Thanh Hóa: Đất tặc lộng hành, chính quyền yêu cầu làm rõ trách nhiệm

KTNT Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân khi để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép ở đồi Gấc (thôn Điền Trạch, xã Thọ Lâm)

Sau khi nhận được phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép ở xã Thọ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đã tiến hành kiểm tra và ra công văn yêu cầu UBND xã Thọ Lâm và các đơn vị liên quan điều tra làm rõ trách nhiệm về tình trạng để đất tặc ngang nhiên hoạt động.

4.jpg
Công văn gửi Chủ tịch UBND xã Thọ Lâm yêu cầu làm rõ nạn khai thác đất trái phép

 

Kết quả kiểm tra thấy, khu đồi Gấc, thôn Điền Trạch, xã Thọ Lâm đã bị khai thác với chiều dài 100m, chiều rộng 40m, chiều cao đỉnh đồi khoảng 15m.

Trước đó, nơi đây là đất lâm nghiệp, giao cho hộ ông Nguyễn Văn Hùng, thôn Điền Trạch, quản lý và sử dụng. Từ trước tới lúc bị khai thác, ông Hùng vẫn trồng keo và bạch đàn đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

1.jpg
Đồi Gấc bị lợi dụng hạ độ cao để lấy đất đem đi bán trong khu vực huyện

Tuy nhiên, trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới của xã Thọ Lâm, UBND xã đã quy hoạch khu đất trên làm khu dân cư, đã được UBND huyện Thọ Xuân chấp thuận và phê duyệt mặt bằng quy hoạch, nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép hạ thấp mặt bằng.

Để tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân yêu cầu UBND xã Thọ Lâm thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

2.jpg
Tại khu đất Resort Sao Mai, đất được đem bán kiếm lời.
 

Dừng ngay việc khai thác đất trái phép tại đồi Gấc, thôn Điền Trạch; đối với Dự án khu Resort Sao Mai Thanh Hóa tại xã Thọ Lâm, UBND xã Thọ Lâm yêu cầu chủ đầu tư lập phương án di dời đất thải ra nơi tập kết cụ thể, không được tự ý đưa đất ra khỏi khu dự án khi chưa được các cấp có thẩm quyền chấp thuận.

3.jpg
Đất vương vãi trên đường tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông

 Công văn cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan và báo cáo Chủ tịch UBND huyện.

Trước đó, báo Kinh tế nông thôn có bài phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép ở đồi Gấc thôn Điền Trạch và lợi dụng nạo vét lòng hồ ở khu Resort Sao Mai để bán đất kiếm lời.

 

Hà Khải - Xuân Sơn

Ý kiến của bạn