Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ra văn bản làm khó doanh nghiệp?

KTNT Ký văn bản liên quan đến việc quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn, ông Trương Minh Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, bị tố làm khó doanh nghiệp, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư.

Liên quan đến vụ lùm xùm trong việc giải quyết tranh chấp đất dự án khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn II giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn ATA với Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam, mới đây, cơ quan chức năng vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” đối với Trưởng phòng Đăng ký KD thuộc Sở KH-ĐT tỉnh Hà Nam.

 Khu đất đang tranh cấp.

Tranh chấp kéo dài
 
Theo đơn ông Phạm Văn Ảnh (đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn ATA) và tài liệu gửi kèm thì Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 02/QĐ-ANĐT ngày 4/7/2018, có nội dung: Căn cứ đơn của ông Phạm Văn Ảnh tố cáo và các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, xác minh; sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 BLHS, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Nam (Đại tá Phạm Hoài Nam) đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự. Đồng thời, quyết định khởi tố cũng được gửi tới VKS cùng cấp. 
 
Trước đó, ngày 12/8/2004, UBND tỉnh Hà Nam ra quyết định chuyển đổi chủ đầu tư dự án KCN Đồng Văn II là 291ha, Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn là 56ha, và Bãi cát ở sông Hồng là 18ha, từ Công ty CP ATA sang Công ty CP phát triển Hà Nam. Tổng diện tích là 365 ha. Vốn đăng ký kinh doanh thời điểm này là 63 tỷ đồng. Với tư cách là chủ đầu tư và cổ đông chi phối cho nên  phía Công ty ATA còn phải đầu tư thêm vốn để giải phóng xong 3 dự án nêu trên và một phần cơ sở hạ tầng với số tiền khoảng 70 tỷ đồng.
 
Thời gian này, khi thực hiện dự án, Công ty CP ATA có kêu gọi thêm các doanh nghiệp và các hộ dân đầu tư góp vốn vào dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn, Công ty ATA Paint là công ty con của Cty CP ATA đã đầu tư vào KCN Đồng Văn II, với số tiền 15 tỷ đồng. Như vậy tổng số tiền mà Công ty CP ATA đầu tư là hơn 145 tỷ đồng.
 
Đến 21/4/2007, ông Ảnh cùng 2 đại diện sáng lập Công ty CP tập đoàn ATA đã quyết định chuyển nhượng 100% cổ phần tại Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01 ngày 21/4/2007 cho Công ty CP Phát triển Hà Nam. Trong quá trìnhi thực hiện việc chuyển nhượng hợp đồng, giữa 2 bên xảy ra tranh chấp.
 
Sau khi không thống nhất được với nhau và có đơn ra tòa án, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam sau đó đã xét xử phúc thẩm tuyên các hợp đồng góp vốn số 29 ngày 20/3/2007 vô hiệu, số 24 ngày 1/12/2006 vô hiệu, số 25 ngày 20/12 có hiệu lực và yêu cầu các bên nghiêm túc thực hiện.
 
Trong thời gian đang thi hành các quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam thì ngày 20/4/2015, ông Phạm Như Hùng (Giám đốc được Công ty CP phát triển Hà Nam thuê) lại làm đơn ra tòa yêu cầu tuyên bố các hợp đồng thuê lại đất số 25, 26, 27 và 31 vô hiệu. Và mới đây tại thông báo số 02/2017 ngày 27/4/2017 thì vụ án này đang được tòa thụ lý chưa xét xử.
 
Cũng theo ông Ảnh, liệu ông Phạm Như Hùng có đủ tư cách pháp nhân hoặc quyền lợi, lợi ích hợp pháp hay không mà đứng lên làm đơn khởi kiện được tòa án chấp thuận mặc dù trước đó vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đã thụ lý giải quyết?
 
1.jpg
2.jpgQuyết định được cho là làm khó doanh nghiệp của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Minh Hiến.
 
Ký văn bản trái luật?
 
Ngày 1/10/ 2018, ông Trương Minh Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam lại  ký ban hành Quyết định 1753/QĐ-UBND quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn, tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. 
 
Ông Phạm Văn Ảnh cho rằng, trong khi vụ việc tranh chấp đang được TAND và Công an tỉnh Hà Nam thụ lý thì phải được giữ nguyên hiện trạng, nhưng ông Trương Minh Hiến lại ký văn bản nêu trên là tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty đầu tư phát triển Hà Nam. Trên thực tế, một trong những căn cứ do UBND tỉnh Hà Nam ban hành văn bản 1753 nêu trên là từ đề nghị của Công ty Hà Nam, vậy liệu có hay không sự liên kết lợi ích nhóm (!?).
 
Việc ban hành quyết định khi đất đang tranh chấp của ông Trương Minh Hiển không chỉ trái quy định của pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích các cổ công Công ty Cổ phần Tập đoàn ATA.
 
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cho biết, đang chỉ đạo một số cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam rà soát xem xét về việc ông Trương Minh Hiến bị doanh nghiệp tố cáo ký văn bản trái luật có tính chất tiếp tay, bảo kê cho doanh nghiệp chiếm đoạt tài sản người khác.
 
Còn ông Trương Minh Hiến khẳng định, việc quyết định đúng sai đã có cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý, cá nhân ông nhận thấy việc mình ký quyết định đó là hoàn toàn đúng theo quy định, thẩm quyền…
 
Theo ông Hiến, vụ việc tranh chấp giữa Công ty cổ phần Tập đoàn ATA và Công ty đầu tư phát triển Hà Nam đã kéo dài từ nhiều năm nay nên cơ quan nhà nước không thể chờ cho đến khi tòa phán quyết xong. Mặt khác, quyết định do ông ký chỉ mang tính chất quản lý nhà nước về đô thị, nên bên nào thắng hay thua cũng phải thực hiện.
 
Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam vào cuộc điều tra làm rõ, sớm trả lời tố cáo của ông Ảnh, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm, đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp các cổ đông, tạo niềm tin để thu hút đầu tư các dự án tiếp theo trong tỉnh.
 
Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục phản ánh diễn biến vụ việc trên.
 
 
 
 
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn