Thanh Trì (Hà Nội): Công trình sai phạm khủng “bình yên” đi vào hoạt động

KTNT Huyện Thanh Trì tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu khắc phục hành vi xây dựng sai phép. Tuy nhiên, hơn một năm trôi qua, công trình xây dựng sai phép của Công ty TNHH Quang Trung tại xã Ngọc Hồi vẫn “bình yên” đi vào hoạt động.

Ngoài ra, hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất giao trái thẩm quyền, thế nhưng, nhiều hộ dân xã Ngọc Hồi vẫn ngày đêm tổ chức thợ thi công hoàn thiện nhà đưa vào sử dụng.
 
Phạt cho tồn tại?
 
Theo phản ánh của người dân, tại Km13 thuộc xã Ngọc Hồi (Quốc lộ 1A cũ), đang tồn tại công trình 3 tầng của Công ty TNHH Quang Trung (Công ty Quang Trung), hiện là cửa hàng kinh doanh. Được biết, công trình này trong quá trình xây dựng đã bị các cơ quan chức năng phát hiện xây dựng sai phép.
2s.jpg
Một công trình xây dựng thi công sai giấy phép, sau hơn 1 năm, ngành chức năng huyện Thanh Trì và xã Ngọc Hồi vẫn “loay hoay” chưa thể xử lý triệt để, dứt điểm.
Sau đó, đơn vị này đã bị xử phạt hành chính và bị yêu cầu khắc phục hậu quả hành vi xây dựng sai phép. Tuy nhiên, không hiểu vì sao và bằng cách nào mà đến nay sau hơn 1 năm, công trình nói trên vẫn ung dung hoàn thiện đưa vào sử dụng mà không gặp trở ngại nào từ xã Ngọc Hồi và huyện Thanh Trì?!
 
Được biết, thời điểm hiện tại, công trình sai phép trên có quy mô khá bề thế với tổng diện tích hàng trăm mét vuông, đang được sử dụng làm nơi kinh doanh điện máy.
 
TP. Hà Nội đang quyết liệt xử lý triệt để các công trình xây dựng sai phép, vi phạm trật tự xây dựng. Thế nhưng, vì sao công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép nằm ngay mặt đường Quốc lộ 1A cũ này vẫn ngang nhiên tồn tại không bị cưỡng chế?
 
Liên quan đến nội dung nêu trên, phóng viên liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Viết Kiền, Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi. Ông Kiền cho biết: “Liên quan đến công trình xây dựng này được cấp phép xây dựng theo quy định, đơn vị này thuê 50 năm của thành phố”.
 
Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận giấy phép xây dựng, hồ sơ xử phạt hành chính của Công ty Quang Trung, ông Kiền nói: “Em liên hệ với thanh tra xây dựng huyện để tìm hiểu thêm”?!
 
Một công trình xây dựng thi công sai giấy phép, sau hơn 1 năm, huyện Thanh Trì và xã Ngọc Hồi vẫn “loay hoay” chưa thể xử lý triệt để, dứt điểm.
 
Xây dựng trên đất công
 
Ngoài công trình trên, người dân còn phản ánh về tình trạng xây dựng trên đất công tại Km13 và Km14 thuộc xã Ngọc Hồi (Quốc lộ 1A cũ).
 
Cụ thể, năm 2015, thực hiện chủ trương của nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng công trình cầu Ngọc Hồi tại Km186 + 300 (Quốc lộ 1A), hàng chục hộ dân xã Ngọc Hồi đã bàn giao đất để nhà nước triển khai dự án.
 
Nhiều hộ dân đã được đền bù. Thay vì di chuyển hẳn đến nơi ở mới, nhiều hộ dân lại bám trụ ở lại trên những mảnh đất chưa được nhà nước thu hồi hết để làm nhà ở. Điều đáng nói, phần diện tích đất còn lại này lại là đất công thuộc quyền quản lý của Nhà nước, bị UBND xã Ngọc Hồi ký cho người dân thuê đất trái thẩm quyền trước đó nhiều năm.
1s.jpg
Nhờ sự tạo điều kiện của lãnh đạo xã Ngọc Hồi, đến thời điểm này (tháng 09/2020), nhiều căn nhà xây dựng trên đất giao trái thẩm quyền vẫn tồn tại.
Một loạt các ngôi nhà mọc trên đất công có thể kể đến như: hộ ông Nhân Văn Thưởng, ông Nhân Văn Dẫn, bà Đinh Thị Kim... Tính đến thời điểm hiện tại. nhà bà Đinh Thị Kim xây dựng xong tầng 5, trên diện tích 21,39m2; nhà ông Nhân Văn Dẫn xây dựng xong tầng 4 với diện tích xây dựng 29,14m2; nhà ông Nhân Văn Thưởng đã xây dựng xong tầng 4, với diện tích 167,6m2 …
 
"Hộ nhà ông Thưởng, ông Dẫn, bà Kim đều giống như chúng tôi, đều bị Nhà nước thu hồi hàng trăm mét vuông đất, nhà chúng tôi cũng còn một số diện tích đất thừa, không bị thu hồi hết, nhưng không xây dựng được vì là đất nông nghiệp được xã Ngọc Hồi giao trái thẩm quyền trước đó từ năm 1991 và một phần là đất lấn chiếm… Tuy nhiên, không hiểu lý do gì 3 hộ này lại làm nhà kiên cố trên đất công mà không bị cơ quan chức năng tuýt còi!?", một người dân xã Ngọc Hồi (xin được giấu tên) nói.
 
Trả lời về nội dung này, ông Nguyễn Viết Kiền, Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi, cho rằng: “Đất này là đất của người ta mà em, đất ngày xưa mua, giao trái thẩm quyền. Đất đã được đền bù, giải phóng mặt bằng, người ta mua hẳn hoi…, được hợp tác xã, hội đồng ra nghị quyết để giao đất, thời điểm đó cả nước như vậy chứ, bây giờ mà kể ra thì cả thành phố này chứ có phải mình xã Ngọc Hồi đâu”.
 
Được biết, theo giấy xác nhận việc sử dụng đất mà ông Nguyễn Viết Kiền, Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi ký năm 2015, toàn bộ diện tích đất đang xây dựng của 3 hộ gia đình nói trên có nguồn gốc là đất sản xuất nông nghiệp do UBND xã Ngọc Hồi quản lý.
3s.jpg

 

4s.jpg
Người dân tiếp tục phản ánh về một công trình đang được thi công trên đất công tại vị trí km số 14 (bên chạn bệnh viên nông nghiệp 1) thuộc xã Ngọc Hồi đoạn qua Quốc lộ 1A cũ, thuộc huyện Thanh Trì.
Năm 1991, UBND xã Ngọc Hồi đã cho 3 hộ gia đình trên thuê làm đất dịch vụ lâu dài. Nhiều năm sau đó, các hộ gia đình này đã tự ý xây dựng trái phép nhà ở trên diện tích đất được thuê. Thời điểm xây dựng trái phép, UBND xã Ngọc Hồi không có hồ sơ xử lý vi phạm.
 
Cũng theo nội dung giấy xác nhận việc sử dụng đất, ngày 5/4/1997, đoàn thanh tra huyện huyện Thanh Trì có Kết luận số 28/KL-TT về việc quản lý thu chi ngân sách và quản lý sử dụng đất đai tại xã Ngọc Hồi.  Kết luận nêu rõ: Việc Hội đồng nhân dân có Nghị quyết và UBND tiến hành cho thuê đất làm dịch vụ vào năm 1991, 1992 với diện tích 2.264m2 và cho phép HTX nông nghiệp cho thuê 2.799m2 đất làm dịch vụ lâu dài là không đúng thẩm quyền.
 
Vi phạm Điều 13, Luật Đất đai năm 1988 và Điều 6, Luật Đất đai năm 1993. Do đó, đoàn thanh tra đề nghị UBND xã và Hợp tác xã nông nghiệp hủy bỏ hợp đồng cho thuê đất, thu hồi lại đất và đưa vào đất công do xã quản lý. Thế nhưng, "phớt lờ" kết luận thanh tra, UBND xã Ngọc Hồi không thu hồi đất với lý do các hộ đã sử dụng đất và xây dựng nhà ở sử dụng ổn định.
 
Tiếp đó, ngày 9/9/2002, đoàn thanh tra huyện huyện Thanh Trì có Kết luận số 16/KL-ĐTT thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại xã Ngọc Hồi. Kết luận yêu cầu UBND xã Ngọc Hồi hủy bỏ các hợp đồng cho thuê đất làm dịch vụ năm 1991 với 27 hộ dân với diện tích 5.063m2 tại trục đường Quốc lộ 1A phía Đông xã theo Kết luận thanh tra số 28/KL-TT ngày 5/4/1997. Đồng thời, lập hồ sơ báo cáo UBND huyện theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, sau thời điểm này, UBND xã Ngọc Hồi cũng không thực hiện hủy bỏ các hợp đồng đã ký sai thẩm quyền.
 
Liên quan đến vụ việc nêu trên, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc tại UBND huyện Thanh Trì và UBND xã Ngọc Hồi. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn