Thủ tướng chỉ đạo điều tra làm rõ vụ đưa người dư cư bất hợp pháp

KTNT Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết trong buổi họp báo thường kỳ tháng 10 vào chiều ngày nay (5/11).

Đây là vụ đưa người di cư bất hợp pháp
 
Ông Mai Tiến Dũng cho biết, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng đã chỉ đạo các địa phương là Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình có người tử vong trong vụ 39 người chết tại Anh đến động viên các gia đình nạn nhân để bù đắp nỗi đau, đồng thời đưa ra chỉ đạo hỗ trợ trong khả năng của địa phương mình cho các gia đình có nạn nhân bị chết, Chính phủ sẽ làm hết sức mình để bảo hộ các công dân tại các nước trên thế giới, cũng tại phiên họp này Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình nạn nhân.
 
2.jpg
Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 10/2019

 

Thủ tướng giao cho các cơ quan chức năng làm hết nhiệm vụ cần thiết, phối kết hợp với Chính phủ Anh để xác nhận danh tính các nạn nhân, đồng thời làm mọi thủ tục để đưa các nạn nhân sớm trở về Việt Nam nhanh nhất có thể. Đây là bài học trong quản lý Nhà nước và đây là vụ việc đưa người di cư bất hợp pháp, các đối tượng đưa người di cư bất hợp pháp sẽ bị nghiêm trị một cách nghiêm khắc, ông Dũng cho biết thêm.
 
 
maitiendung-1572953571824.jpg
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
 
“Đây là vụ việc hết sức đau lòng, một vụ việc bàng hoàng cho người dân và gia đình các nạn nhân, một sự mất mát lớn, cả nước và bạn bè quốc tế đều có suy nghĩ và đau lòng như vậy”, ông Dũng nói.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến xác định danh tính của các nạn nhân, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện nay theo thông tin các gia đình ở khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… có 35 trường hợp thông báo có dấu hiệu liên quan vụ 39 người tử vong.
 
“Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan thông báo về các địa phương và gia đình. Thời gian công bố sẽ phụ thuộc theo quy định của 2 nước và kết quả xác định danh tính”, ông Ngọc nói.
 
khong-de-tai-dien-tham-kich-dau-long-nhu-vu-39-nguoi-tu-nan-o-anh.jpg
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc

 

Sáng nay, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng cho biết, Bộ đã có chỉ đạo những công việc chính. Cụ thể là nhanh chóng xác nhận danh tính. Thông tin là có rất nhiều người Việt Nam. Chúng tôi cũng mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo mất tích để đối chiếu với bên Anh, để có kết luận sớm rồi cùng với bên Anh giải quyết. Đấy là việc ưu tiên nhất”.
 
Trước đó vào khoảng 1h40 sáng ngày 23/10 (giờ địa phương, tức 11h trưa giờ Việt Nam) tại khu công nghiệp Waterglade ở hạt Essex. Cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container ở đây.
 
Ngay sau khi biết thông tin trong số những người bị chết trong container có thể có người quốc tịch khác ngoài Trung Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã phối hợp với cảnh sát sở tại tìm hiểu thông tin 39 nạn nhân tử vong trong xe container này.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn