NTM vẽ bức tranh tươi sáng cho xã ven đô Thạch Hạ

KTNT Những khu dân cư “ghi điểm” không chỉ ở cảnh quan xanh - sạch - đẹp, trù phú, thanh bình mà còn được thể hiện ở nét văn hóa trong mỗi người dân.

“Chất liệu” ấy tạo nên bức tranh nông thôn mới (NTM) hài hòa giữa nhịp sống sôi động, gấp gáp của xã ven đô Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh).

 

tr14a.JPG
Những tuyến đường ngõ xóm sạch đẹp, mướt mắt được bà con đồng thuận triển khai xây dựng.
 

Niềm vui đổi mới

Sau khi hoàn thành 19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn xã NTM vào năm 2013, Thạch Hạ được UBND TP. Hà Tĩnh “chọn mặt gửi vàng” xây dựng NTM nâng cao. Những ngày này, khắp các thôn trên địa bàn xã đều rạo rực khí thế xây dựng NTM nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu với các hoạt động như làm giao thông nông thôn; chỉnh trang vườn hộ, công trình phụ trợ, công trình chăn nuôi; xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học; làm mương thoát nước trong khu dân cư; chỉnh trang cảnh quan các điểm công cộng. Người bảo người, nhà bảo nhà cắt tỉa hàng rào, chỉnh trang vườn tược, tham gia đóng góp ngày công...

“Nhờ NTM mà giờ về quê “đường đẹp, thôn vui, người đổi mới”, giờ ra ngõ là có công viên mini đáp ứng nhu cầu vui chơi của người dân, đường sá được mở rộng, vườn quy hoạch bài bản, camera an ninh lắp tận khu dân cư, đặc biệt là chất lượng sống của người dân được nâng lên”, ông Nguyễn Trọng Thể ở thôn Liên Thanh  phấn khởi chia sẻ.

 

tr14.JPG
Các thôn ở Thạch Hạ đều có công viên mini giữa khu dân cư, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân.

 

Theo ông Nguyễn Sông Hàn, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban quản lý xây dựng NTM xã Thạch Hạ, chính quyền và nhân dân hiểu rằng, nhiệm vụ cốt lõi của xây dựng NTM là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Do vậy, ngay sau khi được công nhận xã NTM, địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Tiến tới NTM kiểu mẫu

Dù ở giai đoạn phấn đấu đạt chuẩn NTM hay đạt xã NTM nâng cao, Thạch Hạ vẫn xác định nâng cao thu nhập là nhiệm vụ quan trọng nhất. Để đồng hành với bà con, chính quyền địa phương đã và đang tạo cơ chế khuyến khích, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, có chính sách hỗ trợ một phần kinh phí đưa công nghệ mới vào sản xuất từ nguồn khuyến công và nguồn NTM. Tập trung tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho nhân dân trong phát triển sản xuất, xây dựng mô hình, hỗ trợ lãi suất…

 

tr14b.JPG

Đến nay, tỉ lệ áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp của xã đạt 100%. Ngoài ra, xã có 6 HTX hoạt động hiệu quả, có liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã ước đạt 40 triệu đồng; Thạch Hạ đang thực hiện đề án khu ẩm thực sinh thái lồng bè, mở ra hướng phát triển mới; xây dựng NTM gắn với đô thị văn minh…

 

tr14c.JPG

“Điều đáng ghi nhận trong suốt quá trình xây dựng NTM của địa phương là người dân đã ý thức được vai trò, trách nhiệm, chủ động, tự giác tham gia và sẵn sàng đóng góp kinh phí, ngày công để xây dựng các khu dân cư ngày càng xanh - sạch - đẹp, thực sự là miền quê an lành, đáng sống. Những thành quả hôm nay cũng là tiền đề quan trọng để Thạch Hạ đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019 và phấn đấu đạt NTM kiểu mẫu năm 2020”, Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ Nguyễn Sông Hàn bày tỏ.

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn