Phú Quốc: Hệ lụy từ sai lệch trong hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

KTNT Liên quan đến vụ việc dùng xã hội đen chiếm nhà tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ (Phú Quốc),  Kinh tế nông thôn nhận được Công văn số 1581/CAT-TM của Công an tỉnh Kiên Giang trả lời về một số nội dung Tạp chí đăng bài phản ánh.

Vụ việc này, theo ý kiến các chuyên gia pháp lý, lẽ ra phải được xử lí bằng pháp luật hình sự, nhưng đến nay, sau cả năm trời, “quả bóng trách nhiệm” được đá qua đá lại từ xã, đến huyện, và nay lên tỉnh nhưng vẫn chưa có hồi kết, vì sự né tránh của các cơ quan liên quan, đặc biệt là trong vấn đề làm sai lệch hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân liên quan.  

1.jpg
Căn nhà của gia đình ông Vũ Tùng Bách tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ hiện bị khóa, cổng bị xịt sơn.

 

Xử phạt hành chính hai đối tượng

Theo nội dung Công văn số 1581/CAT-TM, trên cơ sở báo cáo của Công an huyện Phú Quốc, thì vào năm 2013, ông Vũ Tùng Bách và bà Phạm Thị Hồng (mẹ của ông Bách) có sang nhượng 01 thửa đất số 186, tờ bản đồ số 10, diện tích 1.000m2, tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, được UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 17/6/2013. Năm 2013, ông Bách tiến hành xây dựng nhà nghỉ trên thửa đất, nhưng không được cấp giấy phép xây dựng với lý do “Tọa độ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với tọa độ của thửa đất trên thực địa”, mặc dù vậy, ông Bách vẫn tiến hành xây dựng công trình với kết cấu nhà 01 trệt, 02 lầu.

Thời điểm cuối năm 2018, xảy ra tranh chấp giữa hai mẹ con ông Bách với bà Nguyễn Phương Trinh và ông Trương Quốc Tiến, nguyên nhân do bà Trinh và ông Tiến sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất số 249, tờ bản đồ số 10, diện tích 1.000m2, tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ,  được UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 08/01/2018 thì phát hiện ông Bách đang xây dựng trên phần đất trong giấy của mình, nên bà Trinh đã trình báo UBND huyện Phú Quốc.   

Ngày 26/6/2019, Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng (được ông Trương Quốc Tiến và bà Nguyễn Phương Trinh thuê trông coi thửa đất) đến cắt khóa cửa rào công trình của ông Bách, dùng ổ khóa khác khóa lại và xịt sơn lên cột, tường rào với nội dung “Đất đang tranh chấp”. Ngày 5/8/2019, Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng giao cho Trần Văn Trường, Đoàn Văn Long, Hoàng Văn Tùng, Nguyễn Văn Trường làm lán trại bằng ống kẽm, lợp bao phủ bằng bạt cao su bên trong sân khu đất nơi ông Bách đang xây dựng và sử dụng ổ khóa khác khóa cổng rào để canh giữ, mục đích không cho ông Bách tiếp tục hoàn thiện căn nhà vì đất đang tranh chấp, chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Ngày 10/10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc tiếp nhận đơn của ông Vũ Tùng Bách yêu cầu khởi tố hành vi “Xâm phạm chỗ ở” và “Hủy hoại tài sản” đối với các cá nhân có liên quan. Sau khi tiếp nhận đơn tố giác, ngày 21/01/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự do hành vi không cấu thành tội phạm. Đồng thời Công an huyện có công văn đề nghị Chủ tịch UBND xã Dương Tơ giao thửa đất trên thực địa cho ông Vũ Tùng Bách và xử lý hành chính những người có liên quan theo quy định của pháp luật. Theo đó, Nguyễn Mạnh Tuấn bị xử phạt 3.500.000 đồng về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản người khác”, và xử phạt Đoàn Văn Long số tiền 3.500.000 đồng về hành vi “Chiếm giữ tài sản của người khác”.

Ông Vũ Tùng Bách không đồng ý, và khiếu nại kết quả giải quyết. Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc ra Quyết định khẳng định: “Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự là đúng quy định của pháp luật”.

Ông Bách tiếp tục khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc. Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc ra Quyết định giải quyết khiếu nại, tiếp tục khẳng định: “Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự với lí do: Hành vi không cấu thành tội phạm theo khoản 2, Điều 157 Bộ luật Hình sự là đúng quy định của pháp luật”.

Cần xem xét toàn diện vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài

Trên cơ sở Công văn của Công an tỉnh Kiên Giang về vụ việc, Tạp chí Kinh tế nông thôn đã trao đổi với gia đình ông Vũ Tùng Bách (trước đó cũng đã có những nỗ lực làm việc với cơ quan chức năng địa phương), và nhận được phản hồi về một số nội dung, mà theo ông Bách là Công an huyện đã báo cáo chưa chính xác với Công an tỉnh. Cụ thể:

“Tọa độ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với tọa độ của thửa đất trên thực địa”, nhưng ông Bách vẫn tiếp tục tiến hành xây dựng công trình. Về nội dung này, ông Bách cho rằng: 4 mặt thửa đất của gia đình ông giáp ranh với hàng xóm xung quanh là đúng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Trong đó thửa đất 187 của ông kế bên với thửa 186 của bà Phạm Thị Kim Hương - con gái ông chủ đất cất nhà sinh sống năm 2002 trước khi được cha ruột là ông Phạm Văn Thuận tặng cho). Việc này có các nhân chứng có thể chứng minh là chủ đất, những hàng xóm sống lâu đời ở khu vực này và Trưởng ấp xã Dương Tơ... Ông Bách cũng cho biết, việc sai tọa độ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không chỉ một mình gia đình ông gặp phải, mà nhiều hộ khác cùng dãy cũng bị tình trạng này. Trước đó các năm 2016, 2018, các hộ ở đây đã nhiều lần đăng kí đo đạc biến động để điều chỉnh cho đúng với vị trí đất nhưng Phòng TNMT huyện không trả lời văn bản và không giải quyết cho các hộ ở đây. Mặc dù vậy, các hộ này đã ở đây ổn định từ năm 2010 cho đến nay, không có tranh chấp gì.

Về sự việc từ cuối năm 2018 bắt đầu xảy ra tranh chấp với bà Trinh, ông Tiến, ông Bách khẳng định gia đình ông không có tranh chấp đất đai với bà Trinh, ông Tiến, vì đất của gia đình ông đã ở ổn định từ đó đến nay và các chủ đất có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Trinh đã xác nhận với Cơ quan Cảnh sát điều tra là thửa đất 249 nằm ở nơi khác, không phải vị trí thửa đất gia đình ông Bách đang sử dụng. Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất 249 giáp với đất của ông Đào Chí Cường và bà Lê Thị Phương. Việc bà Trinh cho người đến chiếm đoạt đất của gia đình ông Bách, thửa 187, 186 và 244 là không đúng. Đáng chú ý, trong quá trình tìm hiểu, ông Bách phát hiện ra rằng thửa đất 249 có vị trí, diện tích trùng với thửa 284, tờ bản đồ số 10, tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Theo ông Bách, đã nhiều lần Công an xã xuống lập biên bản về vụ việc, nhưng không giao cho ông, ngoại trừ biên bản ngày 23/09/2019 ông chụp được, nhưng Công an huyện Phú Quốc ra Quyết định không khởi tố hành sự, để băng nhóm trên tiếp tục quay trở lại chiếm giữ nhà ông. Ông Bách đặt nghi vấn về việc có dấu hiệu bao che để băng nhóm xã hội lộng hành, không bị xử lý?  

Nghiên cứu hồ sơ phóng viên nhận thấy, mấu chốt vấn đề ở đây chính là việc sai lệch trong hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên điều này lại ít được cơ quan chức năng địa phương quan tâm xử lý, giải quyết, dẫn đến những hệ lụy dai dẳng, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn cũng như quyền lợi của các bên liên quan.

Theo đơn phản ánh của ông Vũ Tùng Bách, ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang ra Thông báo số: 171/TB-STNMT có dấu hiệu bao che sai phạm của cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Phú Quốc, ra thông báo có nội dung chưa đúng sự thật, gây bất ổn cho đời sống của gia đình ông và nhiều người dân ấp Cửa Lấp.

Cụ thể, trong Văn bản số 392/TB.CNVPĐK của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai là ông Bùi Đức Tiến kí ngày 26/09/2019, ghi rõ nguồn gốc các thửa đất từ năm 2010 - 2012 được tách từ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AL 710954 ngày 14/07/2009 thuộc thửa số 103 tách thành các thửa: 186, 187, 188, 189, 190, 244, 248, 253, 284, 301, 382, 386, 371, 549, 550. Như vậy không có thửa nào tên 249 được tách từ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Phạm Văn Thuận như Thông báo số 171/TB-STNMT và ông Bách khẳng định thửa 249 không có nguồn gốc. Còn thửa 284 như Thông báo số 171/TB-STNMT khẳng định không có cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa này. Nhưng trong Văn bản 392/TB. CNVPĐK thể hiện có nguồn gốc thửa 284 được tách ra từ thửa 103 của ông Phạm Văn Thuận.

Ông Bách cũng phản ánh tại Thông báo số 171/TB-STNMT, ông Nguyễn Tấn Lộc có dấu hiệu bao che sai phạm của cán bộ Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc: Cụ thể thửa 284 và 249 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trùng nhau và làm sai lệch hồ sơ. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BV 898033 thuộc thửa 319 và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BV 539446 thuộc thửa 385 đều thể hiện thửa 284 tồn tại: có diện tích, chiều dài, chiều rộng và giáp ranh trùng với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa 249 được chuyển nhượng cho bà Nguyễn Phương Trinh. Ngoài thực tế và trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa 249 của bà Nguyễn Phương Trinh giáp ranh với thửa ông Đào Chí Cường và thửa bà Lê Thị Phương. Thế nhưng, cán bộ Tài nguyên Môi trường huyện Phú Quốc cấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác chèn vào giữa thửa 249 của bà Trinh và thửa bà Lê Thị Phương. Các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này không có đất ngoài thực tế.

Trên Bản đồ địa chính của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phú Quốc thể hiện thửa đất 249 và 284 có diện tích 500m2/thửa trong khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp 1000m2/ thửa.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tấn Phong, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai cũng có dấu hiệu vượt quyền khi kí giấy cho thửa đất 249 - bà Hoàng Thị Ngân chuyển nhượng cho bà Nguyễn Phương Trinh ngày 30/07/2018. Vì Văn bản số 227/CV-CN.VP ĐK của ông Võ Văn Lên kí ngày 07/06/2018 yêu cầu thửa 249 đăng kí đo đạc biến động mới cho chuyển nhượng và đang bị chồng lấn ranh ngoài thực tế so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.  

Văn bản số 10/ CQĐT-ĐTTH của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã xác minh thửa đất mà bà Trinh nhận chuyển nhượng trên thực tế không phải là thửa đất mà ông Bách đang quản lý, sử dụng và các chủ đất có trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 249: Mai Thị Vượng, Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Phạm Văn Thuận, Phạm Thanh Hùng, Hoàng Thị Ngân: Từ trước đến nay không tranh chấp đất với gia đình ông Bách và đất của họ ở nơi khác.

Như vậy, có thể thấy mấu chốt vấn đề ở đây là việc làm sai lệch hồ sơ khi tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trên đây, trong đó có trách nhiệm chính của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc, cũng như quan điểm giải quyết vụ việc của cơ quan cấp trên. Rõ ràng, do không được giải quyết thấu đáo, dẫn đến việc tranh chấp dai dẳng, dẫn đến mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân ở ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ. Rất mong các cơ quan chức năng sớm xem xét toàn diện vụ việc, có giải pháp khách quan, công tâm để sự việc sớm được giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân liên quan.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty Luật Trung Nguyễn (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), cho rằng: Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã xác định có hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng theo đơn tố giác của ông Vũ Tùng Bách. Tuy nhiên, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đề nghị UBND xã Dương Tơ xử lý hành vi của các đối tượng này theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình là chưa phù hợp với hành vi vi phạm do các đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng đã thực hiện.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Trung, lẽ ra với những kết quả điều tra xác minh nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc phải ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng về “Tội xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 BLHS và “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 178 BLHS thì mới phù hợp diễn biến thực tế về hành vi phạm tội của các đối tượng và hậu quả xảy ra với gia đình ông Vũ Tùng Bách.

Cần phải nhấn mạnh rằng, cha con ông Nguyễn Văn Hồng không có quyền lợi, nghĩa vụ gì liên quan đến khu đất. Thửa đất mà họ cho rằng chồng lấn lên đất của ông Bách (sai tọa độ), theo hồ sơ, là của chị Nguyễn Phương Trinh nhận chuyển nhượng lại từ bà Hoàng Thị Ngân, ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và ở vị trí khác, cách rất xa thửa đất của ông Bách. Mặc dù cha con ông Hồng được cho là nhận ủy quyền từ chị Nguyễn Phương Trinh, nhưng không có nghĩa được quyền ngang nhiên xịt sơn vào cổng, tường rào và cho người nhảy vào chiếm đất từ tháng 8/2019 đến nay. Pháp luật nghiêm cấm công dân tự ý giải quyết tranh chấp bằng các hành vi bạo lực, hoặc hành vi trái pháp luật khác. Nếu đủ điều kiện, cho con ông Hồng phải khởi kiện ra Tòa, để được giải quyết theo pháp luật. Do đó, hành vi của cho con ông Hồng và nhóm người lạ trên rõ ràng vi phạm pháp luật, cần phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn