hải sản. Tuy vậy, do chủ yếu là cá trỏng nên giá trị không cao, song thu nhập cũng hơn trước, vì sản lượng đạt cao, trong khi giá nhiên liệu giảm.
 
“Trước đây, khi giá dầu tăng cao, mỗi khi tàu về cảng cá, chủ tàu nào cũng kêu lỗ dầu, không mặn mà bám biển, khiến cảng cá không mấy nhộn nhịp. Từ khi giá dầu được Nhà nước điều chỉnh giảm sâu, tâm lý của bà con ngư dân tự tin hơn trong mỗi chuyến biển”, ông Nguyễn Đức Đông chia sẻ.
 
Từ đầu tháng 7 đến nay, do giá dầu liên tục giảm cùng với ngư trường đang ở vào thời điểm thuận lợi cho việc ra khơi đánh bắt cá, thủy hải sản, nhiều chủ tàu đã nhanh chóng ra khơi để đánh bắt cá, bù vào những thời điểm giá dầu lên cao, không đánh bắt cá được. Theo chia sẻ của ngư dân hầu hết các tàu đi đánh bắt đều thu được sản lượng khá lớn, giá trị thu về ít nhất 250 triệu đồng/tàu/chuyến, cá biệt có những tàu thu về 600 triệu đồng/chuyến. Với giá dầu giảm so với trước và mức thu như vậy là ngư dân có lãi.
 
Ông Nguyễn Bá Kỷ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) nói: “Ngư trường đang thuận lợi, vì vậy, ngư dân trên địa bàn xã tranh thủ bám biển. Tàu cá của xã Quỳnh Lập phần lớn là công suất lớn, đánh bắt vùng khơi, nên sản lượng đánh bắt lớn, ngoài cá trỏng chiếm phần nhiều, ngoài ra còn có mực, cá bạc má, cá thu… nên giá trị nâng cao”.
 
bna-thuong-lai-thu-mua-het-9125.jpg
Bốc xếp hải sản lên xe ô tô ngay tại cảng cá Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai). Ảnh: Xuân Hoàng

 

Tại cảng cá Lạch Vạn (Diễn Châu) số lượng tàu cá trở về cảng hàng ngày nhiều hơn trước. Do đặc thù của tàu cá Diễn Châu công suất nhỏ, đánh bắt gần bờ, nên sản lượng không lớn như tàu cá nơi khác, nhưng giá dầu đã giảm khiến ngư dân yên tâm hơn.
 
Theo ông Trần Xuân Nhuệ - Trưởng phòng Khai thác và Nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản) cho rằng, sau khi giá dầu được Nhà nước điều chỉnh giảm mạnh từ tháng 7 đến nay, cùng với ngư trường thuận lợi hơn, nên bà con ngư dân trên toàn tỉnh hồ hởi bám biển đánh bắt hải sản, không còn tình trạng tàu thuyền neo đậu dài ngày như trước.
 
Hà Tĩnh trang bị kiến thức cho cán bộ quản lý và ngư dân
 
Hơn 150 cán bộ quản lý cảng cá và ngư dân xã Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đã được Cục Kiểm ngư Việt Nam tuyên truyền, bổ sung các kiến thức về các quy định khai thác thủy hải sản trên biển, tình hình tàu cá vi phạm IUU...
 
Đại diện đoàn công tác Cục Kiểm ngư Việt Nam đã tuyên truyền phổ biến các nội dung trong Luật Biển Việt Nam, Luật Thủy sản, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982...
 
 
142d3111552t64696l0.jpg
Lớp tập huấn cho các ngư dân tại xã Thạch Kim

 

Các đại biểu cũng được phổ biến một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU); các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản…
 
Lớp tập huấn nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho ngư dân về tình hình biển đảo hiện nay, các quy định về khai thác thủy hải sản trên biển, tình hình tàu cá vi phạm IUU…. Từ đó, thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật, tích cực vươn khơi, bám biển để phát triển kinh tế, giữ vững chủ quyền biển đảo của nước ta. 
 
Đầu năm 2022, Chi cục thủy sản Nghệ An cũng đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức về Luật Thủy sản; Các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định nhằm gỡ bỏ thẻ vàng của Ủy ban EC cho các học viên là ngư dân vùng khó khăn bãi ngang, ven biển tại Nghệ An.

Phó chi cục trưởng – Chi cục thủy sản Nghệ An  nhấn mạnh: Để nâng cao kiến thức và hiểu biết về Luật thủy sản, các ứng dụng tiến bộ KHKT trong khai thác thủy sản.. mong muốn các học viên  có thể học tập được những kiến thức, kinh nghiệm trong khóa tập huấn để nâng cao trình độ, áp dụng vào thực tế  của mình.
 
Trong quá trình tập huấn, các học viên sẽ được giáo viên đến từ Chi cục thủy sản Nghệ An  truyền đạt các kiến thức về luật thủy sản và các văn bản liên quan.;Các quy định và giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định nhằm gỡ bỏ thẻ vàng của ủy ban EC; Ứng dụng một số tiến bộ KHKT mới trong khai thác hải sản. Ngoài giờ học lý thuyết các học viên sẽ được thực hành thực tế trên tàu cá: Hướng dẫn khai báo tàu cá rời cảng, cập cảng; hướng dẫn ghi chép nhật ký khai thác thủy sản và điều kiện an toàn thực phẩm trong tàu cá kỹ thuật trong khai thác thủy sản.
 
 
 
 
Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top