Thái Giang không nợ đọng

KTNT Chương trình XDNTM như luồng gió mới thổi vào vùng quê Thái Giang.

Thái Giang (Thái Thụy - Thái Bình) là cửa ngõ, nơi tiếp giáp với huyện Đông Hưng, cách trung tâm huyện 15km, có 3,5km Quốc lộ 39A chạy qua, khá thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu văn hóa với các địa phương trong và ngoài huyện. Xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM tháng 1/2017.

tr13t.JPG
Xã Thái Giang không khác phố xá, phong quang sạch sẽ, hệ thống ánh sáng nông thôn được thắp lên lung linh về đêm.

 

Luồng gió mới

Nhìn lại chặng đường xây dựng nông thôn mới (XDNTM), ông Nguyễn Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Thái Giang, chia sẻ: Ngược dòng thời gian, trước năm 2010, khi chưa thực hiện XDNTM, nền kinh tế của xã sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún. Hệ thống bờ vùng, bờ thửa không được đầu tư, củng cố thường xuyên, do vậy, rất khó khăn cho việc đưa máy móc, cơ giới hóa vào sản xuất. Hệ thống giao thông nhỏ hẹp chưa được quy hoạch. Công tác văn hóa - xã hội và phát triển kinh tế còn hạn chế, chưa mang tính đột phá, bình quân thu nhập đầu người thấp…

“Chương trình XDNTM như luồng gió mới thổi vào vùng quê Thái Giang. Điều này được minh chứng rõ trong đời sống tinh thần của người dân nông thôn. Từ chỗ quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, nay người dân đã thay đổi lối sống, biết hưởng thụ và chăm lo đời sống tinh thần nhiều hơn”, ông Khương phấn khởi nói.

Tính đến hết năm 2017, tổng nguồn vốn đầu tư cho Chương trình XDNTM của xã đạt trên 50,1 tỷ đồng. Trong đó: ngân sách tỉnh hỗ trợ trên 13,8 tỷ đồng; ngân sách huyện trên 2 tỷ đồng; ngân sách xã trên 20,3 tỷ đồng và nhân dân đóng góp trên 13,8 tỷ đồng.

Để được như vậy, không chỉ dựa vào tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị, sự chung tay vào cuộc tích cực của nhân dân mà còn nhờ vào đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong công cuộc đổi mới nông nghiệp, nông dân, nông thôn… Bên cạnh đó là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện, sự đầu tư thiết thực về nguồn vốn và xi măng, tạo điều kiện hoàn tất các thủ tục để xã có nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất phục vụ cho thực hiện XDNTM… Nhờ vậy, tính đến thời điểm này, xã không nợ đọng kinh phí XDNTM.

XDNTM bền vững

Sau hơn 7 năm thực hiện XDNTM, tại xã Thái Giang, có hàng chục kilômét đường giao thông được hoàn thiện đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải (bao gồm: trên 3km đường trục xã; trên 7,9km đường giao thông trục thôn; trên 14km đường nhánh cấp I; trên 2km đường ngõ xóm; trên 13km giao thông nội đồng); 21,178km đường dây hạ thế và 7 trạm biến áp với dung lượng 1.250 KVA, vừa đảm bảo an toàn, vừa đưa tỷ lệ hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%; 100% hộ dân được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh; 9/9 thôn được công nhận Thôn văn hóa, số hộ được công nhận Gia đình văn hóa đạt 92,6%; các nhà văn hóa thôn đều khang trang, có sân thể thao đi kèm đạt chuẩn theo quy định; sân thể thao xã cũng được quy hoạch và xây mới với diện tích 7.275m2, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của nhân dân; chợ hạng III với 137 hộ kinh doanh, đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa, sinh hoạt của người dân; các trường trung học cơ sở, tiểu học và mầm non đều đạt chuẩn quốc gia với tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THCS cao (98,3%);  trạm y tế đạt chuẩn quốc gia giai đoạn II; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn ở mức 3,53%.

“Tuy đã cán đích NTM nhưng đây chỉ là kết quả ban đầu, xã không dừng lại và hài lòng với kết quả đạt được, chặng đường XDNTM nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống cho người dân còn đang ở phía trước. Thái Giang tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy và phối kết hợp giữa MTTQ và các ban ngành, đoàn thể triển khai, đẩy mạnh XDNTM bền vững, trong đó chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói, giảm nghèo gắn với việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Xã sẽ tạo điều kiện, “trải thảm” cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nông nghiệp, nông thôn về đầu tư trên địa bàn, cùng chung tay XDNTM”, ông Khương vui vẻ nói.

 

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn