Thừa Thiên - Huế: Xe chở cát sỏi phá nát đường dân sinh

KTNT Người dân sống ở xã Lộc An (huyện Phú Lộc) phản ánh việc các xe tải chở cát, sỏi từ các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần phá nát nhiều tuyến đường ở đây.

Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của người dân về việc nhiều xe tải chở cát sỏi từ các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần, xã Lộc An, đã khiến nhiều tuyến đường ở đây hư hỏng nặng nề.

Tuyến đường liên xã từ cầu Truồi đến các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần, xã Lộc An, huyện Phú Lộc bị hư hỏng nghiêm trọng.
Tuyến đường liên xã từ cầu Truồi đến các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần bị hư hỏng nghiêm trọng.

 

Ghi nhận của PV tại đây, nhiều tuyến đường đặc biệt đoạn từ cầu Truồi đến các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần, xã Lộc An, huyện Phú Lộc xuất hiện hàng loạt ổ voi, ổ gà gây ô nhiễm môi trường và khó khăn trong việc đi lại của người dân, cùng với đó ẩn chứa nhiều nguy cơ tai nạn.

Ông H., người dân sống ở đây cho biết, các xe chở cát sỏi ra vào những cơ sở kinh doanh nói trên hoạt động rầm rộ, đã nhiều lần ông và một số người khác đối mặt với nguy cơ tai nạn giao thông.

Những ngày thời trời nắng nóng khiến bụi bặm bay vào phủ trắng các vật dụng trong nhà người dân sống hai bên đường.
Những ngày thời trời nắng nóng khiến bụi bặm bay vào phủ trắng các vật dụng trong nhà người dân sống hai bên đường.

 

Một người dân khác sống trên tuyến đường này cho biết, khi các xe chở cát sỏi vào thời trời nắng nóng khiến bụi bặm bay vào nhà người dân rất nhiều, điển hình gia đình ông phải liên tục quét dọn nhà cửa, lau chùi đồ đạc.

"Phần lớn các gia đình ở hai bên đường phải đóng cửa tránh bụi, tuy nhiên, gia đình ông buôn bán nên đóng cửa là điều không thể mà phải đối diện với sự ô nhiễm này. Lúc trời mưa, các ổ voi, ổ gà tại đây ứ đọng nước rất nhiều khiến xe cộ, đặc biệt ô tô loại nhỏ không dám lưu thông qua đây", người đàn ông này chia sẻ thêm.

Vào các ngày trời mưa, những ổ voi, ổ gà ở đây đọng nước gây khó khăn, nguy hiểm và ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Vào ngày trời mưa, những ổ voi, ổ gà ở đây đọng nước gây khó khăn, nguy hiểm và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 

Cùng với đó, người này cho hay, các bến bãi ở đây thường hoạt động vào buổi sáng, bởi lẽ, buổi tối là thời gian các cơ sở này thu mua cát sỏi từ sông Truồi tập kết lên bãi, sau đó các chủ bãi nhanh chóng "tẩu tán" trong buổi sáng ngày hôm sau. "Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương qua các cuộc họp, nhưng gần Tết vừa rồi (Tết âm lịch 2019 - PV), họ mới đưa đá dăm về phủ qua loa, sau đó đâu lại vào đấy (tuyến đường lại hư hỏng trở lại - PV)", người dân này bộc bạch.

Các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần, xã Lộc An, huyện Phú Lộc được xây dựng một cách sơ sài không đáp ứng nhiều yêu cầu theo Quyết định 07 Về việc ban hành quy định về quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần được xây dựng một cách sơ sài, không đáp ứng nhiều yêu cầu theo Quyết định 07 về việc ban hành quy định về quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

 

Để làm rõ những phản ánh trên, PV đã liên hệ với UBND xã Lộc An. Trả lời PV Báo Kinh tế nông thôn, ông Trần Viết Việt, Phó chủ tịch xã cho biết, tuyến đường dọc sông Truồi là đường liên xã Lộc An và Lộc Hòa, lượng xe tải lưu thông nhiều, dẫn đến hư hỏng, UBND xã đã phải bỏ tiền mua đá dăm về tu sửa tạm thời. Trong nhiều cuộc họp, UBND xã đã kiến nghị thực trạng này đến cấp trên, tuy nhiên, chưa có dự án nâng cấp, sửa chữa tuyến đường này.

Về nguồn gốc cát, sỏi tập kết mua bán tại đây, vị Phó chủ tịch xã chỉ nắm được rằng các chủ cơ sở mua lại của người dân khai thác tự phát "chỗ nào cấm thì họ (người dân khai thác tự phát - PV) không khai thác, còn chỗ nào không cấm thì họ khai thác".

Máy móc phục vụ trong các cơ sở kinh doanh này nằm ngay dưới những đường dây điện ẩn chứa nhiều nguy hiểm.
Máy móc phục vụ trong các cơ sở kinh doanh này nằm ngay dưới những đường dây điện ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

 

Nói thêm, theo ghi nhận của PV, các cơ sở kinh doanh cát, sỏi nói trên được xây dựng một cách sơ sài, không đảm bảo nhiều yêu cầu theo Quyết định 07 về việc ban hành quy định về quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có hiệu lực từ ngày 03/01/2019, như: không có cổng phù hợp với cảnh quan, môi trường xung quanh; không có biển ghi rõ tên cửa hàng, tên doanh nghiệp hoặc tên hộ; không có phương tiện, thiết bị để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ theo quy định…

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn