Quảng Tân phấn đấu hoàn thành NTM kiểu mẫu vào năm 2020

KTNT Về Quảng Tân, cửa ngõ của huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), nếu chỉ nhìn thoáng qua trên Quốc lộ A1, rất khó để phân biệt được đây là xã thuộc ngoại đô bởi sự sầm uất mang dáng dấp đô thị mới.

tr2d.jpg
Một góc xã Quảng Tân với sự phát triển thương mại, dịch vụ.

 

Cán đích trước 2 năm

Nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng trong phát triển kinh tế, thương mại - dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đa dạng ngành, nghề nên những năm gần đây, thu nhập của người dân Quảng Tân ngày một nâng cao. Trình độ dân trí, đặc biệt là nhận thức của người dân trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) cũng được nâng lên.

Chủ tịch UBND xã Quảng Tân Lê Bá Sáu chia sẻ: Xuất phát điểm năm 2011, sau khi rà soát, xã chỉ đạt 10/19 tiêu chí NTM; đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người ở mức 12 triệu đồng; cảnh quan môi trường bừa bộn, ruộng đồng manh mún…

Xác định Chương trình XDNTM là cơ hội làm thay đổi tổng thể bộ mặt nông thôn, đem lại cuộc sống ấm no, chất lượng cao hơn cho người dân, ngay cả khi không được tỉnh, huyện lựa chọn điểm XDNTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân  xã vẫn chủ động, mạnh dạn triển khai.

Nhờ sự quyết tâm trên, trong tháng 4/2013, Quảng Tân được Ban Chỉ đạo NTM huyện ghi nhận, giao nhiệm vụ làm xã điểm NTM của huyện. Cán bộ dám nghĩ, dám làm, nhân dân ủng hộ tích cực, vì thế, đã tạo được động lực đưa xã tới thành công trong XDNTM - cán đích NTM năm 2013 (trước 2 năm so với kế hoạch).  

Ông Sáu nhớ lại, toàn xã lúc đó như một đại công trường, người người, nhà nhà cùng thực hiện XDNTM. Sự thay da đổi thịt nơi vùng quê được hình thành nhanh chóng từ nhà ra đến ngõ, cho tới ngoài đồng ruộng. Trong vòng 8 tháng thần tốc triển khai thực hiện, tháng 12/2013, xã đã cán đích NTM với tổng nguồn vốn huy động từ ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện, xã, sự ủng hộ của các doanh nghiệp và sự đóng góp của nhân dân đạt ngưỡng 115 tỷ đồng.

Cũng trong năm đó, Quảng Tân là xã duy nhất của tỉnh, huyện được Bộ Giao thông Vận tải tặng Bằng khen về thành tích làm đường giao thông nông thôn; được Tỉnh ủy tặng Bằng khen về thực hiện dân chủ xuất sắc; được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; đặc biệt, 2 lần xã vinh dự được Chính phủ tặng Bằng khen.

Duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí

Chủ tịch Lê Bá Sáu cho biết: Hiện, xã vẫn tiếp tục đầu tư 32 tỷ đồng để nâng cấp các công trình hạng mục như: trường học, đường giao thông đi kèm hệ thống chiếu sáng, trụ sở xã…

Song song với đó, Quảng Tân tích cực đẩy mạnh các hoạt động chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan “xanh - sạch - đẹp”; thực hiện tốt các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Thôn văn hóa, gia đình văn hóa; đẩy mạnh các phong trào thể dục thể thao, từ đó tạo mối gắn kết tình làng nghĩa xóm, xóa bỏ khoảng cách cán bộ và người dân.

Xã tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu lao động, tái cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân gắn với bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, Quảng Tân  đã quy hoạch được vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao với tổng diện tích 150ha. Phát triển đa ngành nghề ở các cụm thôn như: ương nuôi, sản xuất giống cá nước ngọt ở cụm thôn Tân Cổ, Tân Hậu, Tân Trúc, Tân Hoa; cụm dịch vụ, thương mại và tiểu thủ công nghiệp với nhiều dịch vụ như: ăn uống, mộc, hàn xì, cơ khí, sản xuất mặt bàn công nghiệp… ở các thôn Tân Hưng, Tân Tiền, Tân Đoài.

Toàn xã hiện có 32 doanh nghiệp vừa và nhỏ, hơn 600 hộ kinh doanh buôn bán, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

“Nếu như năm 2017, bình quân thu nhập đầu người của xã ước đạt 31 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo xét theo đa chiều ở mức 4,64%, thì nay, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 38 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn ở mức dưới 3% (sẽ tiếp tục giảm ở ngưỡng dưới 2% vào năm 2019). Những năm tiếp theo, xã sẽ tích cực chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu hoàn thành NTM kiểu mẫu vào năm 2020”, ông Sáu khẳng định.

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn