Nhà máy thủy điện tích nước, ô tô, máy xúc chìm dưới lòng hồ

KTNT Những ngày vừa qua, nhiều người dân trên địa bàn một số xã thuộc huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) không khỏi bất ngờ về việc ô tô tải, máy múc và một số thiết bị vật dụng khác bị chìm dưới lòng hồ Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1.

Thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng

Theo phản ánh của người dân nơi đây, ngày 23/11, khi chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 bắt đầu tích nước, xuất hiện cảnh tượng xe tải, máy xúc... bị nhấn chìm trong nước.

6-3.jpg
Xe tải và máy múc bị ngập chìm trong lòng hồ thủy điện.

Ghi nhận của phóng viên, tại vị trí bãi Gò Khai, xã Cẩm Thành, bị ngập nước, nhiều phương tiện xe tải, máy xúc bị chìm trong nước. Nơi đây được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận số 74/ GP-UBND, ngày 18/7/2014 cho Công ty TNHH hai thành viên Thái Dương (Công ty Thái Dương) làm mỏ cát 121.

Đại diện Công ty Thái Dương, ông Phương Văn Tiến, cho biết: Một số phương tiện xe máy xúc, ô tô tải đang bị chìm dưới nước trong lòng hồ thủy điện Cẩm Thủy 1 là tài sản của đơn vị chưa đưa lên khỏi lòng hồ.

3.jpg
Máy móc, thiết bị để phục vụ thi công dự án vẫn chưa được đưa ra khỏi lòng hồ.

Vào sáng 24/11, toàn bộ thiết bị máy móc bị thủy điện tích nước nhấn chìm, đơn vị đã phát hiện. Những tài sản bị nhấn chìm là 02 máy xúc hiệu Hitachi, 02 xe tải Huyndai loại 18 tấn, biến thế, tủ điện và nhiều vật dụng khác. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 10 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành, ông Cao Minh Tự, xác nhận: Trên địa bàn xã có xây dựng dự án thủy điện, hiện nay nhà máy đang tích nước. Địa phương cũng đã nắm được sự việc này và cho cán bộ xã ra kiểm tra.

1.jpg
Ô tô bị ngập chìm trong nước.

Chưa đủ điều kiện tích nước...

Dự án Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 được xây dựng trên sông Mã, thuộc địa bàn 2 xã Cẩm Thành, Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, với công suất lắp máy 28,8 MW, do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông Intracom (Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Tổng mức đầu tư của dự án trên 1.300 tỷ đồng, với diện tích 481ha đất, 1.206 hộ dân phải di dời đến nơi ở mới. Dự án được khởi công từ năm 2013, mục tiêu đến năm 2016 sẽ hoàn thành. Đến nay, dự án mới bắt đầu đưa vào tích nước.

2.jpg
Chiếc máy múc cũng nằm gọn trong lòng hồ không có đường thoát

Việc chậm bồi thường và di dời cho các hộ dân thuộc 4 xã Cẩm Thành, Cẩm Bình, Cẩm Lương, Cẩm Thạch là bởi tại xã Cẩm Thành, còn có mỏ cát số 121 của Công ty Thái Dương được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép khai thác mỏ nhưng vị trí này nằm trong khu vực lòng hồ thủy điện đã được Sở Công Thương xác định ranh giới và UBND huyện có thông báo thu hồi đất phục vụ dự án.

6-1.jpg
Nhiều vật dụng để phục vụ cho thi công công trình chưa được đưa lên

Tháng 5/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn chỉ đạo UBND huyện Cẩm Thủy thu hồi đất thuộc mỏ cát 121; về phía Công ty Thái Dương, yêu cầu cơ quan chức năng bồi thường máy móc, thiết bị khai thác cát, sỏi hoặc cấp vị trí mỏ mới cho công ty. 

Trước đó, ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, trong chuyến thị sát kiểm tra tình hình thi công của dự án thủy điện Cẩm Thủy 1, đã đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện công trình và sớm đưa vào hoạt động.

6-2.jpg
Tủ điện và ô tô cũng chung số phận bị nước nhấn chìm

Đến thời điểm này, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông (Intracom) cũng đã có thông báo tới các sở ban ngành, chính quyền địa phương về việc tích nước để phục vụ sản xuất thủy điện.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc trên.

 

 

 

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn