Quảng Ninh: Sợ đập thành “bom nước”, dân chặn xe thi công

KTNT Hàng trăm người dân thôn Thác Cát, xã Dương Huy (TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đã chặn xe bê tông vào thi công đập nước Cao Vân.

Một số người dân cho biết, hiện nay thân đập Cao Vân, được xây dựng khá lâu, có dấu hiệu xuống cấp, vào mùa mưa, nước thường rò rỉ từ chân đập. Tuy nhiên, cuối năm 2018, chính quyền địa phương lại tiến hành nâng cao thân đập, tăng thể tích từ 12 triệu m3 lên 17 triệu m3, khiến người dân lo sợ đến mùa mưa bão nguy cơ nhà dân sống gần khu vực trên sẽ bị san phẳng, cuốn trôi ra vịnh Hạ Long. 
Người dân thôn Thác Cát, xã Dương Huy lo sợ đập sẽ thành “bom nước” nên đã chặn xe thi công.
Người dân thôn Thác Cát lo sợ đập sẽ thành “bom nước” nên đã chặn xe thi công.
Một người dân cho biết: Trước khi đắp đập, dòng chảy đi ngoài khu dân cư nên chưa bao giờ xảy ra lũ lụt. Nhưng từ khi đập nước đi vào hoạt động, dòng chảy đổi hướng, mưa lớn hàng nghìn m3 nước tràn qua thân đập đổ thẳng xuống khu vực dân cư gây ngập úng, khiến người dân thức trắng đêm chạy lụt, người và tài sản có nguy cơ bị lũ cuốn trôi. Tính mạng người dân luôn bị đe dọa, phải dùng xe tải Howo để di dân tránh lũ.
Công nhân đang gia cố, nâng cao thân đập.
Công nhân gia cố, nâng cao thân đập.
Một số người bức xúc nói: Người dân không cản trở việc xây dựng đập nước, nhưng vì sự an toàn của mấy trăm người, chính quyền phải di dân ra khỏi khu vực nguy hiểm thì mới được phép nâng cao thân đập, tăng thể tích, tích nước. Nếu chính quyền cho rằng người dân thôn Thác Cát sẽ an toàn, không bị lũ do đập nước Cao Vân gây ra thì cơ quan chức năng lập biên bản cam kết với người dân nếu lũ lụt thiệt hại về người và tài sản thì cán bộ nào sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp với dân?
 
Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc trên.
 
 
 
 
 
 

Tam Anh

Ý kiến của bạn