TP. Hà Tĩnh “vẽ” diện mạo mới

KTNT Nếu như cư dân TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) nỗ lực nâng chất đô thị văn minh thì bà con vùng ven đô lại ra sức phấn đấu xây dựng những miền quê đáng sống.

tr13t.jpg
NTM góp phần “vẽ” nên diện mạo mới cho TP. Hà Tĩnh hôm nay tươi sáng, hiện đại, thanh bình, xanh, sạch, đẹp.

 

10 năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nhiều khu đô thị mới khang trang, nhiều tuyến đường văn minh, sầm uất, nhiều tiểu công viên được đầu tư bài bản, góp phần “vẽ” nên diện mạo mới cho thành phố hôm nay.

Đổi thay vùng ven đô

Do điều kiện địa hình chật hẹp, dân cư ở tập trung, san sát nên giao thông là một trong những tiêu chí khó nhất khiến chặng đường đạt chuẩn  NTM ở xã Thạch Đồng khá gian nan.

Thế nhưng, sau khi “thông tư tưởng” trong mỗi người dân, Thạch Đồng bắt đầu với công cuộc chỉnh trang từ nhà ra ngõ. Đến nay, xã đã đạt 20/20 tiêu chí NTM.

tp-ha-tinh.jpg
XDNTM góp phần quan trọng giúp TP. Hà Tĩnh tự hào góp tên mình vào một trong gần 30 đô thị loại II của cả nước. 

 

Theo ông Hồ Sỹ Trình, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Đồng: “Đầu năm nay, xã mới chỉ đạt 12 tiêu chí nhưng vẫn quyết tâm đặt mục tiêu hoàn thành đúng kế hoạch. Việc bà con ra quân làm đường ở các thôn Hòa Bình, Thắng Lợi là kết quả của quá trình tuyên truyền, vận động kiên trì, bền bỉ của cả hệ thống chính trị. Sau khi các tuyến đường này hoàn thành, bà con ai cũng thấu hiểu lợi ích khi con đường được mở rộng nên rất phấn khởi. Đạt chuẩn NTM là nền tảng để Thạch Đồng có sự bứt phá trong chặng đường tiếp theo”.

Sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh gần 20 năm nhưng cứ vài ba Tết, anh Phan Trọng Lâm ở xã Thạch Hạ lại cùng gia đình về quê ăn Tết. Theo anh Lâm, quê hương đã thực sự “chuyển mình”, “khoác áo mới” với nhiều đổi thay ngỡ ngàng. 

tp3.jpg
Nhờ NTM mà giờ về quê “đường đẹp, thôn vui, người đổi mới”.

“Nhờ NTM mà giờ về quê “đường đẹp, thôn vui, người đổi mới”. Bây giờ, cứ hễ đi trên đường, dù chỉ thấy một cọng rác nhỏ là người dân tự nhặt bỏ vào thùng đúng quy định. Không chỉ thế, bà con còn nhắc nhau cùng tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Đầu năm nay, người dân đóng góp gần 200 triệu đồng xây dựng công viên mini, mua sắm dụng cụ thể thao”, ông Nguyễn Doãn Đăng ở thôn Liên Thanh, xã Thạch Hạ phấn khởi chia sẻ.

Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ Nguyễn Sông Hàn bày tỏ: “Điều đáng ghi nhận trong phong trào XDNTM của địa phương là người dân đã ý thức được vai trò, trách nhiệm, chủ động, tự giác tham gia và sẵn sàng đóng góp kinh phí, ngày công để xây dựng các khu dân cư ngày càng xanh - sạch - đẹp, thực sự là miền quê an lành, đáng sống…”.

tp5.jpg
Khu dân cư kiểu mẫu thôn Liên Nhật, xã Thạch Hạ.

 

NTM góp phần làm TP. Hà Tĩnh “nổi bật lên”

10 năm XDNTM có sự vận động không ngừng dù không có quá nhiều vòng quay mạnh mẽ như các địa phương khác nhưng TP. Hà Tĩnh lại ghi điểm bằng chiều sâu. Minh chứng là qua những lần thẩm định của đoàn liên ngành cấp tỉnh, NTM của thành phố đều nằm ở top cao với khối lượng tăng thêm và các tiêu chí không bị tụt. Kết quả thực hiện sau 10 năm XDNTM đã góp phần quan trọng giúp TP. Hà Tĩnh tự hào góp tên mình vào một trong gần 30 đô thị loại II của cả nước.

Bức tranh kinh tế - xã hội của TP. Hà Tĩnh có bước phát triển đáng kể; tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2018 đạt 10,19%, diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc, 6/6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 8/10 phường đạt văn minh đô thị, thu nhập người dân khu vực nông thôn đạt trên 36 triệu đồng/người/năm… 

một-góc-thành-phố-hà-tĩnh.jpg
Một góc TP. Hà Tĩnh về đêm.

 

Phải thấy rằng, nổi lên trong quá trình xây dựng đô thị loại II và XDNTM của TP. Hà Tĩnh là tạo được sự đồng thuận cao trong huy động sức dân. Theo đó, sức dân được thể hiện ở hầu khắp các hoạt động và rõ nét nhất ở phong trào xã hội hóa làm thảm nhựa đường giao thông, chỉnh trang vỉa hè; lắp đèn led, hệ thống điện chiếu sáng, camera an ninh trên các ngõ phố, tuyến đường đô thị…

tp2.jpg
Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Đồng Giang, xã Thạch Đồng, TP Hà Tĩnh

 

“Những kết quả Đảng bộ và nhân dân TP. Hà Tĩnh đạt được là tiền đề quan trọng, tạo niềm tin và sự phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để thành phố tiếp tục đẩy mạnh và khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí sau khi được công nhận đô thị loại II; tiếp tục huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh phong trào xã hội hóa xây dựng đô thị, chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh, XDNTM kiểu mẫu, nâng cao. TP. Hà Tĩnh đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ XDNTM giai đoạn 2010-2020 trong năm 2019”, Chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh Trịnh Văn Ngọc khẳng định.

 

 

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn