Phú Quốc: Khởi tố vụ án hình sự nhưng gần 1 năm chưa khởi tố bị can

KTNT Một vụ hành hung nghiêm trọng, gây thương tích 24% theo kết luận của Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang và đã được Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì mà sau gần 1 năm khởi tố vụ án, cơ quan chức năng chưa ra quyết định khởi tố bị can. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng vụ việc sẽ chìm xuồng?

img_1393.jpg

Ông Phạm Văn Toản chỉ cho phóng viên hiện trường xảy ra vụ án vào ngày 2/1/2019.

 

Gây thương tích 24%

Theo đơn của ông Phạm Văn Toản: Sáng 2/1/2019, ông Toản cùng hai người bạn là Hoàng và Đen đi ra khu đất của anh tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ông Toản điện thoại cho ông Chính Nguyên, nhắc việc ông Chính Nguyên hứa cho anh 7m đất bằng miệng, nhưng không thành. Một lúc sau, có nhóm 8 người tay cầm nhiều loại hung khí như mã tấu, gậy sắt nhọn, dao… xuất hiện. 1 trong 8 người đó anh Toản biết mặt là Phạm Văn Trung (biệt danh Trung trọc), có hộ khẩu thường trú tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh. 

Anh Toản cho biết: “Đối tượng Trung trọc cầm đao đập mạnh vào đầu gối tôi, hỏi: “Đất mày ở đâu?”. Trong khi tôi đang nói chuyện với Trung trọc, thì nhóm của họ đã bao vây tôi, dùng hung khí là thanh sắt nhọn đâm vào mặt tôi, nhưng tôi né được. Tôi tiếp tục nói chuyện thì một trong số họ dùng dao chém vào đầu gối chân trái của tôi gây thương tích, gãy xương. Tôi ngã xuống thì một đối tượng khác xông vào chém tiếp nhát thứ hai vào chân phải tôi, nhưng vướng hòn đá khiến lưỡi dao lật ngang bật vào chân trái tôi làm gãy xương đầu gối trái, máu ra rất nhiều. Sau đó, nhóm người hành hung tôi bỏ đi, người quen phát hiện, đưa tôi đến Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc chữa trị….

img_2324.jpg
Đối tượng Phạm Văn Trung (biệt danh Trung trọc, bên phải) và đối tượng Hồ Quốc Dự (ảnh do ông Phạm Văn Toản cung cấp).

 

Gần 1 tuần sau, ngày 7/1/2019, gia đình ông Toản làm đơn gửi Công an huyện Phú Quốc trình báo về vụ việc. Đến ngày 8/1/2019, vết thương ở chân trái ông Toản diễn biến xấu, gia đình phải đưa ông đến Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn ở TP. Hồ Chí Minh điều trị. “Ngày 21/6/2019, tôi được Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang tiếp nhận yêu cầu, đồng ý giám định vết thương của tôi” - ông Toản cho biết.

Kết luận giám định pháp y số 407/KL-PY ngày 3/7/2019 của Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang kết luận: 1. Sẹo xơ cứng 1/3 trên cẳng chân trái và sẹo phẫu thuật. - Gãy 1/3 trên xương chày trái, đã được phẫu thuật điều trị. Hiện tại còn dụng cụ kết hợp xương và còn yếu nhẹ chân trái. 2. Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 24%. 3. Vật gây thương tích: Vật sắc.

img_2326.JPG
Kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang đối với ông Phạm Văn Toản sau khi vụ việc hành hung xảy ra.

 

Ngày 22/8/2019, ông Toản nhận được Thông báo số 674/TB-CQĐT-ĐTTH của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, cho biết, tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 24%. Vật gây thương tích là vật sắc.

Trước đó, ngày 20/8/2019, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc - Đại tá Lê Văn Mót kí ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 116/QĐ-CQĐT-ĐTTH, có nội dung: “Khởi tố vụ án hình sự: Cố ý gây thương tích, xảy ra ngày 2/1/2019 tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Quyết định này gửi đến Viện KSND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang”.

img_2325-1.jpg
Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 116/QĐ-CQĐT-ĐTTH, do Đại tá Lê Văn Mót, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT kí ban hành ngày 20/8/2019.

 

Vụ án có bị “chìm xuồng”?

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Văn Toản đã trình báo về tên, địa chỉ của 1 trong số 8 người tham gia hành hung anh gây thương tích. Ông đã có nhiều đơn thư gửi cơ quan chức năng, nhưng chưa được giải quyết.

Để làm rõ thông tin vụ việc, phóng viên đã liên hệ với Đại tá Lê Văn Mót, Trưởng Công an huyện Phú Quốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, nhưng ông Mót không bắt máy; nhắn tin thì ông Mót cáo bận, nói phóng viên đến Cơ quan CSĐT Công an huyện làm việc.

Tại Cơ quan CSĐT, điều tra viên Trần Văn Cường yêu cầu cùng với thẻ nhà báo, các phóng viên phải trình giấy giới thiệu, nếu không, sẽ không làm việc. Mặc dù phóng viên đã giải thích, Điều 25 Luật Báo chí năm 2016 quy định: “Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật Nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật”, nhưng điều tra viên Cường cho biết, ông chỉ là lính, lãnh đạo yêu cầu phải có giấy giới thiệu mới làm việc. Đến khi chúng tôi cung cấp được giấy giới thiệu thì điều tra viên Cường lại hẹn làm việc vào một ngày khác. 

img_2328.JPG
Luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty Luật Trung Nguyễn, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

 

Trao đổi về vụ việc, luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty Luật Trung Nguyễn, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, cho biết: Sau khi đã có quyết định khởi tố vụ án ngày 20/08/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc có trách nhiệm tiến hành điều tra vụ án. Nếu có đủ căn cứ để xác định người đã thực hiện hành vi mà Bộ luật Hình sự quy định là tội phạm thì Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc phải ra quyết định khởi tố bị can. Quyết định khởi tố bị can phải được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc (căn cứ Điều 179, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015).

Theo trình bày của nạn nhân Phạm Văn Toàn, từ ngày xảy ra vụ án đến nay đã một năm rưỡi, và từ ngày Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc ra quyết định khởi tố vụ án đến nay gần 1 năm, nhưng không hiểu vì lí do gì vụ án chưa được giải quyết.

Còn theo tìm hiểu của phóng viên, khoản 1, Điều 172 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thời hạn điều tra: “Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra”. Như vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc lẽ ra phải ra quyết định khởi tố bị can, giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật với vụ án không quá phức tạp này. 

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Trung, việc có quyết định khởi tố vụ án từ ngày 20/08/2019 nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định khởi tố bị can thể hiện sự làm việc chưa hiệu quả từ cơ quan CSĐT và Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp. Bởi theo tình hình vụ việc được thể hiện trong Kết luận giám định pháp y về thương tích ngày 03/7/2019 thì cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc chưa xác định được lai lịch của 08 người hành hung ông Phạm Văn Toản, trong khi đây là yếu tố cần để cơ quan có thẩm quyền có thể ra quyết định khởi tố bị can. Mặt khác, ông Toản cũng đã cung cấp thông tin về ít nhất 1 đối tượng hành hung ông.

Từ những phản ánh, phân tích nêu trên, đề nghị các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc  tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật; các cơ quan tố tụng tỉnh Kiên Giang giám sát, chỉ đạo giải quyết vụ án, đảm bảo công bằng cho người bị hại.

 

 

 

 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn