Sự kiện 24/7: Học sinh nghỉ hết tháng 2 để phòng Covid-19?

KTNT Đến thời điểm này có 5 tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Bình Dương, TPHCM, Cần Thơm Yên Bái đã quyết định cho học sinh nghỉ hết tháng 2 để phòng Covid-19

nghi_hoc.jpg

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ hết tháng 2 để phòng dịch Covid-19. (ảnh: Phương Cúc/VOV-miền Trung)

 

Sáng 15/2, UBND TP. Cần Thơ có công văn tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố đồng ý tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ đến hết tháng 2/2020 theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Trong thời gian này, Giám đốc Sở GD-ĐT, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH phải có trách nhiệm đôn đốc việc tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến học sinh, sinh viên, học viên.

Cũng trong sáng 15/2, UBND tỉnh Bình Dương ký văn bản cho học sinh trên địa bàn nghỉ học đến hết tháng 2 năm 2020 để phòng, chống dịch virus Covid-19.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở GD-ĐT, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các trường và các cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện quy trình chặt chẽ, đồng bộ các phương án, biện pháp phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, giảng viên trên địa bàn tỉnh khi đi học trở lại. Riêng đối phụ huynh học sinh cần để ý, quan tâm đến an toàn của con trẻ.

Trước đó, tối 14/2, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng thông báo đến các cơ sở giáo dục và đơn vị trực thuộc trên địa bàn tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Theo đó, các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Sở GD-ĐT liên quan đến công tác phòng dịch. Giáo viên tiếp tục hướng dẫn học sinh tự ôn tập, làm bài tập trong thời gian nghỉ học. 

Tối 14/2, UBND tỉnh Yên Bái cũng đã quyết định cho học sinh, sinh viên trong tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020..

Cuối giờ chiều 14/2, thường trực UBND TP.HCM đã họp và đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT TP.HCM, cho học sinh các cấp trên địa bàn nghỉ học đến hết tháng 2, cụ thể là hết ngày 29/2.

UBND TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục báo cáo và kiến nghị Chính phủ, Bộ GD-ĐT cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP được nghỉ học đến hết tháng 3/2020. 

Ngay sau khi UBND TP.HCM có quyết định cho tất cả học sinh các cấp được nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để phòng, tránh dịch bệnh do virus corona gây ra, tối 14/2, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng quyết định, cho sinh viên nghỉ học thêm đến hết tháng 2. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xem xét cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Theo công văn, trước tình hình dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND  các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Căn cứ tình hình thực tế nghỉ học các địa phương trong cả nước, Bộ GD-ĐT quyết định điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học chung của ngành và sẽ có hướng dẫn chi tiết các địa phương xây dựng phương án điều chỉnh hoạt động dạy học để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện chương trình giáo dục.

Xã Sơn Lôi đang phải cách ly có bao nhiêu người nhiễm Covid-19?

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, tính đến 22h ngày 14/2, tại Việt Nam, số trường hợp mắc Covid-19 (nCoV) là 16 người. Riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp, trong đó có 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi tại Vĩnh Phúc, cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B đã được xác định dương tính với Covid-19 ngày 9/2/2020.   

 

son-loi.jpg

Lực lượng chức năng lập chốt nhằm kiểm soát lượng người và xe ra vào ở xã Sơn Lôi (ảnh: zing.vn)

 

Trong số 11 ca nhiễm virus corona trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, riêng xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) có 6 trường hợp. Đáng lưu ý tất cả những trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona cũng xuất phát tại đây.

Trong số 11 trường hợp ở Vĩnh Phúc nhiễm  Covid-19, có 3 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện. Hiện còn 8 trường hợp đang điều trị, cách ly, trong đó có 7 trường hợp được điều trị, cách ly tại huyện Bình Xuyên. Riêng trường hợp bé gái 3 tháng tuổi đã được chuyển về chăm sóc, điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trong họp báo thông tin về hình hình dịch và chống dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc chiều qua (14/2), ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, hiện tỉnh còn 73 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế. Số liên quan tiếp xúc gần là 339 trường hợp, 178 trường hợp đã được lấy mẫu theo dõi. Số trường hợp tiếp xúc gần nhưng đã qua 14 ngày theo dõi tiếp xúc có 194 trường hợp không có triệu chứng. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) trên địa bàn, bắt đầu từ hôm 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên).

Theo đó, đối tượng cách ly là toàn bộ người dân, công nhân, người thuê trọ trong xã. Huyện Bình Xuyên - xã Sơn Lôi sẽ thiết lập 8 chốt kiểm soát với nhiệm vụ cách ly hoàn toàn địa phương này. Việc khoanh vùng cách ly được thực hiện trong thời gian 20 ngày.

Tỉnh cũng quyết định hai mức hỗ trợ, 40.000 đồng với người dân xã Sơn Lôi, 60.000 đồng với người dân bị cách ly tập trung, 200.000 đồng/ngày cho lực lượng tham gia trực chốt.

Cách ly nghiêm ngặt 14 ngày là đặc biệt quan trọng

Biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc, đặc biệt với những trường hợp về từ Trung Quốc.

Ngày 14/2, Bộ Y tế cho biết, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019, sau đó lan rộng ra toàn bộ 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Hiện nay, ngoài Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp bệnh tại 27 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội của nhiều quốc gia. Ngày 12/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức đặt tên cho bệnh này là COVID-19.

Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc, đặc biệt với những trường hợp về từ Trung Quốc.

Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh COVID-19. Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

Cách ly 10 thuyền viên trở về từ tàu nước ngoài

Ngày 14/2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận và cách ly 10 thuyền viên từ tàu nước ngoài.

Tàu Pacific Horse, quốc tịch Panama chở 18 thuyền viên người Việt Nam. Vào ngày 28/1, tàu xếp hàng thép tại cảng Mizushima, Nhật Bản. Ngày 9/2 tàu hàng này đến cảng Hồng Kông - Trung Quốc để dỡ hàng và tiếp tục hành trình đến cảng Hòn La, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để xếp hàng quặng đồng.

 

cach-li.jpg

Làm thủ tục tiếp nhận và cách ly 10 thuyền viên.

 

Khi tàu cập cảng Hòn La, chủ tàu có kế hoạch thay đổi 10 thuyền viên do thời gian làm việc trên tàu đã quá thời gian quy định. Để chủ động phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh Covid -19, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình thực hiện quy trình kiểm tra y tế một cách chặt chẽ. Qua kiểm tra, các thuyền viên đều khỏe mạnh, tình trạng sức khỏe ổn định và được cho lên bờ.

Anh Nguyễn Văn Thế, thuyền viên tàu Pacific Horse cho biết: “Chúng tôi đi qua vùng dịch thì cảm thấy lo lắng và không an toàn, nhưng khi về cảng Hòn La thì được sự đón tiếp của Biên phòng, ban Y tế Hòn La, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm, quy trình chặt chẽ, đúng quy trình. Mong chờ ngày về nhưng vì sự an toàn nên phải cách ly để an toàn cho mình, gia đình và người thân”.

Hiện 10 thuyền viên đã được đưa về khu vực cách ly ở thị trấn Nông trường Việt Trung để thực hiện cách ly đúng thời gian theo quy định.

Bác sỹ Huỳnh Công Hùng, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hàng ngày chúng tôi sẽ khám, đo nhiệt độ, kết hợp với lâm sàng, cần thiết chúng tôi sẽ lấy mẫu để gửi Viện Pasteur Nha Trang, xét nghiệm xem đó có phải là nCoV hay không”.

 

V.N (tổng hợp)

Ý kiến của bạn