Quảng Hưng: Phấn đấu về đích

KTNT Sau 8 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), với sự nỗ lực của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và người dân, xã Quảng Hưng (Quảng Trạch - Quảng Bình) đã hoàn thành 18/19 tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2019.

tr2t.jpg
Nấu dầu tràm, nghề đem lại thu nhập khá cho bà con thôn Tú Loan 3.

 

Thay đổi tư duy và nhận thức của nhân dân

Cùng với nhiều địa phương khác trên địa bàn, Quảng Hưng đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, XDNTM, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm. Ngay từ khi bắt tay thực hiện XDNTM, xã đã quán triệt rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình và lợi ích của chủ trương này, để nhân dân hiểu XDNTM là vì nhân dân, để phục vụ nhu cầu lợi ích của nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Đàm Văn Tư, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng, cho biết: “Triển khai  XDNTM, Đảng ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể đã vào cuộc quyết liệt, bên cạnh sự đồng thuận cao của nhân dân. Các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực vận động thành viên, hội viên tham gia thực hiện chương trình. Tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, hiến tài sản và huy động mọi nguồn lực, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay góp sức XDNTM”.

Cái được lớn nhất trong XDNTM ở Quảng Hưng là chuyển biến về tư duy, nhận thức của đa số người dân và cán bộ về chương trình. Người dân đã thấy được XDNTM là xây dựng đời sống mới cho chính mình, mình là chủ thể, tự giác thực hiện. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao. Hiện nay, trên một số tuyến đường giao thông ngõ xóm, người dân đã tự kêu gọi, vận động góp kinh phí để tự xây dựng đường giao thông bê tông với kinh phí hơn 500 triệu đồng. Hiến đất, hiến tài sản để xây dựng các công trình và đóng góp ngày công lao động trong năm 2018 và quý I năm 2019 ước đạt hơn 1 tỷ đồng.

Diện mạo NTM

Đến nay, trải qua 8 năm triển khai XDNTM, Quảng Hưng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hết năm 2018, xã đã đạt 18/19 tiêu chí, còn 1 tiêu chí chưa đạt đó là tiêu chí số 7 (cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn), hồ sơ quy hoạch xây dựng chợ đã trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và dự kiến trong quý 3/2019 triển khai xây dựng chợ.

Nhờ thực hiện XDNTM, bộ mặt nông thôn Quảng Hưng ngày càng thay đổi, cơ sở hạ tầng được đầu tư, đáp ứng phục vụ nhu cầu của nhân dân; các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. XDNTM đã tạo tiền đề để xã ngày càng phát triển nhanh và bền vững trên tất các các mặt của đời sống xã hội. Thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền xã tiếp tục chỉ đạo duy trì và phát huy hiệu quả các tiêu chí NTM, đảm bảo giữ vững các tiêu chí đã đạt và hoàn thiện nốt tiêu chí còn lại.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn như địa bàn rộng, dân cư không tập trung, việc huy động nguồn lực gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn đầu tư từ địa phương... nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Hưng luôn nỗ lực cố gắng phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể xã hội, coi XDNTM là nhiệm vụ trọng tâm và cần nhiều nỗ lực hơn nữa để về đích trong năm 2019.

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn