Phát hiện sai phạm tại Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort

KTNT Kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, 6.844,4m2 đất mà Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo thuê trả tiền hàng năm nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền là không đúng với quy định.

flamingo-cat-ba-1511790908.jpg
Gần 7.000m2 đất giao cho Công ty CP Tập đoàn Flamingo làm Dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort chưa đúng quy định.
 

Giao gần 7.000m2 đất chưa đúng quy định

Mới đây, Bộ TN&MT ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường tại Dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải,  TP. Hải Phòng do Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo làm chủ.

Bộ TN&MT chỉ ra nhiều tồn tại cần khắc phục.

Về lĩnh vực đất đai, UBND TP. Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cấp cho Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo không thể hiện tên thửa đất, tờ bản đồ, loại đất cụ thể mà chỉ ghi diện tích đất được cấp và mục đích sử dụng đất là không đúng quy định tại Điều 98, Luật Đất đai năm 2013.

Trong tổng diện tích 20.980,4 m2 đất có 14.136m2 đất đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hải Phòng ký hợp đồng cho Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo thuê đất theo hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, diện tích còn lại 6.844,4 m2 đã bàn giao đất trên thực địa nhưng ký hợp đồng thuê đất là chưa đúng quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013.

Đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo, diện tích 6.844,4 m2 được thuê trả tiền hàng năm, Công ty đã được bàn giao đất trên thực địa nhưng chưa thực hiện việc ký hợp đồng thuê đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo để tạm thời đá tận thu trong quá trình san gạt tạo mặt bằng vào khu vực bãi tắm Cát Cò 2 không đúng nơi quy định (hiện Công ty đã khắc phục xong); thực hiện không đúng chương trình quan trắc môi trường định kỳ (quan trắc không đúng tần suất đối với nước thải).

Từ kết luận thanh tra nêu trên, Bộ TN&MT kiến nghị, UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng cho Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo thuê 6.844,4 m2 đất và điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chưa đúng quy định nêu trên.

Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo có văn bản đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích 6.844,4 m2 đất theo quy định.

Thực hiện đúng chương trình quan trắc môi trường định kỳ theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc quan trắc nước thải thiếu tần suất như đã nêu trên.

Trước đó, dư luận phản ánh việc Tập đoàn Flamingo triển khai xây dựng Dự án tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Cát Bà Beach Resort đổ bờ kè bê tông lấn ra bãi tắm Cát Cò 1, phá vỡ cảnh quan khu vực, gây mất an toàn cho khách du lịch và nhân dân đến tắm biển.

 

Lấp hàng nghìn mét vuông hồ Đại Lải

Ngày 25/9/2018, Báo Nông nghiệp Việt Nam có bài "Flamingo Đại Lải Resort lấp hồ, phá đảo, chính quyền bất lực?".

Theo bài báo, trong quá trình xây dựng Flamingo Đại Lải Resort, Công ty Hồng Hạc Đại Lải (nay là Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo - Flamingo Group) ở  xã Ngọc Thanh (thời điểm đó còn thuộc huyện Mê Linh, bây giờ là thành phố Phúc Yên, Vĩnh Phúc) trong quá trình mở rộng dự án đã lấn lòng hồ Đại Lải.

56332560_2371642386400594_5466197108023361536_n.jpg
Flamingo Đại Lải Resort 

Theo đó, ít nhất đã 7 lần Flamingo Group xâm lấn hồ Đại Lải với điện tích lên tới hàng chục nghìn mét vuông. Cụ thể, tại khu vực giáp làm khu để xe ô tô chủ đầu tư đã đổ đất san lấp 500m2 lòng hồ; tiếp tục đổ đất san lấp 1.800m2 làm mặt bằng và san lấp lòng hồ làm công trình biệt thự tại khu vực giáp ranh giữ dự án và lòng hồ Đại Lải…

Không chỉ có hành vi đổ đất, san lấp lòng hồ, tại khu vực đối diện tràn xả lũ, Flamingo Đại Lải Resort đã ngang nhiên cho người trồng cây thân gỗ, sau đó đổ đất lấn lòng suối Đồng Câu khoảng 3.000m2…

Trước những hành vi xâm lấn của Flamingo Đại Lải Resort, người dân liên tục có ý kiến, các đơn vị quản lý khu vực cũng tiến hành kiểm tra, tuy nhiên phía chủ đầu tư thường có các động thái ngăn cản, chống đối.

Như vậy, tại 2 dự án lớn là Flamingo Đại Lải Resort và Flamingo Cát Bà Beach Resort của Flamingo Group đều xảy ra những sai phạm.

 

 

 

Hoàng Hà

Ý kiến của bạn