Những làng quê xanh – sạch – đẹp ở Hòa Vang

KTNT Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) đã từng bước hướng đến một miền quê tươi đẹp, đáng sống, thân thiện với môi trường.  

t28.JPG
Người dân thôn 5, xã Hòa Khương (Hòa Vang) chăm sóc hoa ven đường DDH4.

 

Không chỉ đáp ứng cơ sở hạ tầng văn minh hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao thu nhập cho người dân... trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) còn từng bước hướng đến một miền quê tươi đẹp, đáng sống, thân thiện với môi trường.

Năm 2019, các địa phương trên địa bàn Hòa Vang đã tổ chức 45 đợt ra quân hưởng ứng phong trào "Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp" với gần 8.000 lượt người tham gia (trong đó có 10 đợt ra quân cấp huyện), thu gom xử lý gần 400m3 rác thải, phát quang cây cỏ, thu nhặt bao bì ni-lông dọc các tuyến đường, khu công cộng...

 

tr29.JPG
Pano tuyên truyền Chung tay xây dựng NTM tại xã Hòa Phú.

 

Bên cạnh đó, có nhiều sáng kiến, mô hình hay tiếp tục được hình thành, góp phần thúc đẩy phong trào ngày càng đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả, như các mô hình "Tuyến đường kiểu mẫu NTM", "Phân loại rác thải tại nguồn"... trong đó, nổi bật là mô hình "Thôn không rác" đã được nhân rộng gần 100% thôn trên địa bàn như các thôn: Bắc An (xã Hòa Tiến), Phước Hưng Nam (xã Hòa Nhơn), Phong Nam (xã Hòa Châu), Trà Kiểm (xã Hòa Phước) Cẩm Toại Đông (xã Hòa Phong), Hòa Hải (xã Hòa Phú)...

Ông Nguyễn Văn Trình, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bắc An (xã Hòa Tiến) cho hay, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, ngoài việc hiến gần 4.000m2 đất mở đường, người dân còn tự nguyện tham gia 900 ngày công; đồng thời vận động các mạnh thường quân, các con em xa quê hỗ trợ hơn 2 tỉ  đồng xây dựng các công trình công cộng như khuôn viên cây xanh, trồng hoa ở các tuyến đường, làm mới và nâng cấp các thiết chế văn hóa…

 

tr29a.JPG
Tiểu cảnh tại đường liên xã Hòa Nhơn - Hòa Phú (thôn Thái Lai, xã Hòa Nhơn).

 

Hiện, người dân Bắc An dần có ý thức hơn trong việc giữ gìn sạch sẽ thôn xóm. Như một thói quen, cứ sáng chủ nhật hàng tuần, cả thôn tập trung làm vệ sinh đường làng ngõ xóm và chăm sóc hoa, cây cảnh ở các khu vực công cộng. Khi triển khai thực hiện mô hình "Thôn không rác", nhân dân và cán bộ thôn đã quyết tâm tìm giải pháp thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt nhằm bảo vệ môi trường, làm cho thôn xóm thêm sạch đẹp.

 

Sau 3 năm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu NTM, mọi người dân đều cảm nhận rõ những đổi thay đến khó tin trong từng hộ gia đình và cả cộng đồng từ đường sá, vườn hộ đến cách sống, cách nghĩ của người dân. Thôn tiếp tục khuyến khích người dân phủ xanh đất vườn bằng các loại rau xanh, cây ăn quả, đường sá được trồng nhiều loại hoa đẹp... với phương châm: “vườn xanh, nhà sạch, cổng đẹp”.

 

tr19-b.JPG

Đường hoa tại thôn Ninh An, xã Hòa Nhơn.

 

Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn (H. Hòa Vang) Nguyễn Tấn Phát chia sẻ: "Phong trào "Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp" ngày càng lan tỏa trong dân. Các cấp hội, đoàn thể luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, cụ thể nhất là vận động bà con làm hàng rào cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường tạo cảnh quan trong khu vực. Năm 2020, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân gìn giữ bền vững tiêu chí môi trường, hưởng ứng thiết thực chủ đề "Năm môi trường" của huyện".Thấy được lợi ích thiết thực đó của phong trào, nhiều gia đình đã tự nguyện đăng ký và vận động hàng xóm, bà con cùng tham gia. Từ xã này đến xã khác, thôn này sang thôn khác, phong trào ngày càng lan tỏa và nhận được sự đồng tình cao của người dân.

Về các xã của huyện Hòa Vang hôm nay, hiện ra trước mắt chúng ta quang cảnh của một vùng quê tươi đẹp. Hai bên đường thôn, ngõ xóm, những căn nhà tôn rỉ rét, lụp xụp ngày nào nay được thay vào những ngôi nhà tầng xinh đẹp, khang trang. Các con “sơn đạo”, ngày xưa nắng bụi, mưa bùn, nay đã 100% bê tông và nhựa hoá, đường sá khang trang sạch đẹp, hoa nở bốn mùa.

 

 

Tiên Sa

Ý kiến của bạn