Trạm trộn bê tông của Công ty Đại An gây ô nhiễm môi trường?

KTNT Ngoài nguy cơ từ xe chở vật liệu chạy ngày đêm, người dân sống trên địa bàn xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai) còn phải đối mặt với ô nhiễm môi trường và tiếng ồn do trạm trộn bê tông hoạt động trên khu đất của Công ty CP Kho ngoại quan Đại An gây ra.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương và ngành chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng trên.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, trạm trộn bê tông được Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai cho phép lắp đặt sau khi xét đề nghị của Công ty CP Kho ngoại quan Đại An (Công ty Đại An) vào cuối tháng 11/2018 trên lô đất thuộc Khu công nghiệp (KCN) Đông Phố Mới, thuộc xã Vạn Hòa, với mục đích phục vụ xây dựng dự án Kho trung chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu trong thời hạn 6 tháng.
3-2.jpg
1-1.jpg
5.jpg
Trạm trộn bê tông của Công ty Đại An gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn trong hơn nửa năm qua.
Công văn số 1148/BQL-QHXD ký ngày 03/12/2018 của Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai nêu rõ: Trạm trộn bê tông nói trên chỉ được hoạt động đến hết ngày 30/6/2019. Trong quá trình triển khai xây dựng dự án, yêu cầu Công ty Đại An không làm ảnh hưởng đến công trình hạ tầng dùng chung, công trình liền kề, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trong KCN Đông Phố Mới.
anh.JPG
Công văn 1148 nêu rõ: Trạm trộn bê tông chỉ được phép hoạt động đến ngày 30/6/2019, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng hoặc di dời.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, trạm trộn bê tông nói trên vẫn hoạt động rầm rộ và không hề có dấu hiệu dừng lại hoặc di dời. Không những vậy, người dân sinh sống xung quanh khu vực còn phải ngày đêm chịu cảnh ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn từ trạm trộn gây ra.
 
Quan sát thực tế thấy, bụi và cát phủ trắng từng con đường, từng ngõ xóm và cây cối xung quanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường trong khu vực. Mặc dù vậy, khi được hỏi đến những vấn đề này, người dân ở đây dường như rất e ngại trả lời phóng viên?!
 
Để rộng đường dư luận, phóng viên nhiều lần liên hệ với ông Lê Ngọc Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhưng ông Hưng đều trả lời, sai phạm này trách nhiệm thuộc về ông Khải, Ban quản lý Khu Kinh tế và ông Khải phải tự chịu trách nhiệm (ông Nguyễn Ngọc Khải, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Khu Kinh tế Cửa khẩu Lào Cai – PV) nên đề nghị phóng viên gặp và làm việc với ông Khải, trong khi ông Hưng chính là người ký Quyết định số 3961/QĐ – UBND chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Đại An.
 
Tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Khải, phóng viên không thể gặp trực tiếp mà chỉ nhận được câu trả lời chung chung qua điện thoại: Chúng tôi đã nắm được tình hình, trạm trộn bê tông của Công ty Đại An cũng đã hết thời hạn cho phép, chúng tôi sẽ đôn đốc yêu cầu tháo dỡ và di dời trước ngày 30/6.
6-1.jpg
Người dân có quyền đặt câu hỏi, liệu chính quyền địa phương có cố tình buông lỏng quản lý đối với trạm trộn bê tông này hay không?
Tuy nhiên, ông Khải không hề nhắc đến việc trạm trộn trên đã làm ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? Ai phải chịu trách nhiệm cho những mệt mỏi mà người dân nơi đây phải gánh chịu hơn nửa năm qua do ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn từ chính trạm trộn bê tông trên? Và trên hết, trong hơn nửa năm qua, liệu có đơn vị chức năng nào kiểm tra kiểm soát tình hình sản xuất bê tông của trạm trộn này hay không? 
 
Cũng liên quan tới nội dung trên, ông Lê Ngọc Dương, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, trả lời báo chí: Trạm trộn tại KCN Đông Phố Mới chủ yếu là do Ban quản lý Khu kinh tế quản lý khu vực này, chúng tôi vẫn chưa thấy địa phương và Ban báo cáo về vụ việc này, nếu có thì chúng tôi sẽ phối hợp với Ban và địa phương để kiểm tra và xử lý.
 
Thiết nghĩ, tỉnh Lào Cai cần sớm chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc kiểm tra hoạt động của trạm trộn bê tông của Công ty Đại An, yêu cầu dừng hoặc di dời khi đã hết hạn cấp phép; đồng thời làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến nghi vấn gây ô nhiễm môi trường của trạm trộn bê tông trên.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc trên./.
 
 
 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn