Phú Yên: Kẻ cầm đầu phá hoại dự án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

KTNT Công ty TNHH Du lịch Sao Việt có đầy đủ thủ tục pháp lý để thực hiện dự án “Khu du lịch sinh thái Bãi Xép” nhưng vẫn bị kẻ xấu phá hoại.

Công ty TNHH Du lịch Sao Việt là đơn vị tiên phong phát triển du lịch sinh thái đẳng cấp tại Phú Yên từ những năm 2003. Trong quá trình triển khai, doanh nghiệp có đầy đủ thủ tục pháp lý để thực hiện dự án “Khu du lịch sinh thái Bãi Xép” nhưng vẫn bị kẻ xấu phá hoại. Dư luận bức xúc đặt câu hỏi: Ngành chức năng sao để kẻ cầm đầu nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

1.JPG
Tường rào phía Nam của dự án dọc theo tuyến liên thôn Mỹ Quang Bắc, Phú Phong tiếp nối với con đường do Sao Việt đầu tư.

 

Hành lang pháp lý và sự hưởng lợi của người dân

Cùng với dự án “Khu du lịch sinh thái Núi Thơm” tọa lạc xã An Phú (TP.Tuy Hòa - Phú Yên), Công ty TNHH Du lịch Sao Việt (Công ty Sao Việt) đồng thời khởi công xây dựng “Khu du lịch sinh thái Bãi Xép”, tọa lạc thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên trong năm 2009.

Dự án “Khu du lịch sinh thái Bãi Xép” có tổng diện tích 24,58ha, tiếp giáp với bờ biển hơn 0,5km, gắn liền hai đầu bờ biển là Gành Bà ở đầu Nam và Gành Ông ở đầu Bắc. Trung tâm của dự án là khu thổ mộ và đất vườn của dân, được UBND tỉnh cho phép địa phương lập phương án đền bù, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Công ty Sao Việt sớm thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo phương án được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt, Công ty Sao Việt đã đền bù, hỗ trợ cho hơn 60 hộ dân, bao gồm di dời 157 ngôi mộ và đất vườn. Trong hơn 60 hộ, có 26 hộ kê khai là đất khu vực Gành Ông và Gành Bà do cha mẹ khai hoang từ những năm sau ngày giải phóng. Mặc dù không có giấy tờ gì để chứng minh tính hợp lệ làm cơ sở pháp lý là đất khai hoang, nhưng UBND tỉnh và nhà đầu tư vẫn ưu ái hỗ trợ cho 26 hộ dân này, với mức giá đất lâm nghiệp. Trong đó, có 10 hộ không chịu nhận tiền hỗ trợ và liên tục tìm mọi cách phá hoại dự án của doanh nghiệp, chống đối nhà nước. Điều đáng nói là, khu vực Gành Ông và Gành Bà là vùng đất khô cằn, tiếp cận với sóng gió của biển nên không thể gọi là đất lâm nghiệp, nhà nước vẫn chấp thuận hỗ trợ là thể hiện tính nhân văn cao cả.

2.JPG
Khu vực bãi tắm của dự án gần bên Gành Ông.

 

Dự án “Khu du lịch Bãi Xép” là sự kết nối của dự án “Khu du lịch sinh thái Núi Thơm”, với ý tưởng “Sáng tắm biển, tối ngủ dưới tán rừng” của Công ty Sao Việt. Để tránh phiền hà về sau, ngày 13/4/2011, UBND tỉnh Phú Yên đã có Thông báo số 228/TB-UBND về việc thống nhất ranh giới khu vực mặt nước “Khu du lịch sinh thái Bãi Xép”: 100m tính từ đất liền trên toàn bộ chiều dài bờ biển của vùng dự án. Qua đó, vùng bãi tắm của dự án có diện tích mặt nước biển là 18,2ha, không có vị trí neo đậu tàu thuyền và không có bãi tắm công cộng. (Vùng neo đậu tàu thuyền là khu vực phía Nam Gành Bà được bà con khai thác, sử dụng từ lâu đời).

Đầu năm 2013, theo tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới, UBND xã An Chấn đã triển khai xây dựng tuyến đường thôn Mỹ Quang Bắc - Phú Phong, tiếp giáp với tuyến đường (1,2km) phục vụ “Khu du lịch sinh thái Bãi Xép” do Công ty Sao Việt đầu tư giai đoạn đầu 6 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã An Chấn, phấn khởi cho biết, từ ngày có những tuyến đường kết nối, tuyến đường 1,2km của Sao Việt là đoạn đường “đấu nối” tiếp theo với tuyến ĐT649 và QL1A. Sự lưu thông này đã tạo cho xã An Chấn nhiều thuận lợi, nhất là thôn Mỹ Quang Bắc trong việc giao lưu hàng hóa, các em đi lại học hành tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trong khu vực. Người dân xã An Chấn, khi có nhu cầu tham quan, tắm biển tại “Khu du lịch sinh tháp Bãi Xép”, được miễn phí ra vào cổng.

“Người dân địa phương chúng tôi mỗi sớm, mỗi chiều ra bãi tắm trải dài từ phía Nam Gành Bà đến bãi tắm Long Thủy (xã An Phú) gần gấp 3 - 4 lần đến bãi tắm ở Bãi Xép. Cho nên, một số hộ dân nghe bà Nguyễn Thị Thùy Linh lôi kéo, đập phá tường rào khu vực Bãi Xép với lý do là “bãi tắm biển cộng đồng” là không có tình người và không có cơ sở pháp lý. Kẻ cầm đầu (bà Linh) đã có hành vi thách đố chính quyền và các ngành thực thi pháp luật, cần phải được nghiêm trị thích đáng”, ông Hồng nhấn mạnh.

3.JPGNơi neo đậu tàu thuyền phía Nam Gành Bà được Hòn Chùa bao che sóng gió.

Hành vi phá hoại dự án và chống đối chính quyền

Theo bà Huỳnh Thị Kim Hương, Tổng Giám đốc Công ty Sao Việt: Nếu không có sự cản trở của một số hộ dân, do bà Nguyễn Thị Thùy Linh cầm đầu, dự án khu du lịch sinh thái Bãi Xép đã hoàn thành vào cuối năm 2017.

Dự án “Khu du lịch sinh thái Bãi Xép” được UBND tỉnh Phú Yên chấp thuận đầu tư từ năm 2003. Năm 2009, khởi công xây dựng dự án, Công ty Sao Việt vẫn không thực hiện được các công trình, hạng mục tại hai khu vực Gành Ông và Gành Bà.  Thông báo kết luận số 744/TB-UBND) ngày 05/11/2014 của UBND tỉnh Phú Yên nêu rõ: “Các ngày 18, 26 và 27/10/2014, một số hộ dân ở thôn Mỹ Quang Nam (xã An Chấn) đã tự ý trồng cây lâm nghiệp và xây móng nhà tại khu đất Gành Ông, Gành Bà thuộc dự án “Khu du lịch sinh thái Bãi Xép” (1.600 cây dương, 100 cây điều, 2.000 cây keo và xây dựng móng nhà 16m2). Hành vi này của các hộ dân là vi phạm pháp luật, tuy bị phát hiện chậm, nhưng chưa xử lý dứt điểm theo quy định pháp luật là sự thiếu sót của chính quyền địa phương”.

Việc xây dựng tường rào ở dự án “Khu du lịch sinh thái Bãi Xép” là thực hiện quyền bảo vệ, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Công ty Sao Việt. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của tỉnh, sự hỗ trợ mạnh mẽ của huyện, nhất là sự vào cuộc của Công an huyện Tuy An, trong 2 ngày 22-23/3/2017, Công ty Sao Việt đã tập trung lực lượng xây dựng cơ bản xong tường rào phía Nam khu vực Bãi Xép - Gành Bà. Trong hai ngày này, nhóm phá hoại do hai bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Nguyễn Thị Nguyệt và người có tên gọi là Lanh cầm đầu kích động một số hộ dân cùng trên 50 người khác hùa theo (do bà Linh thuê, mướn) hầm hồ la hét, chửi bới và đập phá tường rào, có những hành vi chống lại lực lượng công an đang thi hành nhiệm vụ.

4.JPG
Đường vào cổng chính của dự án

Sau khi không thực hiện được việc cản trở xây dựng tường rào ở “Khu du lịch sinh thái Bãi Xép”, vào lúc 17 giờ ngày 23/3/2017, bà Nguyễn Thị Thùy Linh và chồng là ông Nguyễn Bá Đài, đã dẫn 30 người đến cửa phụ của “Khu du lịch Sao Việt Núi Thơm” tiếp tục đập phá tài sản của Công ty Sao Việt. Tại đây, vợ chồng ông Đài, bà Linh đã kêu lãnh đạo công ty ra chửi và gọi các ông, bà này “bọn cướp đất của dân”. Một số người được bà Linh thuê mướn, nhận thấy hành vi phạm pháp có thể xảy ra đã tự động rút lui, còn lại một nhóm côn đồ (6 người) cùng vợ chồng ông Đài, bà Linh xông vào cửa chính của Công ty Sao Việt đập phá. Qua 30 phút hành hung hai bảo vệ, Công an 113 của TP.Tuy Hòa đã kịp thời ứng cứu giải vây và lập biên bản tại Công ty Sao Việt.

Ông Trình Quang Phú, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Du lịch Sao Việt, bức xúc: Qua gần 10 năm (từ 2009 đến nay), nhóm phá hoại do bà Nguyễn Thị Thùy Linh cầm đầu đã nhiều lần tổ chức đốt lều tắm biển, chặt phá cây trồng của công ty, phá cổng, đập tường rào.... của dự án “Khu du lịch sinh thái Bãi Xép”. Chúng tôi đã có đến 18 văn bản kiến nghị, khiếu nại những vụ việc liên quan đến thực hiện dự án, thậm chí tố cáo “những hành vi vi phạm pháp luật của nhóm bà Nguyễn Thị Thùy Linh”. Chính quyền xã An Chấn và Công an huyện Tuy An đã nhiều lần lập biên bản lưu hồ sơ về bà Nguyễn Thị Thùy Linh.

"Việc chống phá của nhóm bà Linh là có dụng ý và có hệ thống, đã làm công ty mất 10 năm không triển khai xây dựng được “Khu du lịch sinh thái Bãi Xép”. Do không có khu vực biển, nên các hợp đồng đã ký với khách Nga liên tục bị hủy. Và, vì không có biển, không đón được khách nước ngoài, công ty bị lỗ liên tục, mỗi năm 3-5 tỷ đồng", bà Huỳnh Thị Kim Hương nói.

Qua tìm hiểu, bà Nguyễn Thị Thùy Linh đã lợi dụng phương tiện kỹ thuật số bóp méo sự thật, kéo một số “nhà báo lười thực tế”, nhằm tung dư luận không đúng, làm ảnh hưởng môi trường đầu tư của tỉnh, làm mất uy tín kinh doanh của nhà đầu tư. Chúng dùng cả mạng để tung video, vu khống nói xấu công an và nói xấu chế độ.

5.JPG
Khu vực Gành Bà vẫn còn hoang hóa

Dư luận cho rằng, hành vi phá hoại và chống đối nhà nước của bà Nguyễn Thị Thùy Linh có dấu hiệu cấu thành tội phạm được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 330 về “Tội chống người thi hành công vụ” – BLHS 2015; tại, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 331 về “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” – BLHS 2015; tại điểm a, Khoản 1, Điều 156 (“Tội vu khống” BLHS 2015): “Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh sự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác”.

Ông Nguyễn Văn Hồng nhấn mạnh: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh có bố đang sinh sống tại nước ngoài. Bố bà Linh là người có tên trong danh sách 10 người được nhà nước ưu ái, hỗ trợ, bà Linh không liên can gì đến vấn đề này. Còn việc cầm đầu phá hoại dự án của doanh nghiệp, ra mặt chống đối nhà nước, đề nghị Công an huyện Tuy An sớm xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 

 

Phi Công

Ý kiến của bạn