Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 25 tháng 3 năm 2016 | 10:0

Hướng đi mới của nông dân Trung Nghĩa: Trồng rau an toàn

Áp dụng mô hình trồng rau an toàn, nông dân xã Trung Nghĩa, TP.Hưng Yên (Hưng Yên) đã có cuộc sống no đủ, không những thế còn cung cấp những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh cho thị trường.

Vốn có truyền thống trồng rau màu, nhiều năm qua, người dân xã Trung Nghĩa vẫn sản xuất rau theo hướng tự phát. Để có thể kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh vật trong thực phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, từ tháng 7/2012, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Trung Nghĩa đã phối hợp với Chi cục Quản lý nông, lâm, thủy sản tỉnh Hưng Yên thực hiện mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Khi mới triển khai, dự án chỉ có hơn 10 hộ tham gia với diện tích 0,6ha. Nhưng đến nay đã thu hút được gần 60 hộ trồng trên 4ha, gồm các sản phẩm đa dạng như: cải canh, su hào, cà chua, bắp cải, bí, hành, rau mùi….

Rau màu của Trung Nghĩa được thị trường ưa chuộng.

Trong quá trình thực hiện, nông dân được hướng dẫn các kỹ thuật từ khâu vệ sinh đồng ruộng, làm đất và cả trong quá trình phát triển của cây rau. Ngoài ra, cán bộ còn hướng dẫn các hộ thực hiện việc sử dụng các loại thuốc bảo về thực vật theo nguyên tắc "4 đúng", đảm bảo thời gian cách ly an toàn cho người tiêu dùng và môi trường.

Ông Nguyễn Văn Bảo, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Trung Nghĩa cho biết: “Áp dụng sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, chúng tôi phải tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt, lúc đầu người dân chưa quen nên gặp nhiều khó khăn. Sau vài vụ, thấy được lợi ích của việc sản xuất theo mô hình VietGAP nhiều hộ đã tự nguyện tham gia".

Theo ông Trần Hữu Tâm, một trong những hộ dân tham gia thực hiện mô hình: “Tôi trồng su hào, bắp cải nhiều năm nay nhưng chủ yếu là trồng theo kinh nghiệm nên rủi ro rất cao. Vụ đông vừa qua tôi được cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn cách trồng, chăm sóc nên rút ra được nhiều kinh nghiệm. Điều quan trọng nhất là phải sử dụng giống có năng suất cao, chất lượng tốt, bón phân cân đối, phòng trừ sâu bệnh đúng thời vụ, đúng thuốc, phải đảm bảo thời gian cách ly an toàn. Nhờ đó, rau đảm bảo chất lượng, đẹp mã, bán chạy hơn trước".

Anh Trần Viết Phương, thôn Đào Đặng, chia sẻ: "Trồng rau theo hướng an toàn không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn cho chính bản thân người trồng rau. Trung bình một năm chúng tôi thu được vài chục triệu đồng/sào rau, so với cấy lúa thì trồng rau an toàn cho hiệu quả kinh tế cao hơn".

Có thể thấy, mô hình trồng rau an toàn ở Trung Nghĩa đã đem lại những hiệu quả bước đầu, không chỉ cải thiện kinh tế mà còn có ý nghĩa về mặt xã hội, góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, quá trình thực hiện mô hình cũng gặp không ít khó khăn, như: việc nhận biết rau an toàn và rau không an toàn còn khó khăn, đầu ra hạn chế, sản phẩm được bán tự do nên giá cả còn phụ thuộc vào thị trường. Vì vậy, để có thể mở rộng mô hình cần có sự quan tâm hơn nữa của chính quyền địa phương và các ngành chức năng.

Bùi Thị Hương

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

  • Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

    Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

    Thời gian qua, NHCSXH huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đồng hành thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội địa phương đề ra.

  • Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

    Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

    A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.

  • Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

    Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

    Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.

  • Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

    Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

    Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.

  • Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

    Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

    Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024.

Top