Quý 3/2021 sẽ có vaccine dịch tả lợn châu Phi

KTNT Dự kiến khoảng quý 3/2021 sẽ có vaccine dịch tả lợn châu Phi.

dich-ta.jpg
Dự kiến khoảng quý 3/2021 sẽ có vaccine dịch tả lợn châu Phi.

 

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (9/11), trả lời câu hỏi của đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) về tiến độ nghiên cứu sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi?

Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: Đến nay, nhánh nghiên cứu trong nước đã phân lập, lựa chọn, lập ngân hàng các chủng virus dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam, giải trình tự gen, nghiên cứu dịch tễ, sản xuất một số chế phẩm sinh học nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn, sản xuất một số loại vaccine khác nhau thử nghiệm quy mô hẹp cho kết quả khả quan, các DN đang hoàn thiện công nghệ để sản xuất quy mô công nghiệp, chọn tạo dòng lợn kháng dịch tả lợn châu Phi từ những con lợn nái đã sống sót ở các ổ dịch.

Nhánh quốc tế, chúng ta đã hợp tác, tiếp nhận chủng virus dịch tả lợn châu Phi ở nước ngoài và sản xuất lô vaccine bước đầu thử nghiệm rất khả quan. Dự kiến khoảng quý 3/2021 sẽ có vaccine dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổng kết nhân rộng mô hình sử dụng các chế phẩm sinh học chăn nuôi an toàn với tổng đàn 100.000 con lợn sinh trưởng tốt, không có dịch bệnh.

 

 

D.T

Ý kiến của bạn