Phú Quốc (Kiên Giang): Người dân bị xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp?

KTNT Theo ông Trần Văn Sáng, ở ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, gia đình ông bị một số người đến xâm phạm chỗ ở, chiếm giữ tài sản bất hợp pháp. Tuy nhiên, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, không khởi tố vụ án hình sự “vụ xâm phạm chỗ ở của người khác”.

ông-sáng-đứng-trước-căn-nhà-thuê-kinh-doanh-đã-bị-khóa-cổng.jpg
Ông Sáng trước căn nhà thuê kinh doanh đã bị khóa cổng. 

Trong đơn gửi các cơ quan báo chí, ông Sáng cho biết, vào tháng 4/2017, ông ký hợp đồng với ông Kuester Erhard (người Đức) và bà Vũ Thị Thu Hương thuê 4 căn biệt thự tại số 2 ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc để kinh doanh nhà nghỉ và ở.

Đầu tháng 4/2019, ông Sáng thuê của ông Bùi Văn Thảo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; là chủ mới  của mảnh đất trên- PV). Khoảng 10 ngày sau thì ông Bùi Minh Tuấn và ông Bùi Quang Công (Giám đốc Công ty Bảo Quân) đến ngăn chặn không cho ông Sáng thuê với lý do tài sản đang tranh chấp.

Ông Sáng liên hệ với bà Hương, ông Kuester Erhard đến làm việc với ông Công và ông Tuấn. Trong quá trình làm việc, ông Sáng được biết, ông Tuấn là người làm thuê cho ông Kuester Erhard, để xây 4 căn villa mà bà Hương đứng tên; ông Tuấn thuê Công ty Bảo Quân do ông Bùi Quang Công làm giám đốc để thi công 4 căn villa nói trên. Hợp đồng xây dựng tới đâu, ông Kuester Erhard đều thanh toán theo tiến độ công trình, có bản sao kê ngân hàng.

vợ-con-ông-sáng-trong-mái-tôn-che-tạm-ở-lề-đường-một-tháng-nay.jpg
Vợ con ông Sáng trong mái tôn che tạm ở lề đường một tháng nay. 

Thấy đất và tài sản trên đất do vợ chồng bà Hương đứng tên hợp pháp nên ông Sáng tiếp tục ký hợp đồng với bà Hương. Từ tháng 5/2017 đến tháng 5/2018, ông Tuấn, ông Công thuê người lạ đến nhà ông Sáng (thuê của bà Hương-PV) cuội phá, uy hiếp gia đình ông Sáng.

Đỉnh điểm vào tháng 5/2018, ông Tuấn đưa khoảng 30 người đến uy hiếp gây thương tích nhiều người trong gia đình ông Sáng. Vụ việc đã được cơ quan công an thụ lý và xử phạt vi phạm hành chính ông Tuấn và nhóm người này.

Tháng 8/2018, vợ chồng bà Hương sang nhượng mảnh đất trên cho ông Bùi Văn Thảo. Cuối tháng 3/2019, bà Hương, ông Thảo và ông Sáng ngồi lại với nhau để thương thảo hợp đồng mới (Hợp đồng giữa bà Hương và ông Sáng có hiệu  lực đến 8/2020). Lúc này, ông Sáng và ông Thảo làm thêm hợp đồng có hiệu lực song song với hợp đồng ông Sáng ký với bà Hương.

Biết bà Hương bán nhà cho ông Thảo, lúc này, ông Tuấn và ông Công liên hệ với ông Sáng để thương lượng bồi thường hợp đồng cho ông Sáng.

Khoảng ngày 28 - 29/3/2019, ông Tuấn và ông Công mời ông Đinh Vũ Nam (Trưởng công an xã Dương Tơ), ông Triệu (công an viên) tới gia đình ông Sáng kinh doanh để thương thảo. Ông Sáng đồng ý để cho một góc trong văn phòng làm việc để ông Công, ông Tuấn kê một cái bàn đến giờ hành chính tới ngồi đó để liên hệ với chủ cũ và chủ mới ra làm việc nhưng không được ảnh hưởng tới việc kinh doanh của gia đình ông Sáng.

Nhưng tối ngày 8/4/2019, ông Tuấn và ông Công huy động khoảng 20 người cùng 2 cán bộ trật tự đô thị đến áp chế, vứt đồ đạc, đuổi gia đình ông Sáng ra khỏi khu biệt thự mà không có văn bản nào của cơ quan chức năng. Lý lẽ của nhóm này là vì chủ đất thuê xây nhà xong không trả đủ tiền xây nhà nên họ đến quản lý sử dụng.

Ngay sau đó, ông Sáng trình báo với trực ban Công an huyện, vợ ông Sáng báo với Công an xã Dương Tơ. Khoảng 10 phút sau, cán bộ Công an xã Dương Tơ cùng đội cơ động K20 của Bộ Công an đóng trên địa bàn huyện đến hiện trường. Đồng thời, Trung tá Đinh Vũ Nam, Trưởng Công an xã; ông Hiếu, Phó Công an xã Dương Tơ cũng đến hiện trường. Thế nhưng, tất cả chỉ đứng nhìn, không có biện pháp ngăn chặn, để mặc nhóm đối tượng ngang nhiên khuân đồ đạc của gia đình ông Sáng vứt ra ngoài.

a39abb8ad8da3c8465cb.jpg
Quyết định không khởi tố vụ án hình sự 

Ông Sáng đề nghị ông Nam lập biên bản vụ việc nhưng ông Nam không đồng ý. Sự việc xảy ra gây thiệt hại về tiền bạc, tài sản, vật chất và ảnh hưởng tới việc kinh doanh của gia đình ông Sáng.

Từ tối 8/4 đến 12/4/2019, lúc nào cũng có trên 10 người ở trái phép trong những căn nhà villa, ông Sáng đã báo công an xã, trực ban Công an huyện nhưng tất cả đều không bị xử lý. Tối ngày 12/4/2019, ông Sáng tiếp tục báo thì 22 giờ có 3 công an xã đến lập biên bản, từ đó đến nay chỉ còn 3 người ở trong đó.

Hiện vợ chồng ông Sáng và 3 đứa con nhỏ phải ngủ ngoài hành lang quán đường trước nhà. Trong khi ông Công, ông Tuấn tự ý lắp công tơ điện mới và đe dọa cắt nước, cắt điện của gia đình ông Sáng.

Ngày 14/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, Công an huyện Phú Quốc ra quyết định không khởi tố hình sự về xâm phạm chỗ ở của người khác đối với ông Công, ông Tuấn.

ede6b2c1d19135cf6c80.jpg
Thông báo của cơ quan Công an Phú Quốc 

Trao đổi với phóng viên, ông Sáng cho biết: Gia đình không đồng ý với quyết định không khởi tố hình sự của Công an huyện Phú Quốc. Đây là quyết định 1 phía, từ lúc xảy ra vụ việc, Công an huyện chưa xuống nhà tôi xác minh, thu thập chứng cứ thì làm sao ra quyết định được?

"Hiện vẫn có 2 người đang chiếm giữ bất hợp pháp nhà của gia đình tôi. Tới đây, gia đình sẽ làm đơn lên cấp cao hơn đề nghị khởi tố hình sự vụ xâm phạm chỗ ở của người khác. Đồng thời, đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Đinh Vũ Nam, Trưởng công an xã Dương Tơ, hôm xảy ra vụ việc ông Nam có mặt nhưng không lập biên bản", ông Sáng nói.

Phân tích về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty Luật Trung Nguyễn (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), cho biết: “Hợp đồng thuê nhà của anh Sáng được ký theo Khoản 2, Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014, quy định không bắt buộc phải công chứng chứng thực hợp đồng, nội dung là sự thỏa thuận giữa các bên nên đây là giao dịch hợp pháp giữa bên thuê và bên cho thuê”.

Vậy, bên thuê có mọi quyền đối với căn villa được ghi trong hợp đồng trong thời hạn có hiệu lực của hợp đồng, không ai có quyền cản trở việc thực hiện hợp đồng, trừ khi giữa bên thuê và bên cho thuê có thỏa thuận và/hoặc có sự việc phát sinh làm hết hiệc lực của hợp đồng.

Ngoài ra, căn cứ theo đơn kêu cứu của anh Sáng, các đối tượng Công, Tuấn và một số đối tượng khác tự ý đến ở trái phép trong căn Villa mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp đối với villa là hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự.  

Nói về trách nhiệm của Trưởng, Phó Công an xã Dương Tơ, luật sư Tiến Trung cho rằng: “Khi phát hiện sự việc hoặc nhận được tin báo về sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Trưởng, Phó công an xã Dương Tơ phải tiến hành xác minh làm rõ dấu hiệu của sự việc theo trình báo hoặc do phát hiện. Trường hợp vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan cấp trên thì phải có báo cáo và chuyển hồ sơ để cơ quan cấp trên giải quyết”.

Tuy nhiên, Trưởng, Phó công an xã Dương Tơ đã không thực hiện nghiệp vụ điều tra xác minh, có dấu hiệu bao che bảo kê để Công, Tuấn và một số đối tượng thực hiện việc xâm phạm chỗ ở tại villa ... . Như vậy, Trưởng, Phó công an xã Dương Tơ có dấu hiệu của việc không thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân được quy định tại điều 15 Luật Công an nhân dân.

Bên cạnh đó, hành vi không thực hiện nhiệm vụ quyền hạn của Trưởng, Phó công an xã Dương Tơ nếu gây thiệt hại về tài sản hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360, Bộ luật Hình sự.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn