Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 8 tháng 9 năm 2022 | 10:43

Sau phản ánh của Kinh tế nông thôn, UBND huyện Cẩm Xuyên vào cuộc kiểm tra, xác minh

Ngay trong ngày Kinh tế nông thôn đăng bài “Giám đốc Công ty Gạch ngói Cầu Họ chỉ đạo khai thác đất trái phép trong khuôn viên trụ sở”, UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã có văn bản hỏa tốc mời các cơ quan chức năng đến làm việc.

Như Kinh tế nông thôn phản ánh, Công ty cổ phần (CP) Gạch ngói Cầu Họ (trụ sở tại thôn 12, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) là doanh nghiệp được thành lập dưới hình thức chuyển từ doanh nghiệp Nhà nước thành Công ty CP. Được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty CP lần đầu ngày 08/10/2003, đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 01/4/2019, do ông Trần Xuân Dũng làm Giám đốc.  Chức năng kinh doanh là sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng bằng đất sét nung…
 
Công ty được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh ký hợp đồng cho thuê 45.127,8m2 đất tại xã Cẩm Hưng để xây dựng văn phòng làm việc và nhà máy sản xuất gạch ngói. Thời hạn thuê đất đến tháng 01/2026.
 
 
4.jpg
Văn bản mời các cơ quan chức năng liên quan làm việc của UBND huyện Cẩm Xuyên

 

 
Hợp đồng quy định việc cho thuê đất không làm mất quyền sở hữu của Nhà nước là đại diện chủ sở hữu đất đai và mọi tài nguyên nằm trong lòng đất và sử dụng đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng đất, đồng thời phải tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan…
 
Thế nhưng, sau khi được thuê đất, bất chấp quy định, nhiều năm nay, Giám đốc Công ty là ông Trần Xuân Dũng đã chỉ đạo thuộc cấp dùng máy móc khai thác trộm đất trong khuôn viên trụ sở Công ty nhằm lấy đất sét để sản xuất gạch bán ra thị trường.
 
2.jpg
Hiện trường quả tang múc đất trái phép trong khuôn viên trụ sở Công ty được PV ghi lại đêm 30/8/2022

 

 
Qua phản ánh của người dân, phóng viên Kinh tế nông thôn đã hàng chục lần vào trực tiếp trụ sở Công ty nắm tình hình, cũng như theo dõi, mật phục. Đêm 30/8/2022, nhóm phóng viên đã chứng kiến trực tiếp Giám đốc Trần Xuân Dũng đang chỉ đạo thuộc cấp múc đất trái phép ngay sân sắp gạch trong khuôn viên trụ sở Công ty. Với những bằng chứng rõ ràng, Giám đốc đã không thể biện hộ và thừa nhận sai phạm.
 
3.jpg
Hiện trường múc đất trái phép trong khuôn viên trụ sở Công ty ngày 04/8/2022

 

 
Trước sự việc trên, phóng viên đã làm việc với lãnh đạo UBND huyện Cẩm Xuyên để phối hợp và cung cấp bằng chứng, đồng thời viết bài phản ánh. 09 giờ ngày 07/9/2022, Kinh tế nông thôn điện tử đăng tải bài viết "Giám đốc Công ty CP Gạch ngói Cầu Họ chỉ đạo khai thác đất trái phép trong khuôn viên trụ sở".
 
Ngay sau đó, UBND huyện Cẩm Xuyên đã vào cuộc và ban hành văn bản hỏa tốc mời các cơ quan chức năng liên quan có mặt tại trụ sở Công ty CP Gạch ngói Cầu Họ để tiến hành làm việc. Thành phần gồm ông Lê Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Công an huyện, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy; lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường; Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng và công chức Tài nguyên- Môi trường xã Cẩm Hưng… Thời gian 08h00 ngày 8/9/2022.
 
Với sự vào cuộc kịp thời của UBND huyện Cẩm Xuyên trong việc xử lý thông tin phản ánh của Kinh tế nông thôn thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm cao của lãnh đạo chính quyền địa phương trong quản lý, điều hành và giải quyết vụ việc có dấu hiệu vi phạm xảy ra mà báo chí phản ánh.
 
 
 
Xuân Hoàng - Lê Cử
Ý kiến bạn đọc
Top