Trung tâm Y tế Ba Chẽ: Nỗ lực đem lại sự hài lòng của người bệnh

KTNT Trong bối cảnh trình độ dân trí không đồng đều, còn nhiều phong tục tập quán lạc hậu, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe nhân dân, vai trò của Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) là vô cùng quan trọng, không chỉ trong công tác khám - chữa bệnh mà còn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, thái độ, hành vi bảo vệ sức khoẻ của người dân trên địa bàn.

Khám và chữa bệnh cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Ba Chẽ

Ông Vũ Đức Minh, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Xác định được tầm quan trọng của tuyến y tế cơ sở nên trong nhiều năm qua, Trung tâm luôn dành sự quan tâm đến đội ngũ cán bộ y tế, xem đây là nhân tố quan trọng quyết định việc nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh. Theo đó, Trung tâm không ngừng củng cố, sắp xếp bộ máy nhân lực từ tuyến huyện đến cơ sở. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn được quan tâm, nhiều cán bộ, y - bác sĩ được cử đi học chuyên khoa cấp I, bác sĩ chuyên tu, đào tạo các kỹ thuật siêu âm và xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh...

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trung tâm cũng được chú ý đầu tư để đáp ứng yêu cầu khám và điều trị. Tại tuyến huyện, bằng nguồn vốn Trung ương, tỉnh và huy động xã hội hoá, từ chỗ hạ tầng thiếu thốn, đến nay, Trung tâm đã có diện mạo khang trang, đầy đủ các khoa, phòng chuyên môn, trang bị nhiều máy móc hiện đại như: Máy rửa phim khô kỹ thuật số, máy X-quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4D, máy sinh hoá tự động, máy gây mê kèm thở, các loại máy nội soi thế hệ mới... Nhờ đó, Trung tâm đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu, như: Nội soi cổ tử cung kỹ thuật số, nội soi dạ dày, thực quản, tai mũi họng... Số ca phẫu thuật, thủ thuật được thực hiện ngay tại đơn vị ngày càng tăng, tình trạng chuyển lên tuyến trên giảm đáng kể.

Để không ngừng nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc bệnh nhân, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ còn xây dựng các quy trình chăm sóc, điều trị, khám bệnh dưới sự kiểm tra quản lý chất lượng một cách toàn diện. Tăng cường chuyển giao kỹ thuật, công nghệ trong công tác khám - chữa bệnh, khuyến khích cán bộ, nhân viên, bác sĩ thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn cao. Thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực cấp cứu; hồ sơ, bệnh án người bệnh bảo đảm; chẩn đoán, điều trị bệnh hợp lý theo đúng phác đồ điều trị; hướng dẫn bệnh nhân tận tình, chăm sóc chu đáo, theo dõi và xử lý kịp thời những diễn biến của bệnh. Năm 2016, nhiều chỉ tiêu khám - chữa bệnh đã hoàn thành vượt mức so với kế hoạch, cụ thể: Trung tâm đã khám cho 33.386 lượt người, đạt 101,17% kế hoạch; tổng số lượt người điều trị nội trú 4.820 người, đạt 185% kế hoạch; công suất sử dụng giường bệnh đạt 175%; tổng số phẫu thuật 248 ca; tổng số lần xét nghiệm 35.424 lần,...

Ông Minh chia sẻ, bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ cũng thường xuyên chú trọng tới công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, Trung tâm đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, cổ động về phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống dịch bệnh theo mùa, vệ sinh môi trường. Tăng cường chỉ đạo trạm y tế tuyến xã chủ động truyền thông, giám sát dịch bệnh, dự phòng trong công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế như tiêm chủng mở rộng luôn được Trung tâm triển khai tích cực, bảo đảm an toàn và chất lượng. Năm 2016, toàn huyện có 98% trẻ dưới một tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin; 97% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ, không để xảy ra tai biến, tử vong mẹ trong quá trình sinh đẻ; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cân nặng còn 14,2%, giảm 2,1% so với năm 2015.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm luôn quan tâm đẩy mạnh công tác truyền thông, các hoạt động can thiệp, tư vấn chăm sóc, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng cho người bị nhiễm.

Mặc dù là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, song với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, của các cấp, ngành cùng với sự nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể đội ngũ y, bác sĩ, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đã tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn, đem lại niềm tin yêu và sự hài lòng cho người bệnh.

Kiều Thuỷ

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn