Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 29 tháng 11 năm 2022  
Thứ năm, ngày 6 tháng 1 năm 2022 | 22:31

Thanh Oai phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025

Huyện Thanh Oai (Hà Nội) nỗ lực xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025, phát triển thành quận trong giai đoạn 2025-2030.

Huyện Thanh Oai nằm ở phía Tây Nam TP. Hà Nội, có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 12.447 ha, trong đó đất nông nghiệp hơn 8.370 ha,  dân số hơn 221 nghìn người. Thanh Oai là mảnh đất nhiều làng nghề, với 44 làng được công nhận làng nghề; 266 di tích lịch sử văn hóa, di tích lịch sử cách mạng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các xã của huyện mới chỉ đạt từ 1 đến 3 tiêu chí xã nông thôn mới.
 
Hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn thiếu đồng bộ, xuống cấp; thu nhập người dân còn thấp, bình quân đạt hơn 8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 11%. Vì thế, Ban Chỉ đạo Chương trình “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” huyện Thanh Oai và các xã đã tập trung tuyên truyền, vận động, làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân tham gia thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”; đồng thời quan tâm tổ chức lập quy hoạch nông thôn mới, với sự tham gia đóng góp dân chủ, tích cực của người dân.
 
Ngay sau khi quy hoạch được phê duyệt, nhiều dự án xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, liên thôn; đường ngõ xóm được triển khai. Trạm y tế, nhà văn hóa và 60 trường học được cải tạo, xây dựng mới, nâng tổng số trường học đạt chuẩn quốc gia chiếm 81%, tăng 46 trường chuẩn so với năm 2010. Ruộng đất sản xuất nông nghiệp cũng được dồn đổi, gắn với quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cải tạo hệ thống kênh mương thủy lợi, trạm bơm, tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp của người dân.
diện-mạo-nông-thôn-mới-thanh-oai-ngày-càng-khởi-sắc.jpg
Diện mạo nông thôn mới Thanh Oai ngày càng khởi sắc.
Bà Nguyễn Thị Hòa, người dân xã Kim An vui mừng cho biết, Kim An là địa bàn thuần nông, nằm trong vùng phân lũ sông Đáy, trước đây là một trong những xã nghèo nhất của huyện Thanh Oai. Từ ngày xây dựng nông thôn mới, chính quyền đã mạnh dạn quy hoạch lại vùng sản xuất nông nghiệp, trong đó chọn hướng phát triển diện tích cây ăn quả, giảm diện tích hoa màu làm khâu đột phá trong sản xuất nông nghiệp; đồng thời khuyến khích, hướng dẫn người dân trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cam, ổi, bưởi đặc sản. Nhờ khai thác lợi thế vùng đất bãi màu mỡ, các loại cây ăn quả nhanh chóng trở thành cây trồng thế mạnh của Kim An, được thị trường ưa chuộng. Thu nhập của người dân ngày càng nâng cao. Diện mạo nông thôn khang trang, sạch đẹp.
 
Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện Thanh Oai xác định phát triển sản xuất nông nghiệp phải gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Thanh Oai đã đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới thông qua việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.
 
Đến nay, tất cả diện tích đất sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa từ khâu làm đất đến thu hoạch, hình thành các vùng sản xuất lúa, rau, quả ứng dụng công nghệ cao, như: Vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung diện tích hơn 6.000 ha, vùng trồng cây ăn quả 300 ha ở các xã Kim An, Thanh Mai, Cao Viên, Thanh Cao; vùng trồng rau an toàn hơn 100 ha tại thị trấn Kim Bài và các xã Kim An, Xuân Dương, Tam Hưng, Bình Minh; vùng nuôi trồng thủy sản 300 ha ở các xã Liên Châu, Tân Ước, Hồng Dương, Dân Hòa phát triển theo hướng VietGAP và hữu cơ. Huyện đã xây dựng thành công 31 sản phẩm OCOP, trong đó nổi bật là một số nhãn hiệu sản phẩm cây trồng như, gạo thơm Bối Khê xã Tam Hưng, gạo Bồ Nâu xã Thanh Văn, cam đường xã Kim An... từng bước nâng cao giá trị nông sản, thu nhập cho nông dân. Giá trị sản xuất bình quân trên diện tích đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản của huyện đạt hiệu quả, năm 2020 đạt hơn 290 triệu đồng/ha. Thu nhập bình quân đạt hơn 60 triệu đồng/người/năm.
 
Nhờ nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và người dân, toàn bộ 20 xã của huyện đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có hai xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và huyện Thanh Oai được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2020. Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình cho biết, huyện xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc.
khu-đô-thị-thanh-hà-xã-cự-khê-huyện-thanh-oai.jpg
Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê (huyện Thanh Oai).
Phát huy kết quả đã đạt được, Thanh Oai sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động tối đa nguồn lực để tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng đô thị, phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng trở lên. Trên địa bàn huyện sẽ hình thành các khu, cụm công nghiệp tập trung có quy mô lớn ở một số địa bàn có lợi thế thuận tiện giao thông, tiếp tục triển khai khu đô thị Thanh Hà-Mỹ Hưng và các khu đô thị xanh, sinh thái mới tại khu vực phía nam huyện dọc theo đường trục phát triển kinh tế phía nam-Cenco 5.
 
Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Oai, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025", ghi nhận, đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện thời gian qua. Thời gian tới, huyện cần rà soát lại các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện và các xã, trong đó cần tập trung phát triển, nâng cao chất lượng các tiêu chí tiệm cận với tiêu chí đô thị. Cùng với đó, huyện quan tâm hơn đến các tiêu chí văn hóa, xã hội, nhất là tiêu chí môi trường, xây dựng trường chuẩn quốc gia; nâng cao tỷ lệ người dân được cung cấp nước sạch từ nguồn cấp tập trung; quan tâm làm tốt công tác quản lý đất đai, xây dựng.
 
Bà Nguyễn Thị Tuyến lưu ý, huyện cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng và đưa vào hoạt động các cụm công nghiệp; tiếp tục chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển các hợp tác xã, các làng nghề gắn với xử lý môi trường; đồng thời quan tâm xây dựng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch vùng huyện tạo động lực để huyện phát triển nhanh chóng trong những năm tới.
 
 
Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

 • Doanh nhân Việt với Khát vọng Việt Nam

  Doanh nhân Việt với Khát vọng Việt Nam

  1. Khát vọng Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng, sánh vai cùng các cường quốc năm châu đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập ngay từ ngày đầu thành lập nước Việt Nam mới (2/9/1945).

Top