Thái An vượt khó cán đích trước 4 năm

KTNT Năm 2015 , Thái An cán đích NTM một cách ngoạn mục, hoàn thành trước 4 năm so với kế hoạch.

Được đánh giá là khó khăn nhất huyện Thái Thụy (Thái Bình), luôn đứng thứ 48/48 xã, thị trấn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái An đã đồng thuận một lòng, phát huy nội lực, dồn sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM). 

hội-phụ-nữ-tổ-chức-sản-xuất-cây-vụ-đông-tại-xã-thái-an-thái-thụy-thái-bình.jpg
Hội Phụ nữ tổ chức sản xuất cây vụ đông tại xã Thái An.

Hoàn thành trong 6 tháng

Câu chuyện tưởng như mơ khi một xã nghèo của huyện Thái Thụy, với “vốn liếng” vẻn vẹn chỉ có 6 tiêu chí, không có bất cứ một cơ sở nào để huyện và ngay cả với người dân Thái An tin rằng có thể sớm về đích NTM.

Về đích bằng cái gì, bằng cách nào? Đó là dấu hỏi lớn mà bất cứ ai tại thời điểm tháng 6/2015 đều có thể đặt ra khi xã quyết tâm đăng ký về đích NTM.

Chia sẻ với phóng viên, ông Tạ Đức Hinh, Bí thư xã Thái An, cho biết: Với tinh thần quyết tâm, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Ban chỉ đạo NTM đã nhận định tình hình thực tế, thực hiện từng bước, “làm đâu chắc đó”, ưu tiên cho tiêu chí “dễ làm trước, khó làm sau, không đầu tư dàn trải”, cách làm linh hoạt, kinh phí thực hiện các tiêu chí được phân làm nhiều nhóm và nhiều biện pháp huy động. Mặt khác, ưu tiên các tiêu chí cần thiết nhất đáp ứng nhu cầu của nhân dân để người dân nhận thấy, hưởng ứng và chung tay XDNTM.

Phương châm làm từ “ngoài đồng về nhà” đã đánh dấu bước đi thành công ban đầu trong XDNTM của xã. Thực hiện dồn điền đổi thửa, kiên cố hóa kênh mương và giao thông nội đồng, giao thông ngõ xóm đã làm thay đổi nhận thức của người dân, bà con ý thức được chính họ là người thụ hưởng, cũng từ đó sức dân được khơi dậy, người dân làm chủ thể, người dân tự đóng góp. Ngoài tiền mặt, người dân còn đóng ngày công lao động, hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi,... Làn sóng NTM đã tác động, lan tỏa tới cả những người con xa quê qua các kênh xã hội như: gửi thư, đăng tải hình ảnh…, nhờ đó đem lại nguồn tài chính lớn về cho địa phương, kèm theo đó là sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp… Vì vậy, chỉ trong vòng 6 tháng, các tiêu chí NTM được hoàn thành và Thái An vinh dự được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Ông Tạ Ngọc Tạo, Chủ tịch UBND xã, cho biết thêm: “Đến nay, NTM đã trở thành hiện thực, kết cấu hạ tầng khang trang, môi trường sinh thái sạch sẽ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng lên”.

Phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn II

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, Thái An cũng tích cực triển khai tái cơ cấu nông nghiệp. Các cánh đồng mẫu lớn được tích tụ, mỗi thôn trong xã đều có một vùng chuyên màu, vùng hai lúa, vùng nuôi trồng thủy sản… kết hợp cơ giới hóa nay đã được đưa vào sản xuất như: máy cấy, máy gặt, máy làm đất, máy vận chuyển…

Ngoài ra, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ còn tổ chức triển khai trồng cây vụ Đông trên các vùng sản xuất tập trung lớn; Hợp tác xã cũng tích cực  đưa những giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt vào thâm canh và liên hệ bao tiêu sản phẩm; khoa học kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, nâng hiệu suất sử dụng đất lên 2,5 lần trên cùng diện tích canh tác…

Năm 2017, tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 169,090 tỷ đồng, trong đó: nông nghiệp 43,440 tỷ đồng; tiểu thủ công nghiệp và xây dựng 63,141 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ, tài chính tín dụng, trợ cấp xã hội 62,508 tỷ đồng. Tỷ lệ người có việc làm thường xuyên đạt 98,22%; hộ nghèo ở mức thấp (1,25%).

“Không thể dậm chân tại chỗ, Thái An vẫn tiếp tục củng cố, giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt, XDNTM gắn với 16 chữ: “Sản xuất phát triển - Đời sống sung túc - Xã hội văn minh - Diện mạo sạch sẽ”, từng bước phấn đấu đạt xã chuẩn NTM giai đoạn II”, ông Tạo nói.

 

 

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn