Tân Dương đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

KTNT Hôm nay (24/4), xã Tân Dương (Bảo Yên - Lào Cai) tổ chức Lễ đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới 2018.

img_4759.jpg
Tân Dương đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
 

Là xã vùng 2 của huyện Bảo Yên, Tân Dương bắt tay XDNTM từ năm 2011 với 4/19 tiêu chí đã đạt. Địa hình phức tạp, dân cư sống không tập trung với 5 dân tộc Dao, Mông, Nùng, Tày, Kinh sống phân bố tại 11 thôn bản nên rất khó khăn cho việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Tại nhiều thôn bản, người dân thường xuyên đi làm ăn xa nên việc tuyên truyền và triển khai thực hiện các nội dung của chương trình XD NTM là hết sức khó khăn. Trong khi, tâm lý trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước còn phổ biến ở người dân nên chưa có sự quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

 Chính vì vậy, từng thành viên BCĐ XDNTM xã phải chủ động xuống các thôn được phân công phụ trách để đôn đốc và hướng dẫn nhân dân.

Sau 8 năm theo dõi, chỉ đạo sát sao về tiến độ thực hiện, kịp thời báo cáo với BCĐ huyện, tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, xã Tân Dương đã đạt 19/19 tiêu chí với tổng kinh phí thực hiện gần 50 tỷ đồng (trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 37,4 tỷ đồng, nhân dân đóng góp bằng tiền mặt, công sức, hiến đất trên 10 tỷ đồng).

img_20190424_102633.jpgLãnh đạo huyện Bảo Yên cùng nhân dân chung tay làm đường giao thông

Ông Hồ Cao Khải, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, cho biết: “Đến nay, XDNTM ở xã Tân Dương đã thực sự trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, được cụ thể hóa bằng các hành động thiết thực của cán bộ, dảng viên và nhân dân trong toàn xã. Có được kết quả này phải kể đến phong trào chuyển  dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi khi Tân Dương tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình có sự liên kết chặt chẽ của doanh nghiệp với chương trình “5 cây - 3 con” gồm: cây chè, quế, sả, hồng không hạt, dâu tằm, chanh leo cùng với chăn nuôi trâu, gà đồi, vịt bầu. Một số sản phẩm được chế biến ngay tại địa phương  như: sản phẩm chè chất lượng cao của Công ty TNHH chè Đại Hưng, quế sả được chiết suất tinh dầu tại các nhà máy… Sản phẩm thịt trâu sấy Bảo Yên cũng được người tiêu dùng cả nước biết đến nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng… Sản phẩm của bà con được các các doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm nên thị trường ổn định đã mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững để nông dân thoát nghèo vươn lên làm giàu”. 

img_20190424_102645.jpg
Người dân vệ sinh đường liên thôn Bản Mỏ Đá-Sắc phạ

Tân Dương hôm nay đã thay đổi rõ rệt với đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Thu nhập bình quân đạt trên 30,6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ khá - giàu tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,63%. Hệ thống cơ sở hạ tầng, các trục đường giao thông được cứng hóa, 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% số thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn, 100% hộ dân được sử dụng nước sạch… Đặc biệt, người dân đã hoàn toàn thay đổi nhận thức trong XD NTM khi hàng ngày hàng giờ tiếp tục chủ động  phát huy những thành tựu đã đạt được tại địa phương. 

Xã Tân Dương về đích đã góp phần đưa số xã đạt chuẩn NTM của huyện Bảo Yên lên 5/17 xã. Số tiêu chí bình quân năm 2018 đạt 12,88 tiêu chí/xã, tăng 1,47 tiêu chí /xã so với năm 2017, góp phần vào mục tiêu hoàn thành Nghị quyết đại biểu Đảng bộ huyện khóa XXI đã đề ra đến năm 2020 Bảo Yên có 6/17 xã đạt chuẩn NTM.

 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn