Tập đoàn Apec có lừa dối khách hàng?

KTNT Mặc dù không được chấp thuận đề xuất bổ sung mục tiêu hoạt động “chuyển nhượng đất và tài sản trên đất” tại dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi, nhưng Tập đoàn Apec vẫn ngang nhiên quảng cáo bán căn hộ.

Có hay không Apec đang vi phạm quy định của pháp luật, lừa dối khách hàng? 

t24.jpg
Hiện, nhiều trang web đang quảng cáo về dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi không đúng sự thật, khách hàng không tìm hiểu kỹ có thể bị lừa.

 

Bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Trong biên bản làm việc về kiển tra dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (gọi tắt là dự án Apec Mandala Kim Bôi) tại thị trấn Bo (Kim Bôi - Hòa Bình), chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (gọi tắt là Công ty Kim Bôi) cho biết, cuối năm 2019, các cổ đông của Tập đoàn Apec chính thức mua lại cổ phần của Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi.

Trong báo cáo Kết quả kiểm tra dự án của UBND huyện Kim Bôi thấy, theo phản ánh của các cơ quan báo chí liên quan đến việc bán căn hộ thuộc dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, huyện đã tổ chức kiểm tra dự án. Qua kiểm tra, chủ đầu tư hiện đang quảng cáo bán căn hộ du lịch qua ứng dụng zalo. Đối chiếu với các quy định hiện hành như: Luật Du lịch năm 2017, Luật Bất động sản năm 2014, việc chủ đầu tư bán căn hộ du lịch thuộc dự án là chưa đủ điều kiện.

UBND huyện Kim Bôi đã đề nghị chủ đầu tư dừng việc quảng cáo bán căn hộ du lịch cho đến khi đủ điều kiện kinh doanh và phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền bằng văn bản. Huyện Kim Bôi cũng đề nghị UBND tỉnh Hoà Bình, các sở, ban, ngành có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết về việc thực hiện các dự án căn hộ du lịch, điều kiện để kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) căn hộ du lịch để UBND các huyện có cơ sở thực hiện và hướng dẫn các nhà đầu tư.

Có thể khẳng định, Tập đoàn Apec không chỉ quảng cáo trên ứng dụng zalo mà còn quảng cáo trên nhiều trang web, phương tiện phát thanh, truyền hình. Tập đoàn Apec nói, chỉ quảng cáo trên ứng dụng zalo là chưa đầy đủ.

Trước đó, Tạp chí Kinh tế nông thôn đã có bài “Ai đang bán căn hộ Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi trên giấy?” phản ánh, toà nhà thương mại 17 tầng thuộc Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi do Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (Tập đoàn Apec) làm chủ đầu tư chưa khởi công xây dựng, nhưng căn hộ tại đây đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ.

Nhập vai khách hàng đang có nhu cầu tìm mua căn hộ, phóng viên được một số người giới thiệu là nhân viên của Tập đoàn Apec, quảng cáo hiện chủ đầu tư đang mở bán căn hộ Condotel toà 17 tầng, đây là khách sạn 5 sao. Mới bán 1 tuần khách đã cọc 43 căn, còn không đến 100 căn nữa.

Khách hàng cần thận trọng

Tìm hiểu về dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi, phóng viên nhận thấy có 3 vấn đề khách hàng cần làm rõ trước khi có ý định mua căn hộ tại đây. Ngày 8/1/2008, dự án Apec Mandala Kim Bôi được UBND tỉnh Hoà Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư (diện tích 5,69ha). Thời gian hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư (dự án hết hạn vào năm 2058 - PV).

Ngày 6/1/2021, UBND tỉnh Hoà Bình có Quyết định Phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500, trong đó nêu rõ thời gian vận hành, khai thác dự án vào quý IV/2023. Lúc này, nếu khách hàng mà xuống tiền mua căn hộ du lịch (Condotel) sẽ đối mặt với 2 vấn đề. Một, căn hộ du lịch tại Apec Mandala Kim Bôi có được cấp sổ hồng không? Hai, khi khách hàng mua chỉ được sử dụng 35 năm là hết hạn thay vì 50 năm. Khi hết hạn, muốn gia hạn phải đóng một khoản tiền không hề nhỏ.

Theo giấy chứng nhận đầu tư ngày 8/1/2008, và điều chỉnh lần 2 vào năm 2015, mục tiêu đầu tư các dịch vụ vui chơi giải trí, khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao…. Toàn bộ dự án Apec Mandala Kim Bôi diện tích chưa đầy 6ha với 137 phòng khách sạn, 43 biệt thự nghỉ dưỡng (chiều cao không quá 1 tầng) và 814 căn hộ du lịch, tổng mức đầu tư dự kiến 1.030 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhiều trang web đang quảng cáo không đúng sự thật, khách hàng không tìm hiểu kỹ có thể mắc lừa. Cụ thể, dự án chưa đầy 6ha nhưng quảng cáo lên tới 35,6ha; đạt 5 sao, 6 sao; vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng; căn hộ du lịch (căn sky villas) lên tới hơn 1.000 căn.

Ngày 6/4/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hoà Bình có báo cáo thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi. Sở Kế hoạch và Đầu tư nói rõ, sở không chấp thuận đề xuất bổ sung mục tiêu hoạt động “chuyển nhượng đất và tài sản trên đất” của nhà đầu tư.  Như vậy, Tập đoàn Apec không được phép chuyển nhượng đất, chuyển nhượng/bán căn hộ (tài sản) trên đất tại dự án Apec Mandala Kim Bôi.

Việc, quảng cáo bán căn hộ tại Apec Mandala Kim Bôi là đang “vượt mặt” Sở Kế hoạch và Đầu tư, vượt mặt UBND tỉnh Hoà Bình, xem thường các quy định của pháp luật, có dấu hiệu lừa dối khách hàng. Với các lý do nêu trên, nếu không tỉnh táo, không tìm hiểu kỹ về dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi, rất có thể khách hàng sẽ “tiền mất, tật mang”.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn