Quảng Nam: Nhà máy cồn Đại Tân xả thải khiến cá chết hàng loạt

KTNT Người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc tiếp tục phản ánh về tình trạng nhà máy cồn Đại Tân thuộc Công ty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm lại gây ô nhiễm môi trường, ngay sau khi được chính quyền cho phép hoạt động trở lại.

Theo người dân địa phương, sau khi nhà máy cồn Đại Tân được hoạt động trở lại vào ngày 01/7 thì đến ngày 03/7 người dân phát hiện việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Hậu quả, cá trong khu vực mương nước dọc đường quanh nhà máy cồn chết hàng loạt, gây mùi hôi thối.
 
Người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân tập trung phản ánh Nhà máy cồn Đại Tân gây ô nhiễm
Người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân tập trung phản ánh Nhà máy cồn Đại Tân gây ô nhiễm

 

Anh Nguyễn Văn Lai, người dân thôn Nam Phước, cho biết: Nhà máy cồn Đại Tân thường xuyên gây ô nhiễm, gây mùi hôi thối, cây trồng không phát triển. Sự việc đã tái diễn rất nhiều lần nhưng không được xử lý dứt điểm nên người dân nơi đây rất bức xúc. Chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe của bản thân và con cháu, từ ô nhiễm không khí đến ô nhiễm nước. Hiện tại chúng tôi không dám dùng nước ngầm để sinh hoạt, nhưng vẫn sợ gia súc mang bệnh khi uống phải nước thải từ nhà máy đổ ra”.
 
Điều khiến người dân bức xúc nhất ở đây chính là nhà máy liên tục gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, nhưng chính quyền địa phương thiếu phương án xử lý dứt điểm, mặc dù đã nhiều lần kiến nghị mong muốn được dời dân hoặc dời nhà máy.
 
“Yêu cầu phía tỉnh di dời dân đi chỗ khác, còn không thì di dời nhà máy đi chỗ khác. Vì ô nhiễm kéo dài mười mấy năm rồi. Cứ mỗi lần xảy ra sự cố, công ty cam kết, chính quyền ra văn bản những hứa mãi mà không xử lý dứt điểm được”, người dân thôn Nam Phước đề nghị.
 
Ông Mai Nhơn, Bí thư Đảng ủy xã Đại Tân, xác nhận, vào đêm ngày 03/7, nhà máy khởi động trở lại, xả nước ra con mương dọc khu dân cư có tình trạng cá chết hàng loạt.
 
Theo ông Nhơn cho biết, ngay sau đó lực lượng chức năng địa phương đã phối hợp với ban giám sát của tỉnh đã mẫu nước mang đi xét nghiệm, hiện nay đang chờ kết quả từ các cơ quan chức năng. Phía UBND tỉnh cơ bản thống nhất chính sách của nhà máy hỗ trợ người dân tại khu vực nên tỉnh đã có công văn cho nhà máy hoạt động lại. Trước khi nhà máy hoạt động lại thì sẽ thành lập tổ giám sát nếu nhà máy có những vi phạm thì sẽ phát hiện và cho ngưng hoạt động ngay. Và trong bản cam kết giữa nhà máy với người dân địa phương cũng nêu rõ, nếu như nhà máy còn để tái diễn tình trạng ô nhiễm thì phía nhà máy sẽ tự động đóng cửa, không hoạt động nữa.
 
Trước đó, vào tháng 9/2019, nhà máy xảy ra sự cố tràn dầu Fusel ra môi trường gây mùi hôi thối nồng nặc và cá chết trắng hồ, mương. UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo việc hoạt động trở lại chỉ thực hiện sau khi được cấp giấy phép xả nước thải. Ngoài những công trình, biện pháp bảo vệ môi trường đã quy định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, Công ty phải nghiên cứu và triển khai các công trình, biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động lâu dài của nhà máy. Đến tháng 2/2020, UBND tỉnh cho phép nhà máy cồn Đại Tân hoạt động trở lại nhưng người dân vẫn cương quyết ngăn cản do lo ngại ô nhiễm.
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn