Quảng Trung, điển hình xây dựng nông thôn mới

KTNT Với vị trí nằm liền kề thị trấn Quảng Hà, cùng một số tiềm năng sẵn có, Quảng Trung là 1 trong số những đơn vị được Huyện ủy Hải Hà (Quảng Ninh) chọn làm điểm XDNTM. Sau hơn 5 năm triển khai, 19 tiêu chí với 39 nội dung đều đã đạt chuẩn, cả chính quyền và người dân không chỉ đưa Quảng Trung về đích NTM theo đúng lộ trình mà còn là một trong số những địa phương về đích đầu tiên.

Nhân dân xã Quảng Trung tích cực tham gia phát triển sản xuất.

Xác định công tác tuyên truyền là yếu tố quan trọng, quyết định việc thực hiện thành công, ngay khi bắt tay vào triển khai, Quảng Trung  đã chỉ đạo các đoàn thể, các thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những lợi ích thu được và trách nhiệm đến từng người dân; vận động bà con góp công, góp của XDNTM.

Từ hàng nghìn mét vuông đất và nhiều tài sản trên đất, hàng nghìn ngày công, gần 2 tỷ đồng người dân tự nguyện hiến tặng, 100% tuyến đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, đường ngõ xóm và 75% đường nội đồng được bê tông hóa. Hệ thống thủy lợi đáp ứng được nhu cầu cấp nước tưới cho cả 2 vụ lúa.

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, chính quyền và người dân Quảng Trung đã và đang thực hiện nhiều biện pháp phát triển kinh tế - xã hội trên nhiều lĩnh vực. Trong sản xuất nông nghiệp, xã tích cực triển khai các dự án hỗ trợ máy sản x­uất nông nghiệp, xây dựng nhiều mô hình mới như trồng rau, củ, quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, khuyến khích và tạo điều kiện cho những hộ dân phát triển mô hình chăn nuôi gia trại như nuôi lợn thịt F1, gà Mía thương phẩm, nuôi cá rô phi lai…

Trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, bên cạnh việc khuyến khích mở rộng các ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng, mộc dân dụng, xã tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hóa. Chương trình XDNTM đã tạo ra những thành tựu lớn, là động lực để người dân Quảng Trung hăng hái thi đua sản xuất, cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 97%, thu nhập bình quân đạt trên 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,48%, 100% số hộ được sử dụng điện. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì; các hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh; gần 90% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 85%. Hệ thống chính trị, an ninh trật tự được giữ vững, các loại tệ nạn xã hội được kiềm chế và đẩy lùi.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn về kinh nghiệm rút ra sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình XDNTM, ông Lê Văn Xuyên, Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Trung, cho biết: “Chúng tôi thấy điểm mấu chốt khi bắt tay vào làm là xác định rõ trọng tâm, trọng điểm khi sử dụng vốn đầu tư, coi trọng công tác lập đề án, quy hoạch các dự án, các công trình hạ tầng. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở cơ sở hạ tầng mà điều quan trọng là thay đổi tư duy trong cách làm ăn của người dân thông qua việc tích cực tuyên truyền, từ đó huy động mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển, nhất là sự ủng hộ từ phía doanh nghiệp và người dân”. Trong thời gian chờ tỉnh xét duyệt công nhận đạt chuẩn NTM, xã Quảng Trung sẽ tích cực thực hiện đồng bộ các biện pháp để phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục nâng cao đời sống người dân, tạo tiền đề vững chắc để duy trì chất lượng các tiêu chí NTM. Bên cạnh đó, xã sẽ tiến hành rà soát, thẩm định các tiêu chí đạt bền vững và không bền vững, trong đó phải kể đến tiêu chí tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế và tiêu chí về hộ nghèo, bởi dù là những tiêu chí không cần vốn nhưng đều khó đạt được và khó duy trì. Đây cũng là băn khoăn, trăn trở của ông Xuyên và lãnh đạo xã trong việc xây dựng kế hoạch nhiệm vụ cho Quảng Trung thời gian tới.

Thành công của Quảng Trung trong 5 năm qua rất đáng được ghi nhận. Chắc chắn Quảng Trung sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn để trở thành một trong những xã phát triển mạnh và bền vững của huyện Hải Hà.

Nguyễn Sơn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn