Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024 | 10:40

HTX sản xuất rau hữu cơ Đại Đồng bắt nhịp với thị trường

Nhạy bén, nắm bắt nhu cầu thị trường về thực phẩm sạch, tốt cho sức khoẻ người dùng, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp công nghệ cao Đại Đồng đã hình thành và xây dựng thành công mô hình sản xuất rau hữu cơ cung ứng 100 - 150kg rau các loại mỗi ngày.

Qua đó, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao, HTX phát triển bền vững. Đây cũng là một trong những HTX đi đầu về sản xuất rau hữu cơ trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Rau hữu cơ mang lại hiệu quả cao

Từ khu đất cấy lúa kém hiệu quả, người nông dân bỏ hoang nhiều năm không canh tác khiến cỏ dại mọc cao cả mét, HTX nông nghiệp công nghệ cao Đại Đồng (HTX Đại Đồng) ở huyện Kiến Thuỵ đã biến  thành khu trồng rau hữu cơ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ghé thăm mô hình sản xuất rau hữu cơ của HTX Đại Đồng, dù mới thành lập năm 2023, nhưng chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô, sự đầu tư bài bản, quy hoạch rõ ràng trong từng không gian, vị trí và sự chịu thương, chịu khó của anh Hà Lã Thắng, Giám đốc HTX Đại Đồng cùng các cộng sự.

Bén duyên với sản xuất nông nghiệp qua những lần đi siêu thị, anh Thắng tận mắt chứng kiến những quầy hàng bán rau sạch, rau hữu cơ luôn “cháy hàng” mặc dù giá cao hơn các loại rau khác được bày bán ở cùng siêu thị hoặc ở các khu chợ dân sinh. Nhận thấy nhu cầu thị trường về thực phẩm sạch là rất lớn, anh quyết tìm thuê đất, đầu tư xây dựng trang trại chuyên về rau hữu cơ.

Với hành trang là sức trẻ, sáng tạo và tư duy mới trong sản xuất nông nghiệp, đầu năm 2023, qua các mối quan hệ, anh Thắng thuê mảnh đất nông nghiệp tại xã Đại Đồng với diện tích 1,2ha.

Anh Thắng nhận thấy thị trường tiêu thụ rau hữu cơ rộng mở, cũng từ đây anh đã bén duyên với sản xuất nông nghiệp.

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế nông thôn, anh Thắng cho hay, bắt tay vào sản xuất nông nghiệp mới thấy thật sự vất vả; ban đầu tôi chỉ dựng 5 ô nhà kính để trồng thử nghiệm. Giai đoạn đầu, khi các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất ra, HTX cung cấp đến người thân, bạn bè để họ ăn thử và đánh giá về chất lượng. Qua nhiều lần sản xuất thử nghiệm, tháng 8/2023, HTX Đại Đồng được cấp giấy chứng nhận hữu cơ.

Từ đây, HTX dựng thêm các ô nhà màng, qua 9 tháng “ăn, ngủ” ngoài đồng, anh Thắng đã hoàn thành khu trồng rau hữu cơ với 32 ô, mỗi ô rộng 250m2, có hệ thống tưới nước tự động, quạt thông gió, camera theo dõi… Tổng chi phí xây dựng  gần 3 tỷ đồng.

Tuân thủ nghiêm ngặt “5 không”

Bước vào hoạt động, để có được những sản phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng, HTX Đại Đồng hoạt động với phương châm “5 không”, đây được xem làm kim chỉ nam trong sản xuất, đó là: Không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng phân đạm, không giống biến đổi gen, không sử dụng thuốc tăng trưởng.

Trao đổi  với phóng viên, anh Phạm Anh Tuấn, cán bộ kỹ thuật HTX Đại Đồng, cho hay: Để sản xuất rau hữu cơ đảm bảo chất lượng, HTX sử dụng các giống rau, quả có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không biến đổi gen, có hoá đơn… do các công ty uy tín cung cấp. Đất được sử dụng phân bón là phân hữu cơ đạm cá hồi của Na Uy, đảm bảo cải tạo đất tốt nhất, đủ hàm lượng dinh dưỡng cho cây trong vòng 25 - 30 ngày.

 Nguồn nước HTX sử dụng được lấy từ kênh chính sông Đa Độ, sau đó được lọc 2 tầng, khi chất lượng nước đạt tiêu chuẩn mới tưới cho rau, quả.

Quy trình sản xuất theo phương phát khép kín từ trong ra ngoài, gieo hạt bằng máy, công đoạn làm cỏ, bắt sâu, chăm sóc rau toàn bộ đều được công nhân thực hiện thủ công (bằng tay). Để diệt sâu bọ tận gốc, HTX sử dụng các loại chế phẩm vi sinh như gừng, tỏi, ớt, tinh dầu…Với các cây trồng dài ngày, sẽ được dùng nước vôi trong, vôi đặc quét gốc để phòng bệnh.

Nguồn nước HTX sử dụng được lấy từ kênh chính sông Đa Độ, sau đó được lọc 2 tầng; khi chất lượng nước đạt tiêu chuẩn mới tưới cho rau, quả. Sử dụng 2 hệ thống tưới cho từng loại cây trồng: Đối với rau ăn lá, sử dụng hệ thống tưới văng trên cao; đối với rau ăn quả và rau dài ngày, sử dụng hệ thống nhỏ giọt. Tất cả được điều khiển bằng phần mềm qua điện thoại.

Theo anh Phạm Anh Tuấn, trồng rau hữu cơ trong nhà màng sẽ chủ động được độ ẩm, nguồn nước tưới nên thời gian sinh trưởng của rau được rút ngắn. Năng suất đạt khá cao, chất lượng rau tươi, giòn, rất ít có hiện tượng xơ ở lá; trồng rau nhà màng sẽ tránh được sâu bệnh gây hại, giảm chi phí.

Người dân trồng rau cải ở ngoài ruộng thì phải mất hơn 1 tháng mới có thể thu hoạch nhưng HTX chỉ mất 24 - 26 ngày. Mặt khác, trong năm, người dân chỉ canh tác tối đa 2 lứa thì HTX có thể canh tác hơn 10 lứa trên cùng đơn vị diện tích.

Bà Phạm Thị Đàn, công nhân HTX nông nghiệp công nghệ cao Đại Đồng đang cắt tỉa, chăm sóc cây dưa lê Hàn Quốc.

Bà Phạm Thị Đàn, công nhân HTX Đại Đồng, cho biết: “HTX luôn áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu làm đất đến đóng gói thành phẩm. Toàn bộ nông sản trồng tại HTX nói không với thuốc bảo vệ thực vật, nếu xuất hiện sâu bệnh, chúng tôi sẽ bắt bằng tay vào buổi tối muộn và sáng sớm. Các sản phẩm của HTX đảm bảo an toàn thực phẩm, nên người dân yên tâm sử dụng”.

HTX Đại Đồng hiện trồng các loại rau, quả như: cải ngọt, cải canh, cải ngồng, rau dền, xà lách, dưa chuột, dưa lê Hàn Quốc, dưa lưới… Mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường 100 - 150kg rau các loại cho các siêu thị mini, nhà hàng, bếp ăn và đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào Aeon mall. Mô hình sản xuất của anh Thắng tạo việc làm thường xuyên cho 5 - 6 lao động với thu nhập 5 triệu đồng/tháng/người.

Tuy  mới thành lập và đi vào hoạt động khoảng 1 năm, song  kết quả bước đầu của HTX đã mở ra hướng đi mới cho người dân.  HTX đang mở rộng quy mô sản xuất thêm 2.000m2 tại xã Minh Tân, huyện Kiến Thuỵ. HTX sẽ tiếp tục phát triển các kênh bán hàng, mở rộng thị trường sang các tỉnh lân cận, tiếp cận đến các sàn thương mại điện tử…

Mô hình sản xuất rau hữu cơ của HTX Đại Đồng được xem là xu thế phát triển tất yếu của ngành nông nghiệp trong tương lai. Tin tưởng rằng, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của HTX Đại Đồng sẽ lan tỏa, truyền cảm hứng và thay đổi tư duy canh tác nông nghiệp truyền thống của người nông dân địa phương, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
 • Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng ngần khi xưa, nay dần thay thế bằng những vườn táo xanh mướt, trĩu quả.

 • “Vua” cá chình ở Cà Mau

  “Vua” cá chình ở Cà Mau

  Với hơn 20 năm gắn bó với con cá chình, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 67 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã thành công với loài cá này, mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng.

 • Trồng hồng chậu, nông dân thu tiền tỉ

  Trồng hồng chậu, nông dân thu tiền tỉ

  Thay vì trồng hồng cắt cành truyền thống, một nông dân đã chọn trồng những chậu hồng cảnh. Với doanh thu hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, vườn hồng ấy đã mở ra hướng làm ăn mới cho nông dân.

Top