Thành phố Hà Tĩnh nâng chất nông thôn mới và đô thị văn minh

KTNT Ấn tượng khi về thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) hôm nay là diện mạo đô thị ngày càng văn minh, hiện đại, mức độ hài lòng của người dân đối với cuộc sống ngày càng được nâng lên. 

t16.jpg
Thành phố Hà Tĩnh hôm nay.

 

Đổi thay ở những xã ven đô

Với khí thế, quyết tâm cao, người dân xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) đang dồn sức “chăm chút” các tiêu chí, các khu dân cư, quyết tâm đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trong năm 2021.

Bà Nguyễn Thị Loan, thôn Liên Hà, cho biết: “Trước đây, khu tiểu công viên này là đám cây um tùm, bỏ không nhếch nhác. Nhờ phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu, cả chính quyền và nhân dân cùng bắt tay làm, bây giờ chúng tôi có nơi để thư giãn, gặp gỡ nhau hàng ngày, người lớn thể dục, trẻ con vui đùa rộn ràng lắm. Nhờ thế, tình làng, nghĩa xóm cũng keo sơn hơn”.

Đi qua những góc “phố trong làng” là những khu vườn mẫu vẫn giữ trọn nét đẹp của làng quê yên bình. Quan trọng, đây chính là một mũi phát triển kinh tế bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân. Toàn xã có 35 vườn mẫu, cho thu nhập từ 30 đến trên 100 triệu đồng mỗi năm. Thạch Hạ có 6 thôn đã hoàn thành tiêu chí xây dựng KDC kiểu mẫu; các thôn còn lại đạt 70 - 80% khối lượng.

Ông Nguyễn Sông Hàn, Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ, cho biết: “Sau khi đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, Thạch Hạ tiếp tục xây dựng kế hoạch và chương trình huy động nguồn lực cụ thể từng đầu việc, từng nhiệm vụ để tiếp tục xây dựng NTM kiểu mẫu. Do vậy, đã khơi dậy được phong trào rộng lớn từ nhân dân và doanh nghiệp hiến đất làm đường, xây dựng KDC kiểu mẫu, xã hội hóa các công trình, dịch vụ công ích, an sinh xã hội… Đặc biệt, xác định quan điểm xây dựng NTM kiểu mẫu theo chiều sâu, nâng cao sự hưởng lợi và chất lượng cuộc sống của người dân làm gốc.

Cũng theo ông Hàn, với 377 hộ kinh doanh buôn bán, 50 doanh nghiệp và 7 HTX, thế mạnh này sẽ sớm lấy lại vị trí là động lực nền kinh tế địa phương. Theo đó, Thạch Hạ sẽ gắn khôi phục, phát triển nuôi trồng thủy sản theo 3 vùng sinh thái quan trọng, gồm: Khu ẩm thực sinh thái Đồng Ghè có diện tích 90 ha, là khu vực sản xuất - dịch vụ nhà hàng đặc sản kết nối du lịch phục vụ đô thị; khu vui chơi giải trí sinh thái với kết cấu đa dạng sinh học sẽ mở ra không gian “làng trong phố” hấp dẫn; khu dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm nhấn trong phong trào xây dựng NTM của xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) là công tác dân vận đã phát huy được hiệu quả rõ rệt. Từ xã với hơn 73% đồng bào công giáo, bước đầu còn bỡ ngỡ, hoài nghi về phong trào xây dựng NTM, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và hoạt động thương mại dịch vụ; thì nay, bằng nhiều cách thức vận động, tuyên truyền – phối hợp hoạt động với Ban trị sự giáo hội, đã gặt hái được nhiều thành công. Toàn Đảng, toàn dân cùng nhau chung sức, đồng lòng xây dựng NTM, cuối năm 2020, Thạch Trung được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Chủ tịch UBND xã Thạch Trung Mai Văn Di cho biết: Xã đã lựa chọn các nội dung, tiêu chí trọng điểm trong xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong đó, quan tâm nhất là vấn đề vệ sinh môi trường, nâng cao tỷ lệ thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn. Với những thế mạnh và tiền đề có sẵn, Thạch Trung quyết tâm xây dựng NTM kiểu mẫu trong năm 2021.

“Bắt đầu bằng tư duy đổi mới và quyết tâm chính trị mạnh mẽ, các xã ven đô thành phố đang ngày càng phát huy được tiềm lực mạnh mẽ và vững chắc. Mô hình dưa lưới công nghệ cao làm phong phú hơn sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Nhiều mô hình sản xuất mới đang được nghiên cứu nhằm phát triển nông nghiệp đô thị gắn với sinh thái để phát triển du lịch, dịch vụ; lợi thế của những dòng sông cũng đang được “đánh thức” bài bản, quy mô; 100 nghìn cây xanh từ nguồn xã hội hóa là mục tiêu làm dày thêm mảng xanh đô thị vừa được phát động...”, Phó chủ tịch UBND thành phố Phạm Hùng Cường chia sẻ.

Nâng chuẩn văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng NTM bền vững

“Cú đúp” về đô thị loại II và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM là kết quả của những đột phá trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện của hệ thống chính trị và nhân dân để trong nắng xuân này, Thành Sen (thành phố Hà Tĩnh) bung nở rạng ngời, thanh tân và căng tràn sức sống.

Năm 2020, TP Hà Tĩnh đã hoàn thành xây dựng 2 phường (Đại Nài và Thạch Quý) đạt chuẩn phường đô thị văn minh, đưa tỷ lệ phường đạt chuẩn đô thị văn minh đạt kế hoạch đề ra (10/10 phường).

Trong lĩnh vực xây dựng NTM, 5 đơn vị xã đã xây dựng được 20 mô hình phát triển sản xuất gắn với phát triển nông nghiệp đô thị và du lịch sinh thái. Trong đó, xuất hiện nhiều mô hình mới, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật như: mô hình thử nghiệm nuôi hàu sữa Thái Bình Dương ở xã Thạch Hạ; mô hình thử nghiệm nuôi trai nước ngọt; mô hình thử nghiệm nuôi ong ở xã Đồng Môn…

 

t16a.jpg
Nhiều mô hình sản xuất mới ở TP Hà Tĩnh đang được nghiên cứu nhằm phát triển nông nghiệp đô thị gắn với sinh thái để phát triển du lịch, dịch vụ.

 

Cơ sở hạ tầng nông thôn liên tục được nâng cấp. 10/17 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu; Thạch Trung được tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao; 7 sản phẩm đã được tỉnh đồng ý tham gia xây dựng ý tưởng sản phẩm OCOP; 1 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn 4 sao năm 2020 là sản phẩm Trà gừng hòa tan HADIPHAR của Công ty CP dược Hà Tĩnh - HADIPHAR. Đặc biệt, thành phố đã huy động được trên 113,8 tỷ đồng từ các nguồn lực để xây dựng NTM, đô thị văn minh; trong đó, hơn 14,7 tỷ đồng huy động từ cộng đồng dân cư. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,23%, giảm 0,65% so với năm 2019, vượt 0,15% chỉ tiêu đề ra.

“Năm 2021, thành phố quyết tâm đưa Thạch Hạ hoàn thành đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu; hoàn thành 100% khu dân cư NTM kiểu mẫu; triển khai có hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp theo đề án phát triển nông nghiệp đô thị; tập trung cao cho công tác vệ sinh - môi trường, phát triển sản xuất gắn với nông nghiệp đô thị, nâng cao chất lượng đô thị văn minh theo chiều sâu, chỉnh trang cây xanh đô thị…”, ông Nguyễn Hùng Cường cho biết thêm.

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn