Tân Kỳ (Nghệ An): Chính quyền vô trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất?

KTNT Sự vô trách nhiệm của chính quyền xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ trong việc xác nhận bừa bãi nguồn gốc đất đã khiến người dân phải chờ đợi mòn mỏi gần 7 năm trời nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn thư của ông Võ Minh Tuấn, trú tại, xóm Vạn Xuân, xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An phản ánh việc chính quyền xã Giai Xuân đã vô trách nhiệm, xác nhận nguồn gốc đất bừa bãi gây nên hậu quả nặng nề, gây mất niềm tin của người dân.

Có mặt tại xã Giai Xuân, phóng viên báo Kinh tế nông thôn đã ghi nhận những việc sai trái liên quan đến xác nhận nguồn gốc đất của chính quyền xã Giai Xuân.

Xác nhận nguồn gốc đất bừa bãi?

Trong đơn thư của ông Võ Minh Tuấn phản ánh: “Năm 2012, ông Võ Minh Tuấn, có mua 1 miếng đất của hộ ông Nguyễn Văn Thiết, tại xóm Long Thọ, xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Mua bán được giao dịch bằng hình thức giấy viết tay, được đích thân ông, Nguyễn Trung Hiếu - cán bộ địa chính xã lúc đó (nay chuyển làm cán bộ địa chính xã Nghĩa Đồng), xác nhận “thực tế, đất ổn định không có tranh chấp, đủ điều kiện làm thủ tục chuyển nhượng, kính chuyển chủ tịch xã xác nhận để cho 2 hộ làm thủ tục theo quy định ban hành”. Sau đó ông Chủ tịch xã Giai Xuân thời bấy giờ là ông Nguyễn Duy Kết (nay là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Giai Xuân) ký tên và đóng dấu xác nhận nội dung như cán bộ địa chính đã nêu. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trung Hiếu còn nhận làm sổ đỏ cho ông Võ Minh Tuấn. Chờ đợi nhiều năm trời, năm 2018, ông Tuấn lên UBND xã hỏi thì UBND thì bất ngờ nhận được câu trả lời mảnh đất ông đã giao dịch mua bán với ông Nguyễn Văn Thiết đang tranh chấp. Cả 1 năm trôi qua nhưng xã Giai Xuân không có cách giải quyết cho người dân, thay vào đó chỉ hứa hẹn hết lần này đến lần khác khiến người dân mất niềm tin.

59106220_284044122498283_8885341008099803136_n.jpg
Xác nhận của địa chính xã và chữ ký có đóng dấu của Chủ tịch UBND xã Giai Xuân vào giấy mua bán đất giữa 2 hộ dân Nguyễn Văn Thiết và Võ Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm ở các cơ chức năng liên quan của huyện Tân Kỳ, phóng viên được biết thửa đất đất ông Nguyễn Văn Thiết bán cho ông Võ Minh Tuấn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1 hộ dân khác trước thời điểm mà 2 hộ dân này thực hiện giao dịch mua bán.

Từ đó, việc chính quyền xã mà ở đây là ông Nguyễn Trung Hiếu (cán bộ địa chính) và ông Nguyễn Duy Kết (Chủ tịch UBND xã Gia Xuân) xác nhận thực tế, đất ổn định không có tranh chấp, đủ điều kiện làm thủ tục chuyển nhượng là hoàn toàn sai với thực tế. Đó là việc làm cẩu thả, thể hiện sự vô trách nhiệm. Liêu đằng sau việc này có động cơ khác hay không?

Người dân mất niềm tin  

Ông Võ Minh Tuấn chia sẻ: “Khi mua bán tôi hoàn toàn tin tưởng vào xác nhận của địa chính xã và có con dấu đỏ, chữ ký của Chủ tịch UBND xã nên tôi hoàn toàn yên tâm, không do dự gì nữa. Khi biết mảnh đất tôi mua không phải của ông Nguyễn Văn Thiết mà của người khác tôi mới bất ngờ. Vì việc mua mảnh đất này tôi đã phải chờ đợi rất lâu để được giải quyết, tốn thời gian, vật chất mà chính quyền xã Giai Xuân vẫn không xử lý được. Chính quyền chỉ hứa hẹn hết lần này đến lần khác khiến tôi không còn niềm tin”.

59039689_865123047170712_7544109698941714432_n.jpg
Lô đất mà ông Nguyễn Văn Thiết đã bán cho ông Võ Minh Tuấn tại xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ

Việc ông Nguyễn Văn Thiết mang mảnh đất nằm trong sổ đỏ người khác đi bán là việc làm bất hợp pháp, vi phạm pháp luật cần phải xử lý. Nhưng việc đáng nói là chính việc xác nhận vô trách nhiệm của chính quyền xã Giai Xuân đã tiếp tay cho những việc làm sai trái của ông Nguyễn Văn Thiết. Hơn nữa, khi sự việc được phát hiện, xã Giai Xuân không tiến hành giải quyết nhanh cho người dân mà cứ đá quả bong trách nhiệm từ người này sang người khác. Đó là cách làm việc mang tính quan liêu, thiếu tinh thần trách nhiệm.

Ông Nguyễn Hữu Triển, Phó Chủ tịch UBND xã Giai Xuân, cho biết: “Việc này  do cán bộ địa chính tham mưu cho lãnh đạo thời kỳ trước khong đúng, không sâu sát mới xảy ra tình trạng như hôm nay, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ ông Nguyễn Văn Thiết về để thương lượng nhưng ông Thiết không chịu về, vì do đi làm ăn đang khó khăn chưa về được”.

Không lẽ chính quyền xã Giai Xuân lại bó tay trước việc đó? Đáng nói là chính bản thân ông Nguyễn Văn Thiết là người có việc làm trái pháp luật nhưng vẫn coi thường chính quyền xã Giai Xuân là việc không thể chấp nhận.

58939806_607427199754084_399337177189711872_n.jpg
Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Tân Kỳ liên quan đến sự việc

Việc tranh chấp giữa các hộ dân bắt nguồn từ sự cẩu thả của cán bộ chuyên môn và lãnh đạo xã Giai Xuân là việc khiến nhiều người dân đặt ra câu hỏi về năng lực của cán bộ cũng như tính minh bạch trong việc xác nhận cẩu thả nêu trên. Đừng để người dân phải gánh chịu những hậu quả do sự tắc trách của chính quyền xã Giai Xuân.

Các cơ quan liên quan huyện Tân Kỳ và tỉnh Nghệ An cần vào cuộc tìm hiểu sự việc, xử lý những khúc mắc cho người dân. Đừng để người dân mất niềm tin vào chính quyền, đừng để người dân phải có những suy nghĩ tiêu cực về những việc làm của chính quyền xã Giai Xuân.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

 

 

Khắc Niên

Ý kiến của bạn