Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 2 tháng 6 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 12 năm 2021 | 10:18

Những kết quả nổi bật trong xây dựng NTM của thị xã Hương Thủy

Qua 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, thị xã Hương Thủy đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đến nay, đơn vị này là địa phương cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên - Huế được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Ngày 23/11/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1972/QĐ-TTg công nhận thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020. Đây là địa phương cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên - Huế được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

 

Thị xã Hương Thủy – địa phương cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên - Huế được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
Thị xã Hương Thủy – địa phương cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên - Huế được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

 

Theo báo cáo của UBND thị xã Hương Thủy, trong suốt thời gian thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM, nhờ sự sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ban, ngành cấp tỉnh; sự nỗ lực các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn địa phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bộ mặt nông thôn thay đổi tích cực

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, thị xã Hương Thủy đã đạt được những kết quả hết sức to lớn, bộ mặt nông thôn đã đổi thay tích cực, phong trào xây dựng NTM đã được người dân hưởng ứng và trở thành phong trào thi đua sôi nổi ở từng xã.

 

Bộ mặt nông thôn tại thị xã Hương Thủy được thay đổi tích cực.
Bộ mặt nông thôn tại thị xã Hương Thủy được thay đổi tích cực.

 

Điển hình, tại thị xã Hương Thủy đã có nhiều tấm gương nổi bật trong việc tự nguyện góp công, góp sức, đóng góp đất đai, tài sản cùng với cộng đồng chung tay tham gia tích cực vào xây dựng NTM, như: bà Ngô Thị Hòa (người gốc tại xã Thuỷ Thanh, nay ở TP. Hải Phòng), bà Ngô Thị Bòn, ông Đậu Hải Sơn, ông Hoàng Lãm, ông Lê Tiếp...

Qua xây dựng NTM, giao thông tại thị xã Hương Thủy được cải thiện đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Cụ thể, 100% đường trục xã được bê tông hoặc nhựa hóa; con số này ở đường trục thôn là 99,363%; đường ngõ, xóm là 98,911% và đường trục chính nội đồng là 95,359%. 10.389 ha/9.489 ha (đạt 91,3%) diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn được tưới và tiêu nước chủ động.

Cùng với đó, tính đến trước khi 2 xã Thủy Bằng và Thủy Vân của thị xã được sáp nhập vào TP. Huế, Hương Thủy có 41/46 trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 89%; địa phương này cũng đã đầu tư về hệ thống thiết chế văn hóa đối với 100% nhà văn hóa cấp xã trên địa bàn; số lượng nhà đạt chuẩn “3 cứng” theo quy định của Bộ Xây dựng là 21.618/23.072 căn, đạt tỷ lệ 93,698%; thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2020 trên địa bàn Hương Thủy đạt 42,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 của thị xã còn 2,41%.

Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng lên

Kết quả 10 năm xây dựng NTM, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân không ngừng tăng lên, từ 603.158 triệu đồng năm 2012 lên 869.878 triệu đồng năm 2020. Lồng ghép nguồn vốn trực tiếp của Chương trình xây dựng NTM với nguồn vốn sự nghiệp kinh tế và phát triển kinh tế của thị xã vùng gò đồi dể đầu tư xây dựng các mô hình phát triển sản xuất ở các xã.

 

 

Nhiều mô hình nuôi, trồng mang lại hiệu quả kinh tế và giúp người dân thay đổi tập quán sản xuất kém hiệu quả trước đây.
Nhiều mô hình nuôi, trồng mang lại hiệu quả kinh tế và giúp người dân thay đổi tập quán sản xuất kém hiệu quả trước đây.

 

Theo đó, nhiều mô hình về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ; về trồng trọt (cánh đồng cánh đồng lớn cây lúa, sản xuất lúa hữu cơ, trồng thanh trà theo cánh đồng lớn…); về chăn nuôi, thủy sản (nuôi gà ta thả vườn, hỗ trợ phát triển đàn lợn giống tỷ lệ nạc cao, phát triển chăn nuôi bò bán thâm canh, phương án chăn nuôi cá truyền thống…)… được triển khai và đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người thay đổi tập thay đổi được tập quán nuôi trồng kém hiệu quả trước đây.

Tiếp tục xây dựng NTM với những mục tiêu cao hơn

UBND thị xã Hương Thủy nhìn nhận rằng, xây dựng NTM là một quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển nông thôn bền vững.

 

Tiếp tục phấn đấu xây dựng nhiều xã NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao.
Tiếp tục phấn đấu xây dựng nhiều xã NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao.

 

Với tinh thần trên, giai đoạn 2021 - 2025 địa phương này phấn đấu đến năm 2023 xã Thủy Thanh và xã Thủy Phù đạt NTM kiểu mẫu, từ đó để phát triển thành phường; Các xã còn lại phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao (Thủy Tân năm 2023; Dương Hòa năm 2024; Phú Sơn năm 2024).

 

Kể từ ngày 01/7/2021, theo Nghị quyết Số: 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội thì 02 xã Thủy Vân và Thủy Bằng của thị xã Hương Thủy được sáp nhập vào TP. Huế, theo đó, địa phương này còn 426,96 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 95.299 người; có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 5 phường và 5 xã.
Văn Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Sáng 22/5, Quốc hội Khóa XV, Kỳ họp thứ 5 đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước”.

 • Trường Sa, những điều còn mãi!

  Trường Sa, những điều còn mãi!

  Đầu những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 68 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2023), chúng tôi đã có chuyến đi đến thăm, động viên quân và dân quần đảo Trường Sa...

 • Cần gây dựng “đại bàng” nội

  Cần gây dựng “đại bàng” nội

  Để có đàn “đại bàng nội” mạnh mẽ, các chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi vì việc thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu sẽ tác động tiêu cực tới thu hút FDI kiểu ưu đãi thuế, phí.

Top