Tàu dầu hoạt động không phép, cơ quan chức năng vào cuộc

KTNT Sau khi báo chí lên tiếng về tàu dầu không phép hoạt động công khai tại cảng Lạch Quèn, cơ quan chức năng lập biên bản và yêu cầu chiếc tàu này di chuyển ra khỏi cảng cá.

Tại biên bản được lập giữa đại diện Thanh tra Sở Công Thương và Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An thể hiện số cũ của tàu là QT-0145.
 
Trong biên bản, chủ nhân của chiếc tàu dầu hoạt động không phép tại cảng cá Lạch Quèn là là Công ty Xăng dầu Hoàng Gia (có địa chỉ ở TP.Vinh, Nghệ An). 
tau-dau-khong-phe-bai2-2.jpg
Trước khi báo chí lên tiếng, tàu dầu QT-0145 đã bị lực lượng chức năng lập biên bản nhưng vẫn vi phạm. Ảnh Duy Ngợi
Khi sở mục thị con tàu, qua quan sát trên con tàu dầu này không thấy lắp đặt, trang thiết bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy, không những thế, trên tàu vẫn có nhiều người ở và sinh hoạt. 
 
Trước đó, ngày 29/8/2018, sau khi nhận được phản ánh, trạm Biên phòng Quỳnh Thuận đã lập biên bản con tàu này khi đang bơm dầu cho tàu cá của ngư dân nhưng chủ tàu vẫn lén lút "bơm và nhả" dầu.
 
Lực lượng biên phòng đã bắt quả tang và lập biên bản hành vi bán dầu trái phép của Công ty Xăng dầu Hoàng Gia. Trong biên bản, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận nêu rõ: “Dừng mọi hoạt động động bơm dầu bán lẻ kể từ 12h ngày 29/8/2018 cho đến khi có đầy đủ các giấy tờ theo quy định vì tàu QT-0145 chưa đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu”.
 
tau-dau-khong-phep-bai2-1.jpg
Không ai dám chắc tàu dầu này sẽ chấm dứt hoạt động bơm bán dầu lẻ tại cảng cá Lạch Quèn khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Ảnh Duy Ngợi

 

Câu hỏi đặt ra là, không hiểu sao khi Biên phòng Nghệ An (cụ thể là Trạm Biên phòng Quỳnh Thuận) phát hiện, bắt quả tang hành vi bán dầu trái phép của tàu dầu QT-0145 đã không quyết liệt trong việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu của chiếc tàu này.
 
Để rồi, khi lực lượng biên phòng lập biên bản xong, chiếc tàu dầu lại tiếp tục được hoạt động bơm, nhả dầu trái phép tại cảng cá Lạch Quèn. Mãi tới khi báo chí phản ánh thì lực lượng chức năng mới vào lại cuộc kiểm tra, xử lý. Trong khi đó, qua quan sát của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, từ nơi tàu dầu QT-0145 neo đậu để bơm, bán dầu lẻ tới Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận chỉ cách nhau tầm 1 cây số.
 
Hiện, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã yêu cầu tàu dầu QT-0145 di chuyển ra khỏi khu neo đậu cảng Lạch Quèn.
 
Theo quy định của pháp luật thì xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, để được phép hoạt động thì các đơn vị kinh doanh xăng dầu phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của cơ quan chức năng và đồng thời được Sở Công Thương các tỉnh, thành phố cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thì mới được hoạt động.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 
 
 

Duy Ngợi

Ý kiến của bạn